Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung?

Quá trình thụ thai khởi đầu diễn ra được tính ngay từ khi tinh trùng gặp trứng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là thời kì tinh trùng gặp trứng là bao lâu sau khi quan hệ? Để việc thụ thai diễn ra thành công điều kiện phải và đủ ấy chính là tinh trùng bắt buộc gặp được trứng. Nhưng, quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra 1 phương pháp thuận lợi bởi tinh trùng buộc phải trải qua quãng đường đầy gian truân và thử thách mới đến được “đích”.

Theo nghiên cứu, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ từ từ di chuyển về tử cung và bắt đầu quá trình “làm tổ” của mình. Mặc dù trứng đã về tử cung rất lâu nhưng trứng vẫn mất khoảng từ 7 – 9 ngày để hoàn thiện toàn bộ quá trình “làm tổ” bằng cách dành chừng đó thời gian để phôi thai dính rễ, bám vào thành tử cung, chuẩn bị cho bước phát triển kế tiếp.

Đó là theo nghiên cứu. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung còn tùy thuộc vào thể trạng của mẹ bầu, do đó, sẽ có sự xê dịch đôi chút. Tính trung bình, quá trình cấy thai vào tử cung mất khoảng 9 ngày, nhưng vẫn có những trường hợp mất từ 12 – 14 ngày để thai tiến vào tử cung.

Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung

Quan hệ bao lâu thì trứng gặp tinh trùng?

Bạn có bao giờ thắc mắc tinh trùng sau lúc xuất vào âm đạo của nữ giới, chúng phải vượt qua những khó khăn nào để hoàn tất sứ mạng của mình là thụ tinh thành công với trứng? Sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai và công đoạn thụ thai diễn ra thành công?

Tinh trùng buộc phải gặp được trứng là điều kiện tiên quyết để công đoạn thụ thai diễn ra thành công. Tuy nhiên, không buộc phải lúc nào giai đoạn này cũng diễn ra thuận lợi. Để gặp được trứng, tinh trùng buộc phải vượt qua các chặng đường sau:

 • Nồng độ axit trong môi trường âm đạo: Tinh trùng sau lúc vào tới âm đạo trường hợp như gặp bắt buộc môi trường không thích hợp, nồng độ axit cao thì một phần tinh trùng sẽ bất động hoặc thậm chí là chết. Chỉ những tinh trùng khỏe mạnh mới với đủ sự linh hoạt để bơi đến cổ tử cung thành công.
 • Chất nhầy ở cổ tử cung: Thông thường, cổ tử cung luôn ở trạng thái khép kín và được bao bọc bởi màng nhầy bắt buộc tinh trùng rất khó xâm nhập. Chỉ với 1 số ngày đặc thù như ngày hành kinh hoặc ngày dễ thụ thai thì chất nhầy này mới lỏng ra để tinh trùng với thể tiến vào sâu hơn.
 • Độ dài của vòi trứng: Vòi trứng mang độ dài khoảng 10cm, chúng tạo đường đi và tương trợ cho trứng chuyển động vào trong buồng trứng bằng phương pháp nhu động vòi. Sự cố hay bất cứ trục sái nào ở vòi trứng cũng có thể là nguyên do gây ra việc khó thụ thai cho nữ giới.

Các tinh binh dù vượt qua các trở lực trên để tới gặp trứng thành công thì cũng chỉ với 1 tinh binh khỏe mạnh nhất, mau chóng khoan thủng được lớp vỏ trứng để thụ tinh mà thôi.

Những chướng ngại tinh trùng sẽ gặp trên đường đi

Sau lúc xuất tinh, tinh trùng rời khỏi thân thể của nam giới và thâm nhập vào đường sinh dục của nữ. Mặc dù thời kì tinh trùng gặp trứng tương đối ngắn cũng như quãng đường đi chỉ dài khoảng từ 15 tới 18cm. Nhưng các chàng “tinh binh’ cần gặp muôn nghìn những khó khăn, chưa đề cập tới đây còn là cuộc đua chạy nước rút vì thời gian sống của tinh trùng có hạn.

