Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Hiện tượng trẻ sơ sinh khi ngủ bị giật mình hay quấy khóc đêm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh thì giấc ngủ vô cùng quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta cùng nhau tìm hiểu những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh, để con yêu của bạn có một giấc ngủ sâu và phát triển thật tốt nhé!

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh
Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây giật mình ở trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn sơ sinh, giấc ngủ của trẻ thường không ngủ sâu như các trẻ lớn hơn, hay như người lớn. khi ngủ trẻ rất hay giật mình thức giấc, có thể đòi ti mẹ, hay bé có nguy cơ tiềm ẩn bệnh, bị đầy hơi khó chịu, …

Phản xạ tự nhiên

Việc trẻ nhỏ chưa quen với môi trường bên ngoài nên thường bị giật mình khi ngủ, thông thường chỉ diễn ra vài giây ngắn ngủi, tình trạng này sẽ được cải thiện khi trẻ lớn hơn.

Tâm lý bất an

Tâm lý trẻ bất an, lo lắng hoặc hồi hộp cũng dễ bị giật mình, nhất là vào ban đêm khi trẻ ngủ một mình, hay bóng tối cũng làm trẻ sợ hãi cảm thấy không an toàn.

Tiếng ồn

Trẻ sơ sinh rất dễ giật mình khi ngủ bởi những tiếng động lớn từ bên ngoài như tiếng nhạc, tiếng mở cửa , tiếng chuông điện thoại, hay cả tiếng sấm chớp khi trời mưa, …

Bị đặt xuống bất ngờ

Khi trẻ đang được ẵm trên tay và bị đặt xuống một cách bất ngờ, trẻ sẽ bị giật mình vì thay đổi độ cao quá nhanh và tạo cảm giác trẻ đang bị rơi xuống.

Trào ngược dạ dày

Đây là nguyên nhân thường gặp ở trẻ, khiến trẻ bị giật mình khi ngủ.

Thiếu canxi, vitamin D

Và một số nguyên tố vi lượng cấu tạo nên xương thì ngoài ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như chậm lớn, còi xương, … thì biểu hiện có thể nhận thấy đầu tiên là trẻ hay giật mình khóc đêm trong khi ngủ.

Tổn thương hệ thần kinh trung ương

Rối loạn hệ thần kinh bẩm sinh hay bị tổn thương hệ thần kinh là nguyên nhân làm trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ. Trường hợp trẻ hay bị giật mình cùng các biểu hiện bất thường khác thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời theo dõi và điều trị.

Những mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ bú no trước khi đi ngủ

Trẻ sơ sinh thường ăn rất nhiều bữa do dạ dày của trẻ rất nhỏ. Thời gian giữa những bữa ăn của trẻ chỉ khoảng 2 tiếng. Do đó để trẻ ngủ với dạ dày đói, trẻ sẽ thường xuyên giật mình, tỉnh giấc và khóc. Vậy nên cho trẻ bú bo trước khi đi ngủ vừa tránh hạn chế giật mình khi ngủ, vừa giúp trẻ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Đặt trẻ lên giường khi trẻ vẫn còn tỉnh

Khi trẻ bắt đầu lim dim buồn ngủ hay đang tỉnh, các mẹ nên bế trẻ vào giường ngay. Việc này sẽ giúp trẻ tự làm quen với việc tự ngủ, sẽ không phụ thuộc nhiều vào cha mẹ nữa. Việc hình thành thói quen tự ngủ ở trẻ sẽ giải quyết triệt để việc ngủ giật mình ở trẻ.

Quấn trẻ vào tắm khăn mỏng

Quấn khăn giúp trẻ có cảm giác an toàn, được bao bọc, che chở, như khi còn trong bụng mẹ. Giúp trẻ không bị giật mình, ngủ ngon hơn và nếu có giật mình thì chân tay trẻ sẽ không vung quá mạnh.

Lưu ý không quấn khăn quá chặt sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp của trẻ, cũng như trẻ bị nóng.

Tạo không gian ngủ lý tưởng

Bố trí phòng ngủ cho trẻ có không gian yên tĩnh, không có tiếng ồn, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, đồng thời nên giảm tối đa ánh sáng khi bé ngủ. Đặt thêm gói ôm, gối nhẹ để chắn người hoặc dùng quần áo sạch sẽ của mẹ để gần trẻ, như vậy trẻ có cảm giác như mẹ ở bên và thấy an tâm hơn, giảm thiểu tối đa hiện tượng giật mình.

Tuân thủ đúng giờ sinh học của giấc ngủ

Các cha mẹ nên biết được thời gian ngủ của trẻ, với trẻ sơ sinh khoảng 3 tháng tuổi thường ngủ 18 – 20 giờ/ngày, và chia làm nhiều giấc nhỏ. Do đó trẻ cứ dậy chơi rồi ngủ, mỗi giấc khoảng 2 – 3 tiếng một lần. Theo đó cha mẹ cần tuân thủ theo nhịp ngủ này cho trẻ ngủ phù hợp.

Không nên đùa giỡn với trẻ trước khi ngủ

Hệ thần kinh của trẻ còn rất non nớt, nếu trước khi ngủ nô đùa quá nhiều sẽ khiến hệ thần kinh của trẻ bị kích thích. Chính điều này sẽ dẫn đến các phản xạ, bé sẽ bị giật mình khi ngủ. do đó cha mẹ nên dành thời gian chơi với trẻ vào ban ngày nhiều hơn là ban đêm.

Bổ sung cho trẻ canxi và vitamin D

Thiếu canxi, vitamin D sẽ khiến các bé dễ trở nên giật mình, do đó việc bổ sung là cần thiết cho trẻ. Cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng sớm, hoặc đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chỉ định sử dụng liều lượng vitamin phù hợp nhất.

Trên đây là thông tin về mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích.