Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Những kỹ năng chăm sóc trẻ và những thắc mắc về trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ lúc nào cũng là mối quan tâm, lo lắng của các mẹ bỉm sữa vì đây là khoảng thời gian trẻ khó nuôi nhất không như bé lúc còn 1 tháng tuổi và khi các mẹ lần đầu làm mẹ sẽ còn có rất nhiều lúng túng. Để trả lời rõ câu hỏi này thì rất khó vì trên thực tế mỗi em bé lại có nhịp sinh học khác nhau do đó khó có thể nói rằng trẻ 2 tháng tuổi nhủ bao nhiêu là đủ? Tuy nhiên, việc nên ngủ trong khoảng thời gian nào là tốt và khoảng thời gian nào để tốt cho sức khỏe thì chắc chắn các mẹ phải nắm chắc được những điều này. Vì vậy, hãy cùng bài đọc dưới đây tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ 2 tháng tuổi nhé

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ
Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Một số điều cần biết về giấc ngủ của trẻ

Vừa mới chào đời thì rất thích ngủ nhiều và rất ít khi trẻ thức quá 2 tiếng mỗi khi tỉnh giấc. Điều này sẽ còn tiếp tục với trẻ đến 2 tháng tuổi. Nếu bé có tình trạng thức lâu hơn 2 tiếng thì có thể cơ thể bé bị mệt và đã gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ. Trong giai đoạn từ 6-8 tuần tuổi, đa số trẻ sẽ bắt đầu chuyển thời gian ngủ, ngủ ít hơn vào ban ngày và ngủ nhiều hơn vào ban đêm vì bé đang chuyển dần sang trạng thái ngủ sâu nhiều hơn trước. Trung bình trong 3 tháng đầu đời của trẻ, trẻ trẻ sẽ ngủ trung bình 5 tiếng vào ban ngày và khoảng 10 tiếng vào buổi đêm. Một số bé có thể ngủ hết 1 đêm, còn một số bé khác gặp tình trạng tỉnh giấc ít nhất 2 lần mỗi đêm. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến với khoảng 95% các gia đình có trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ 2 tháng tuổi được coi là ngủ ít

Nếu tổng thời gian ngủ ban ngày dưới 5 tiếng và ban đêm dưới 10 tiếng. Ngủ quá ít có nguy cơ dẫn đến trí tuệ kém phát triển. Những nguyên nhân có thể khiến trẻ ngủ ít có thể là do chỗ ngủ của bé có quá nhiều ánh sáng, ồn ào, không thoáng đãng. Việc khiến trẻ ngủ ít có thể do nguyên nhân thể trang của trẻ do bị rối loạn giấc ngủ, bị thiếu các dưỡng chất cần thiết như: kẽm, canxi, magiê dẫn đến giấc ngủ của trẻ không sâu hoặc trẻ chưa được bú no. Trẻ 2 tháng tuổi ngủ sẽ dấn đến các triệu chứng xấu như ra mồ hôi, rụng tóc , quấy khóc đêm. Việc mất ngủ cũng có thể do trẻ bị thiếu canxi. Giải pháp lúc này là bổ sung canxi cho trẻ một cách nhanh chóng nhất.

Trẻ 2 tháng tuổi được coi là ngủ không sâu giấc

Trường hợp này là khi trẻ em gặp những tình trạng dễ bị thức dậy lúc nửa đêm. Những nguyên nhân dẫn đến việc ngủ không sâu giấc của trẻ tương tự như khi trẻ ngủ quá ít là có thể là do phòng ngủ không phù hợp hoặc nhiệt độ trong phòng quá nóng hoặc quá lạnh, quần áo của trẻ gây khó chịu vì không thoáng khí.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều có tốt không

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giấc ngủ rất vô cùng quan trọng giúp quá trình phát triển cơ thể và trí não của trẻ sau khi lớn lên. Trung bình trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 1 đến 12 tháng tuối sẽ có giấc ngủ dài vào ban đêm vì vậy việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều và ngủ sâu giấc hoàn toàn tốt đối với trẻ. Dù bé có ngủ thêm vài tiếng nữa thì cũng không nên đánh thức trẻ dậy, khi cơ thể trẻ cảm thấy thoải mái trẻ sẽ tự thức dậy. Nếu mẹ đã giúp bé hình thành thói quen  ngủ, ăn uống từ 3 tuần tuổi thì hoàn toàn yên tâm với những tháng sau này.

Trẻ ngủ nhiều nhưng bú ít

Trẻ không bú ngon miệng mà lại ngủ quá nhiều so với tiêu chuẩn thì có thể tinh thần của trẻ lúc này không được tỉnh táo hoặc cơ thể trẻ đang mệt mỏi thậm chí có thể đang bệnh. Nếu hiện tượng này kéo dài không dứt thì sẽ khiến cơ thể trẻ ôm yếu, còi cọc, thiếu dưỡng chất và suy giảm chức năng của hệ miễn dịch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là có thể trẻ đang mắc bệnh lý nào đó như sốt, cảm hoặc bệnh đường hô hấp khiến cho trẻ uể oải, không muốn thức dậy để bú. Trẻ cũng có thể bị tiêu chảy dẫn đến mất nước làm cho trẻ ngủ liên tục trong trạng thái mệt mỏi. Nguy hiểm hơn hết là trẻ có thể mắc viêm màng dẫn đến tình trạng ngủ lì bì, hôn mê và bú ít. Nếu tình trạng này của bé cứ kéo dài thì phụ huynh nên dẫn bé đến bác sĩ ngay lập tức.

Vấn đề trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ là một trong vấn đề khá quan trọng mà cha mẹ nên lưu ý trong thời gian trẻ bắt đầu tập thói quen ngủ. Cha mẹ nên nắm được các kiến thức chăm sóc con trẻ thật tốt để giúp cho con làm quen với giờ giấc, phân biệt ngày và đêm để trẻ thực hiện đều đặn các hoạt động chính của mình, từ đó giúp bé có một sức khỏe đảm bảo và phát triển bình thường nhé!