 • Độ pH âm đạo: Ngay bước đầu tiên, tinh trùng đã khó với thể tồn tại bên trong âm đạo do pH mang tính axit.
 • Phản ứng của hệ miễn dịch: Ngay lúc phát hiện dấu hiệu của tinh trùng, các tế bào bạch cầu của nữ giới sẽ xoá sổ chúng.
 • Chất nhầy cổ tử cung: Trong ngày rụng trứng, chất nhầy ở tử cung thường sẽ lỏng hơn và ít đi tạo điều điện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển. Nhưng khi ko phải ngày rụng trứng, chất nhầy lại trở thành dày đặc hơn gây cản trở tinh trùng đi vào trong.
 • Rào cản vật lý: Một số trường hợp nữ giới khi đã từng bắt buộc giải phẫu bên trong của hệ thống sản xuất (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng). Một số tinh trùng mang thể sẽ bị mắc kẹt tại nơi giải phẫu.

Mặc dù với tương đối đa dạng khó khăn trên đường đi nhưng thân thể phụ nữ vẫn tạo điều kiện “mở đường” cho những tinh trùng với chất lượng phải chăng nhất. Trứng phóng thích những phân tử và gởi tín hiệu dẫn đường cho tinh trùng. Các ống dẫn trứng và tử cung tiêu dùng lực hút bằng bí quyết tạo ra sự co thắt ăn nhịp cho phép tinh trùng dễ di chuyển. Ngoài ra, tinh dịch đi kèm có tinh trùng có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng,  hạn chế lượng tinh trùng bị chết trên đường đi.

Sau quan hệ bao lâu thì thụ thai?

Vậy sau quan hệ bao lâu thì tinh trùng vào tử cung, bao lâu thì thụ thai? Khoảng thời gian tinh trùng gặp được trứng là khó xác định, có thể khác nhau ở từng người. Nó phụ thuộc vào những chi tiết như tốc độ, sức khỏe tinh trùng và chiếc tinh trùng. (Tinh trùng X đi lại chậm hơn Y nhưng với thời kì vạn thọ hơn, X hợp với môi trường axit còn Y hợp với môi trường kềm).

Nhìn chung có tổng chặng đường từ âm đạo tới vòi trứng dài khoảng 20cm và tốc độ di chuyển của tinh trùng là 5mm/phút thì tinh trùng cần mất khoảng 40 – 50 phút để gặp trứng.

Sau khi tinh trùng gặp được trứng thành công thì chúng sẽ khởi đầu quay lại tử cung để tạo thành tổ. Khoảng thời kì thụ tinh thành công rơi vào khoảng 6-7 ngày từ ngày quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là sau khi quan hệ tình dục từ 7-10 ngày là bạn đã có thể dùng que thử thai để xác định thai sớm.

Cách tính thời điểm thai vào tử cung như thế nào?

Rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng, nên thông thường, các bác sĩ sản khoa sẽ tính thời gian thụ thai và thai vào tử cung dựa trên ngày kinh cuối cùng. Những cách tính này thường sẽ có sự sai lệch từ 1 – 2 tuần.

Sau khi có quan hệ và thấy mình trễ kinh, bạn nghi mình có thai, bạn đã dùng que thử thai và hiện kết quả lên 2 vạch đậm chứng tỏ có thai. Lúc này, bạn cần xác định chu kỳ kinh của mình bao nhiêu ngày? Kinh nguyệt có đều không? Đã trễ kinh bao nhiêu ngày?

Nếu bạn chỉ trễ kinh 3 ngày và đi siêu âm tại thời điểm này sẽ chưa có kết quả vì đây là lúc phôi thai sau khi thụ tinh vẫn đang ở vòi trứng và mới chuẩn bị di chuyển về tử cung làm tổ.

Nếu muốn phát hiện thai có làm tổ ở tử cung hay chưa bạn phải trễ kinh chậm nhất là từ 7 – 10 ngày. Nếu có thụ thai sẽ thấy túi thai trong lòng tử cung và kết quả xét nghiệm hCG sẽ là dương tính.

Thời gian siêu âm, xét nghiệm càng lâu, kết quả càng chính xác.

Dấu hiệu tinh trùng gặp trứng là gì?

Trường hợp nào thì thụ thai nhưng thai không vào tử cung?

