Dùng que thử thai buổi tối được không

Ngay khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như chậm kinh, mất kinh, buồn nôn, đau đầu, đau lưng, nghén ngủ… Các chị em hoàn toàn có thể nghi ngờ rằng đây chính là những dấu hiệu có thai. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp đây cũng là dấu hiệu của các bệnh lý khác, vì vậy việc sử dụng que thử thai là một trong các cách nhanh nhất biết mình có mang thai hay không? Và câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc là dùng que thử thai buổi tối được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời chính xác.

Dùng que thử thai buổi tối được không
Dùng que thử thai buổi tối được không

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ được các chị em phụ nữ lựa chọn để kiểm tra mình có thai hay không. Phương pháp này khá đơn giản, dễ thực hiện và cho độ chính xác cao lên tới 97%. Thông thường que thử thai có thể xác định được các chị em có thai hay không trong khoảng thời gian 10 ngày sau khi quan hệ. Trường hợp các mẹ thử que quá sớm hàm lượng hCG trong nước tiểu chưa nhiều có thể kết quả không chính xác.

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai

Hormone hCG (human choronic gonadotropin) còn được gọi là “hormone thai kì” được cơ thể của người phụ nữ tiết ra sau khi xảy ra sự thụ tinh giữa trứng là tinh trùng. Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính có khả năng phát hiện được nồng độ hCG có trong nước tiểu của phụ nữ.

Những điều cần biết trước khi thử thai

  • Nên dùng que thử thai sau 7-9 ngày quan hệ tình dục không an toàn
  • Tránh sử dụng các loại thuốc bổ sung hCG hoặc thuốc tránh thai: Vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến nồng độ thực sự của hCG trong cơ thể, dẫn đến làm sai lệch kết quả.
  • Lựa chọn que thử thai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn nguyên tem niêm phong và hạn sử dụng.
  • Không để mực nước tiểu vượt quá vạch giới hạn.
  • Xé túi đựng que thử thai phải dùng ngay, không được để quá lâu trong không khí.
  • Khi có kết quả cũng cần đọc ngay, không được để quá 15 phút rồi mới đọc, vì vạch màu có thể sẽ bị thay đổi.
  • Tránh uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG trong nước tiểu.

Ngoài ra, để xác định chính xác có thai hay không, bạn có thể đi siêu âm sau khi nhận thấy biểu hiện chậm kinh từ một tuần trở đi. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng trong thực tế, kinh nguyệt của phụ nữ có thể đến sớm hơn hoặc chậm hơn so với dự kiến thông thường. Bởi một số yếu tố như chế độ sinh hoạt, thời tiết, tâm lý… có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn gái.

Cách sử dụng đúng cách que thử thai

Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc.

Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.

Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống

Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

Bước 5: Chờ 5 phút bắt đầu đọc kết quả:

Dùng que thử thai vào buổi tối được không

Cụ thể là thử thai vào buổi sáng luôn cho kết quả chính xác hơn vào buổi tối. Bởi vào buổi sáng thì nồng độ hCG trong nước tiểu đậm đặc nhất và chưa bị pha loãng bởi các tạp chất từ thức ăn, đồ uống… Lúc đó, que thử có thể hiển thị kết quả sai lệch như que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, 2 vạch cùng mờ hoặc 2 vạch cùng đỏ nhưng không có thai.

Theo hướng dẫn, bạn có thể thử thai bằng que thử vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Song trên thực tế thì vẫn có đôi chút khác biệt:

  • Thử que vào sáng sớm: nồng độ hCG trong nước tiểu đậm đặc, chưa bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên có kết quả chính xác nhất.
  • Thử que vào buổi tối: các thành phần trong nước tiểu có thể bị ảnh hưởng bởi tạp chất, đồ ăn, nước uống… dẫn tới nồng độ hCG bị ảnh hưởng đôi chút.Tất nhiên, nếu muốn chắc chắn thì tốt nhất bạn nên thử vào sáng sớm, ngay lần đi tiểu đầu tiên.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các chị em không được thử thai vào buổi tối. Bởi chỉ cần nồng độ hCG trong nước tiểu đã đạt ngưỡng chuẩn thì chắc chắn que thử sẽ cho kết quả chính xác rằng bạn có mang thai hay không.

Dấu hiệu cho biết các chị em có thai

Chậm kinh nguyệt

Đây là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết các chị em đã có thai. Nếu các bạn thấy chậm kinh từ 7 ngày trở lên thì hãy tiến hành dùng que thử thai để kiểm tra xem mình có thai hay chưa?

Buồn nôn, nôn nhiều, nghén

Khi có thai cơ thể mẹ thường mệt mỏi, chán chường và buồn nôn. Nếu các mẹ thấy mình nôn nhiều, mệt mỏi không ăn uống được có thể là dấu hiệu đã mang thai.

Nguyên nhân que thử thai không chính xác

Dùng que sai cách

Hầu hết các loại que thử hiện nay đều không thể hiện thị kết quả ngay mà cần vài phút để phân tích. Kiểm tra trong khoảng thời gian từ 5 – 15 phút sau khi đo để có kết quả chính xác. Ngoài ra, việc dùng que thử sai cách, để nước tiểu ngập quá phần mũi tên, xé bao ra nhưng không dùng ngay đều có thể ảnh hưởng tới kết quả hiển thị.

Thử thai quá sớm

Nhiều chị em vì quá nôn nóng nên chọn thời điểm thử thai quá sớm, thậm chí chưa có dấu hiệu mang thai nào cũng đã thử. Điều này có thể dẫn tới kết quả là que 1 vạch nhưng thực tế là bạn đã mang thai, chỉ là nồng độ hCG chưa đạt đến mức cần thiết để que báo 2 vạch mà thôi.

Biến chứng thai kỳ

Đôi khi vì các tác động tâm lý hay bệnh lý cơ thể mà chị em sẽ gặp các biến chứng như mang thai giả, thai ngoài tử cung, sẩy thai… Các biến chứng trên làm cho nồng độ hCG vẫn tăng nhưng phôi thai lại không hề có hoặc đã chết khi chưa thành hình.

Kết quả không rõ ràng

Đôi khi nồng độ hCG có trong nước tiểu không ổn định khiến cho que thử không hiện hoàn toàn kết quả. Thường là 1 vạch đậm và 1 vạch mờ, bạn không nên vội kết luận ngay mà nên đi siêu âm hoặc thử lại sau vài ngày để có kết quả chính xác.

Ảnh hưởng từ thuốc

Theo nghiên cứu, nếu trong thời gian thử thai mà chị em có sử dụng các loại thuốc như lợi tiểu, an thần, điều trị vô sinh, giảm đau… thì các thành phần trong thuốc có thể gây ảnh hưởng đến kết quả que thử.

Trên đây là bài viết về việc dùng que thử thai vào buổi tối có được không. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng que thử thai cũng như giải đáp được những thắc mắc của các bạn.