Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Không ít các bà mẹ mới mang thai lần đầu sẽ rất lo lắng không biết nên làm gì để bảo vệ sức khoẻ cho mình và thai nhi. Nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu, thai nhi còn quá nhỏ. Vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu là gì nhé ! Để các mẹ được an tâm.

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu
Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu

Cũng như chúng ta đã biết việc mang thai không hề dễ dàng một chút nào,nhất là những ngày tháng đầu tiên, giai đoạn đầu của thai kì, sau đây là những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu. Các mẹ bầu phải chú ý từ những việc nhỏ nhất từ đi đứng, ăn uống, sinh hoạt, …. để mang lại sức khoẻ cho bản thân và an toàn cho thai nhi.

Thuốc và cách sử dụng thuốc

Giai đoạn đầu khi mới mang thai, cơ thể sẽ có những thay đổi hoàn toàn, nếu mẹ bầu nào quá yết ớt có thể bị cảm, sổ mũi … tuy nhiên việc sử dụng thuốc lúc này là hết sức thận trọng, cần đến cơ quan y tế và thăm khám, làm theo chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn.

Không được tự ý mua thuốc về nhà uống mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ, có một số loại thuốc sẽ không ảnh hưởng đến người mẹ nhưng sẽ ảnh hưởng đến con, hãy luôn nhớ rằng, trong giai đoạn đầu thai nhi còn rất non nớt, một số trường hợp nguy hiểm có thể gây dị tật bẩm sinh hay xảy thai.

Một số loại thực phẩm nên tránh hạn chế dùng

Thai nhi khi còn đang trong bụng mẹ thì việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ là điều hiển nhiên thông qua nhau thai. Do đó các mẹ bầu nên biệt chọn lọc cho mình cẩm nang dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn, để con được hấp thu tốt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

  • Thực phẩm còn sống hay chưa được nấu chín hoàn toàn: thực phẩm chưa được nấu chín kỹ sẽ có nguy cơ chứa rất nhiều vi khuẩn không có lợi cho đường tiêu hoá. Do đó các mẹ bầu nên tránh ăn các thực phẩm này.
  • Thực phẩm chứa hàm lượng thuỷ ngân cao: các loại cá biển chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như: cá thu, cá kiếm, …các mẹ nên hạn chế ăn vì sẽ gây không tốt đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.
  • Các sản phẩm bơ, sữa chưa tiệt trùng: trong 3 tháng đầu mang thai các mẹ cần tránh: uống, ăn các loại bơ, sữa chưa được tiệt trùng, bởi nguy cơ nhiễm khuẩn cao ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và thai nhi. Thay vào đó nên uống các loại sữa cho bà bầu vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất vừa an toàn.
  • Ăn thức ăn quá mặn: nếu bà bầu nào có thói quan ăn mặn thì khi mang thai nên tập bỏ dần là vừa rồi ạ, việc ăn thức ăn chứa nhiều muối, sẽ khiến thận của bạn làm việc vất vả hơn để loại bỏ muối ra khỏi cơ thể, khi ấy kéo theo lượng canxi cần thiết mất đi, làm mất đi canxi duy trì cho thai chắc khoẻ.
  • Thực phẩm gây cơ thắt tử cung: mướp đắng, đu đủ xanh, rau răm, rau ngót, … là những thực phẩm gây co thắt tử cung. Do đó các mẹ trong 3 tháng đầu mang thai nên tránh xa, vì sử dụng sẽ rất dễ bị xảy thai, do phôi thai còn rất nhỏ chưa bắm chắc chắn vào thành tử cung.
  • Đồ uống chứa cồn và caffeine: rượu, bia có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não thai nhi. Uống caffeine trong 3 tháng đầu mang thai có thể gây nguy cơ sảy thai hay sinh non.
  • Thuốc lá: nên tránh xa những người hút thuốc hay nơi có khói thuốc lá, việc hít phải có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho thai nhi, ảnh hưởng hệ hô hấp, phổi.

Làm đẹp khi mang thai

Là người phụ nữ không ai không muốn mình xinh đẹp, ngay khi đã mang thai. Tuy nhiên các chị em nên xem lại các loại mỹ phẩm, thành phần, cũng như những tác dụng phụ có thể gây ra.

  • Sơn móng tay, chân: Phthalate, Toluene là những thành phần độc hại gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các chức năng phát triển của thai nhi.
  • Son môi: son môi chứa chì có tác động đến não của thai nhi. Do đó các mẹ bầu nên sử dụng các sản pẩm son môi dành cho người mang thai, làm từ thiên nhiên vừa an toàn vừa làm đẹp.
  • Sản phẩm trị mụn: hầu hết các loại thuốc trị mụn đều có các thành phần gây tổn thương cho thai nhi, gây dị tật, sinh non.

Ngoài ra những điều cần tránh khi mang thai trong 3 tháng đầu như: không mang vác nặng, quan hệ vợ chồng, tiếp xúc với các tia x- quang, …điều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khoẻ người mẹ.

Trên đây là thông tin về những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu, mong rằng thong qua bài viết sẽ giúp các chị em khi mang thai vững tâm hơn để dành mọi điều tốt đẹp nhất cho con yêu của mình.