Trong cơ thể mẹ bầu, tử cung là nơi duy nhất có đủ không gian và dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, sẽ không hiếm những trường hợp được tính là mang thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung. Đó là khi trong quá trình trứng di chuyển qua ống dẫn trứng về buồng tử cung để “làm tổ”, vì lí do nào đó, gặp trục trặc, khiến quá trình đó dừng lại trước khi về đến tử cung và phát triển ở đó mà không về tử cung nữa. Dù dừng lại ở đâu trong cơ thể mẹ, thì chắc chắn, nơi đó sẽ không có đủ không gian và dưỡng chất để thai nhi phát triển dẫn đến sảy thai hoặc chết lưu. Đây gọi là mang thai ngoài tử cung. Nếu gặp những trường hợp này, mẹ bầu sẽ kết thúc thai sớm để hạn chế gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là gây tử vong cho mẹ do bào thai phá vỡ các cơ quan hoặc mô mà thai bám vào, gây tình trạng chảy máu ồ ạt và có thể dẫn đến tử vong do mất máu quá nhiều.

Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cần phải được phát hiện và điều trị đúng lúc. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình đang mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.

Xác định thời gian thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung sẽ giúp mẹ bầu xác định thời kì mang thai của mình để từ đó có sự theo dõi và điều chỉnh hợp lí để sẵn sàng chào đón con yêu bạn nhé!

 

53 thoughts on “Thụ thai bao lâu thì thai vào tử cung?

 1. Nguyễn Thị cải says:

  Chào bs em chập kinh 16 ngày rồi em thử que thì có 2 vạch bác sĩ cho em hỏi thai của em được bao nhiêu ngày rồi không ạk.em cảm ơn bác sĩ rất nhiều

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Thông thường sẽ tính thời điểm thụ thai vào ngày đầu của kỳ kinh cuối, tuy nhiên để biết thai được bao nhiều tuần bạn cần phải biết chu kỳ kinh thông thường của mình là bao nhiêu ngày và có đều hay không mới có thể tính chính xác được chậm kinh 16 ngày là thai bao nhiêu tuần nha bạn. Ngoài ra có một cách khác để chẩn đoán chính xác hơn, đó là bạn nên đi siêu âm, siêu âm ngoài việc để chẩn đoán tuổi thai còn giúp cho việc quan sát thai nhi phát triển có tốt không, và quan trọng nhất lúc này là thai đã vào tử cung chưa. Bạn nên sắp xếp thời gian để đi siêu âm sớm tại cơ sơ uy tín, và được thăm khám từ bác sĩ chuyên khoa để nhận được những tư vấn chính xác nhất nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 2. Tây says:

  Chu kì kinh nguyệt của em không đều thường 3,4 tháng mới có 1 lần. Chu kì gần nhất của em là vào ngày 16/4- 21/4. Đến nay e thử que lên 2 vạch đậm bác sỹ cho e hỏi nhu vậy thì e được bao nhiêu tuần và thai đã vào tử cung chưa ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Với chu kỳ kinh kéo dài như của bạn rất khó tính được chính xác tuổi thai trên thực tế, vì theo như bạn mô tả chu kỳ kinh của bạn kéo dài 3,4 tháng nhưng từ ngày 16/4 đến nay vẫn chưa được 3 tháng mà đã có 2 vạch rồi. Việc bạn cần làm lúc này là nên đi siêu âm để biết được tuổi thai của mình, dựa vào các đặc điểm của sự phát triển thai kỳ, bác sĩ sẽ tính được tuổi thai dự đoán. Và để biết chính xác thai đã vào tử cung chưa cũng cần siêu âm bạn nha, đặc biệt là siêu âm đầu dò, ngoài ra bạn có thể tham khảo một số biểu hiện thai đã vào tử cung như: nóng bừng mặt, người bứt rứt khó chịu, chán ăn…do sự rối loạn Hormon gây ra. Ngoài ra nên chú ý chế độ ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế căng thẳng để đảm bảo cho thai kỳ phát triển tốt nhất nha bạn. Bạn nên sắp xếp đi siêu âm sớm để kiểm tra nha. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Như thông tin bạn cung cấp thì khả năng cao bạn có thể thụ thai rồi nha, niêm mạc tử cung dày 23mm là để làm tổ chuẩn bị cho thai kỳ, tuy nhiên vẫn cần theo dõi thêm xem thai có vào đúng trong tử cung ko nha bạn, vì trường hợp thai ngoài tử cung vẫn có những dấu hiệu tương tự, bạn nên theo dõi thêm và theo sát lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa để có sự tư vấn thăm khám chính xác nhất bạn nha. Thân chào!

 3. Thoa says:

  Chu ki kinh e 34 ngày. Truoc chu ky kinh khoảng 7 ngày e bi đau lưng tức ngưc.lười ăn. Vây có phải e có thai hay chỉ là dấu hiệu trước kỳ kinh kg ạ.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Thật ra những dấu hiệu ban đầu khi mang thai và trước kỳ kinh đều do rối loạn hormon, cũng sẽ có vài biểu hiện giống giống nhau bạn nha, khi cơ thể mỏi mệt chắc chắn bạn sẽ lười ăn thôi, không thể căn cứ vào những triệu chứng này để xác định có thai được. Để chắc chắn hơn bạn có thể thử que xem kết quả thế nào và que thử sẽ cho kết quả chính xác 7-10 ngày sau khi quan hệ nha. Thân chào!

 4. Oanh Nguyễn says:

  Bác sĩ cho em hỏi thai em tính 30 ngày rồi chậm kinh 3 ngày thử que 2 vạch mờ như nhau.thỉnh thoảng bụng đau âm ỉ cũng hơi buồn nôn .. đi siêu âm bác sĩ nói có 1 dấu chấm nhỏ 2mm .bác sĩ chuẩn đoán nói là chưa dám chắc là có em bé hay đấy chỉ là túi thai phải đợi 5-7 ngày nữa mới rõ . Mà em mong muốn có em bé giờ như vậy em lo quá

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Thật sự lo lắng quá lúc này không phải là cách, để chuẩn bị cho trường hợp có thể là đã đậu thai, bạn nên chú ý nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ, có như vậy thì thai kỳ sẽ phát triển khỏe hơn và khi siêu âm cũng cho kết quả chính xác hơn bạn nha, hãy giữ cho đầu óc thư giãn, đừng quá căng thẳng bạn nha. Và nhớ theo sát lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa nhé. Thân chào!

 5. Thắm says:

  Chu kỳ của em thường không đều, 34-38 ngày. Tháng trước chu kỳ của em là 23/4~28/4. Ngày 10/5 em thấy dịch trong như lòng trắng trứng gà ra nhiều. Hai vợ chồng có quan hệ những ngày này. Ngày 21/5 em có thử thai nhưng chỉ lên 1 vạch. Gần 1 tuần nay em thấy đau lâm râm bụng dưới, mỏi lưng và ngực căng. Em muốn hỏi đây là dấu hiệu tiền kinh nguyệt hay có thai ạ? (

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Thật ra chắc chắn nhất để thử que là sau khoảng 7-10 ngày quan hệ là có thể nhận biết qua que thử. Những triệu chứng bạn nói như đau lâm râm bụng dưới, mỏi lưng và ngực căng đều là những triệu chứng có trong cả trước kỳ kinh và lúc có thai vì đều có sự thay đổi hormon trong giai đoạn này. Nếu bạn không yên tâm muốn chắc chắn hơn có thể đi siêu âm đầu dò để nhìn thấy rõ ràng hơn nha, nhưng nên đợi thêm 1 tuần nữa để chắc chắn hơn bạn nhé. Thân chào!

 6. Nguyệt says:

  Vòng kinh của e hai tháng gần đây là 32 đến 34 mà e đang chậm kinh đc 8 ngày rồi bs cho e hỏi tuần thai của e đc bnhieu và thai liệu vào tử cung chưa ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Hiện thai kỳ của bạn khoảng 6 tuần tuổi, thai lúc này có thể vào hoặc chưa vào tử cung bạn nha, vì một số nguyên nhân có thể khiến thai chậm vào tử cung, điều này có thể biết chắc được qua thăm khám của bác sĩ chuyên khoa, và siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên một số biểu hiện thai đã vào tử cung bạn có thể tham khảo như thường xuyên thấy nóng trong người, mệt hoặc cảm giác thèm ăn nhiều, đó là do các rối loạn về nội tiết tố trong cơ thể. Dù sao để chắc chắn nhất, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để tầm soát thai kỳ phát triển thế nào và đưa ra tư vấn chính xác nhất nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 7. Thu says:

  Chào bác sĩ ,em chu kỳ kinh ko đều ,30-33 ngày ,e chăm kinh 17 ngày rồi ,thu que lên 2 vạch ,mấy hôm nay cứ thấy tức tức bụng dưới bên phải là bị làm sao ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Thai kỳ của bạn dao động 6-7 tuần, không biết bạn có đi siêu âm để kiểm tra thai đã vào tử cung chưa, triệu chứng đau chằng bụng dưới có 2 khả năng, thông thường khi mang thai thì hệ thống dây chằng dễ sa xuống gây hiện tượng đau nặng bụng, hoặc khả năng ko hay nhất là thai nằm ngoài tử cung – điều này phải được kiểm tra bằng siêu âm mới chính xác được. Nếu bạn chưa siêu âm kiểm tra thì nên sắp xếp đi để theo dõi thai kỳ phát triển như thế nào rồi bạn nha. Ngoài ra mẹ cũng nên chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn để đảm bao cho bé được phát triển tốt nhất nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Trường hợp của bạn là bình thường bạn nha.Bạn chỉ cần chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và giữ cho tinh thần thoải mái để thai kỳ phát triển thật khỏe, và hãy nhớ theo sát lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo cho bé được phát triển tốt nhất bạn nha. Chúc 2 mẹ con luôn khỏe. Thân chào!

 8. Phạm Thị Kim Hương says:

  Da cho e hỏi chủ kỳ kinhe là 30.35ngay nay e đã trẻ kinh 14 ngày ma thai e chưa vào tủ cung cho e hỏi vậy thai e có giữ được không bác sĩ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Với chu kỳ kinh 35 ngày thì hiện trễ 14 ngày thai bạn sẽ được khoảng hơn 6 tuần, thông thường khoảng thời gian này thai sẽ vảo tử cung rồi, tuy nhiên cách tính tuổi thai này có thể bị chênh lệch 1-2 tuần, nên nếu hiện tại siêu âm chưa thấy, bạn có thể đợi 1-2 tuần nữa siêu âm kiểm tra lại nha, trừ mốt số trường hợp như hẹp vòi trứng, dị tật ống dẫn trứng hoặc không mong muốn nhất là thai ngoài tử cung, những trường hợp này bác sĩ sẽ tầm soát kỹ bằng siêu âm, có thể chọn siêu âm đầu dò để rõ ràng hơn nha bạn. Bạn đưng quá lo lắng nhiều, chú ý nghỉ ngơi và thư giãn vì đó sẽ là điều kiện tốt nhất để thai nhi phát triển nha. Hãy theo sát lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 9. Loan says:

  Chào bác sỹ: CKK của em ko đều, khoảng từ 35-50 ngày. Ckk gần nhất là từ ngày 20/3 – 24/3. Em có sử dụng app để canh thời gian rụng trứng vào 13/4-18/4. Ngày 13/5 em thử thai, có 2 vạch. Em xin hỏi em đã mang thai đc bao lâu rồi ạ? Và khi nào thì em có thể đi khám để xem thai làm tổ tromg tử cung hay chưa ạ?

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Như thông tin bạn cung cấp, chu kỳ kinh bạn không đều nên rất khó tính được tuổi thai thật sự của bé, có thể hiện nay bé của bạn được khoảng 5 tuần tuổi, bạn có thể đi siêu âm xem thai kỳ hiện đang phát triển như thế nào nha, vì đối với trường hợp chu kỳ kinh không đều thì siêu âm là biện pháp tốt nhất, và thời điểm hiện tại cũng thích hợp để bạn đi siêu âm kiểm tra xem thai đã vào tử cung chưa nha bạn. Có thể lúc này đã vào hoặc còn sớm 1 tuần, tuy nhiên bạn vẫn nên đi siêu âm để theo dõi đối với trường hợp chu kỳ kinh không đều nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào !

 10. Tiên says:

  Bs cho hỏi với ạ.. Kinh em không đều e thử que 2 vạch đi siêu âm thì bs kết luân.. Thai sớm ( có 1 túi thai trong lòng tử cung, có yolksac, chưa có phôi ( GS 8mm),… V là e dược bao nhiu tuần chua thây phôi v có s ko bs

 11. Tuyết says:

  Chào bác sĩ, chu kì kinh của e là 28-30 ngày. Hiện tại e chậm 8 ngày r ạ. Đi khám thì thai vẫn chưa vào tử cung, cho em hỏi khoảng bao lâu nữa thì thai vào tử cung và liệu em có khả năng bị thai ngoài tử cung ko ạ? Em con đầu, chưa xảy thai hay nạo phá thai lần nào. Cũng ko sử dụng chất kích thích ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Với chu kỳ kinh 25-30 ngày và chậm 8 ngày, thì thai bạn khoảng gần 5 tuần. Có thể tuần sau khi đi kiểm tra lại thai đã vào tử cung rồi, một số nguyên nhân làm chậm thai vào tử cung như trong bài viết có đề cập, bạn hãy theo sát lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa để được khám tầm soát tốt nhất. Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai phụ nào cũng có thể gặp phải, tuy nhiên thường sẽ gây ra cảm giác đau khó chịu, và trên siêu âm có thể chẩn đoán chính xác, bạn đừng quá lo lắng mà hãy tập trung chú ý nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ để bé được phát triển thật tốt. Mong rằng kết quả siêu âm lần sau của bạn sẽ thật tốt. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

 12. Kitty love says:

  Em chào bác sĩ. Chu kỳ kinh gần nhất của em là 32 ngày, em trễ kinh 6 ngày. Trước 2 ngày có kinh thì e thử que ko có. Khi vừa trễ 2 ngày là e thử que thấy vạch 1 đậm vạch 2 nhạt lắm. Nhưng 2 ngày gần đây em đau râm râm. Lo quá nên em đến bệnh viện thì bác sĩ thụt đầu dò nói là chưa có gì, chưa có vào tử cung. Mà e vẫn còn đau râm râm kiểu hay đau kinh nguyệt. Làm em lo quá. Nhờ bác sĩ tư vấn cho em ạ.

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Theo như tình trạng bạn cung cấp thì hiện tại thai kỳ của bạn được khoảng 6 tuần. Hiện tượng đau lâm râm bụng dưới có thể do dây chằng bị sa xuống, lúc này bạn cần chú ý nghỉ ngơi thật tốt, hạn chế di chuyển và tuyệt đối không mang giày cao gót. ngoài ra cũng nên chú ý chế độ ăn đầy đủ hợp lý, giữ cho tinh thần thoải mái để thai kỳ phát triển tốt nha bạn. Do chu kỳ kinh của bạn hơi dài, có thể không đều nên khó canh được ngày chính xác, tuy nhiên bạn đã đi siêu âm thì bác sĩ cũng tầm soát các trường hợp nguy hiểm như thai ngoài tử cung rồi, nên tuần sau bạn cứ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi thai kỳ thế nào nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

   • Ly says:

    Chào bác sỹ. Em chưa trễ kinh. Kinh em không đều. E thử thì báo thai. E đi siêu âm bác sỹ nói không thấy phôi. Nói Tử cung thấy có nước có thể bị thai ngoài tử cung. Siêu âm thấy có đốm đen bác sỹ nói không biết là máu hay làm tổ. Vậy em có mang thai ngoài tử cung không? Bác sỹ có cho thử máu

    • Thuý says:

     Em chào bác sĩ: tháng nào kinh của e cũng trễ Tầm 7 ngày. Nay e Trễ 15 ngày ko có kinh đi siêu âm thì bs nói chưa vào trong tử cung, và hẹn tuần sau tái khám, bụng e thì cứ râm râm phía dưới ngày đau ngày ko, tầm đc 5 hôm rồi ạ, e lo lắng quá mà bs lại hẹn tận tuần, cho e hỏi bs tầm bao lâu thì thai mới vào ạ

     • Mai Ngọc says:

      Chào bạn!
      Thông thường khoảng 9-10 ngày thì thai sẽ vào tử cung, tuy nhiên vì một số nguyên nhân có thể khiến thai chậm vào tử cung từ 10-14 ngày. Do thai kỳ của bạn không đều nên có thể 1 tuần nữa thai của bạn mới vào tử cung. Tuy nhiên, bạn nên theo sát lịch hẹn tái khám của bác sĩ chuyên khoa để tầm soát các nguyên nhân làm thai chậm vào tử cung nếu có. Hiện tượng đau lâm râm bụng dưới có thể do hệ thống dây chằng của bạn đang sa xuống, bạn nên chú ý ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế di chuyển quá nhiều và tuyệt đối không mang giày cao gót nha bạn. Hãy giữ tinh thần thoải mái để thai kỳ được phát triển tốt nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

    • Mai Ngọc says:

     Chào bạn!.
     Trường hợp của bạn rất khó để chẩn đoán chính xác lúc này, cần phải theo dõi thêm. Cả 2 trường hợp thai trong và ngoài tử cung đều làm tăng chỉ số beta hCG qua xét nghiệm máu, nên chủ yếu hiện tại chỉ quan sát qua siêu âm. Tuy nhiên, thay vì quá lo lắng, bạn nên cố gắng tập thư giãn, chú ý ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ để đảm bảo thai kỳ được phát triển tốt nhất nếu như lần sau siêu âm túi thai đã có phôi. Mong rằng kết quả siêu âm lần sau của bạn sẽ tốt hơn. Thân chào!

 13. Milk says:

  Em đã trễ 14 ngày kinh, tháng nào e cũng trễ từ 7-10 ngày, nay e khám lần đầu tiên, va e thử que lên 2 vạch và e đã đi khám, thì bác sĩ siêu âm nói thai chưa vào tử cung hẹn tái khám sau 3 ngày hoặc 1 tuần, e lo quá ạ, ko biết e có bị trường hợp thai ngoài tử cung ko ạ, cảm ơn bác sĩ bác tư vấn giúp e

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Như thông tin bạn cung cấp thì chu kỳ kinh của bạn không đều, hiện tại trễ kinh 14 ngày cũng khó canh chính xác thai đã vào tử cung chưa theo ngày, biện pháp tốt nhất luôn là siêu âm. Bạn đừng quá lo lắng, do trường hợp thai kỳ của bạn không đều nên bác sĩ mới hẹn bạn lại từ 3-7 ngày để kết quả siêu âm chắc chắn hơn, bạn hãy chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, cố gắng thư giãn đầu óc thay vì quá lo lắng sẽ không tốt cho sự phát triển của bé nha. Chúc mẹ và bé sẽ luôn khỏe. Thân chào!

   • Khách says:

    Dạ e đã siêu âm và làm xét nghiệm beta HCG kết quả 1212 (<5) bác sĩ hẹn e tuần sau tái khám, vậy tầm tuần nữa là thai đã vào tử cung chưa bác ơi, e lo lắng quá ạ, cơn đau bụng thì vẫn râm râm ngoài ra ko có triệu chứng mới ạ

    • Mai Ngọc says:

     Chào bạn!
     beta HCG 1212 thì chỉ số này vẫn chưa cao, do chu kỳ kinh bạn không đều, lại hay trễ 7-10 ngày nên rất khó tính chính xác tuổi thai thật sự, chủ yếu sẽ căn cứ vào kết quả siêu âm, một tuần nữa thì có thể thai đã vào tử cung rồi, hiện tại bạn cứ theo sát lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa nha, và đừng quá lo lắng, nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ để thai kỳ được phát triển tốt nhất. Khi mang thai thì hệ thống dây chằng có thể bị sa xuống gây hiện tượng đua bụng lâm râm, do vậy bạn nên hạn chế di chuyển nhiều quá khi đang đau vậy, và tuyệt đối không mang giày cao gót nha bạn. Mong rằng kết quả siêu âm lần sau sẽ tốt hơn. Chúc 2 mẹ con sẽ luôn khỏe. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Hiện bạn trễ kinh 8 ngày và chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày thì khả năng cao thai bạn đã được 5 tuần, thông thường giai đoạn này thai đã vào tử cung, tuy nhiên chắc chắn nhất bạn vẫn nên đi siêu âm kiểm tra nha, một số trường hợp thai vào tử cung chậm là do hẹp ống dẫn trứng, hoặc nguy hiểm hơn có thể nằm ngoài tử cung. Tuy nhiên bạn cũng có thể cảm nhận thai đã vào tử cung dựa vào các dấu hiệu như cảm giác nóng bốc hỏa, ngưc căng…do hiện tượng tăng cao Hormon trong cơ thể. Bạn hãy sắp xếp đi siêu âm để tầm soát thai kỳ thật tốt nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe. Thân chào!

  • Khách says:

   Dạ em cảm ơn bác sĩ, nhưng cơn đau bụng lúc đau lúc ko nhưng ko đau đến nổi ko đi đc, e đang lo quá khi cứ đau hoài như vậy tầm dc 5 hôm rồi ạ, đau lâm râm vừa phải, sao e thấy hoang mang quá ko biết bao giờ mới hết hoàn toàn đau râm râm, vì bây giờ lúc đau lúc ko ạ

 14. Thi says:

  E trễ kinh 13 ngày. Thử que thì lên 2 vạch đậm và vạch nhạt . Cho e hỏi thai e đã vào tu cung chưa ạ . Mấy ngày trước bụg e cứ đạu răm răm nhưng ít

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Để biết chính xác thai đã vào tử cung chưa thì nên siêu âm để biết chắc bạn nha, vì một số ít trường hợp thai vào tử cung chậm, do ống dẫn trứng bị hẹp hoặc thai nằm ngoài tử cung – trường hợp này cần phải can thiệp sớm. Việc thai vào tử cung rồi cũng có thể nhận biết bằng một số thay đổi trong cơ thể, như ngực căng, thân nhiệt tăng hơn, cảm giác nóng trong người do sự thay đổi Hormon trong cơ thể. Bạn trễ kinh 13 ngày, nếu chu kỳ kinh nguyệt đều và khoảng 28 ngày thì có thể thai bạn đã được gần 6 tuần, nên siêu âm sớm để theo dõi thai kỳ phát triển tốt không nha bạn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Bạn thử que len 2 vạch đã là dấu hiệu cho thấy mang thai, bên cạnh đó còn các biếu hiện của viêc rối loạn nội tiết khi mang thai như buồn nôn, đau đầu thì khả năng cao là bạn đã có thai. Tuy nhiên không hẳn kết quả có thai là chính xã vì có thể có nguyên nhân gây hiện tượng dương giả, hoặc do quá mong muốn có con nên cơ thể bạn sẽ tạo ra những biểu hiện như khi bạn mang thai. Để biết được chính xác có mang thai không bạn nên đi siêu âm, hoặc thử máu kiểm tra nồng độ HCG trog cơ thê có tăng không. Chúc mẹ và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Hiện tượng đau bụng âm ỉ khi mang thai đa phần gặp là do hệ thống dây chằng bị sa xuống, nếu nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý đầy đủ, tuyệt đối không mang giày cao gót thì hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua thôi. Chúc bạn và bé luôn khỏe nha. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Sau quan hệ tình dục 7-14 ngày có thể xét nghiệm máu để biết chính xác có thai chưa, lúc này mới biết chắc việc thụ thai có thành công hay không, thông thường thai vào tử cung 1-2 tuần thụ thai sau đó, tuy nhiên có thể chậm hơn do đoạn đường di chuyển vào tử cung gặp khó khăn, có thể do vòi trứng bị hẹp, một trường hợp khác tệ hơn là thụ thai bên ngoài tử cung. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn vẫn nằm trong giới hạn bình thường, bạn có thể đi siêu âm lại vào tuần sau để kiểm tra xem thai đã vào tử cung chưa nha, nên chọn cơ sở siêu âm thăm khám uy tín để đảm bảo chính xác và nhận được tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa nếu có bất thường. Mong rằng kết quả siêu âm lần sau của bạn sẽ tốt. Chúc 2 mẹ con luôn khỏe. Thân chào!

 15. Nguyễn bé ngọc says:

  Bác sĩ ch oem hỏi trước kì kì nh em thửi 5 que đều lên 2 vạch…em ko biết mình coa thai hay không nên em chạy bộ rất mạnh và hôm sau em bị ra mâu nâu thử que thì chỉ lên có 1 vạch ạ.. Vậy là em có thai k ạ

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn!
   Cũng không rõ tại sao bạn thử 5 que đều 2 vạch mà bạn không đi siêu âm để kiểm tra kết quả cho chắc chắn, nhưng thông thường 5 lần thử que mà đều 2 vạch thì 95% là có thai rồi, sau đó bạn lại chạy bộ rất mạnh và ra máu nâu, hiện tại bạn nên đi siêu âm kiểm tra lại để có kết quả chắc chắn nhất. Thân chào!

  • Mai Ngọc says:

   Chào bạn !
   Trường hợp thử thai lên 2 vạch nhưng siêu âm chưa thấy thai trong buồng tử cung có nhiều trường hợp. Thứ nhất có thể que thử không chính xác, nhưng chắc hẳn bạn đã thử que vài lần để kiểm tra phải không? Thứ hai có thể do một số loại thuốc mà bạn đang sử dụng như thuốc chống động kinh, thuốc lợi tiểu….có thể làm kết quả dương giả. Thứ 3 thai chưa vào được tử cung do niêm mạc tử cung dày. Thứ 4 là trường hợp không mong muốn: thai ngoài tử cung. Trong các trường hợp này thì thai ngoài tử cung cần lưu ý hơn cả, vì nếu không can thiệp sớm có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mẹ. Hiện giờ bạn hãy cố gắng nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, giữ cho tinh thần thoải mái để tạo điều kiện tốt cho thai kỳ phát triển. Bạn có thể đi kiểm tra bằng siêu âm đầu dò để cho kết quả chính xác hơn, theo dõi thêm 1 tuần nữa để có kết luận chính xác nha bạn. Thân chào !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.