Dấu hiệu chuyển phôi không thành công

Có rất nguyên nhân chuyển phôi không thành công. Nếu chuyển phôi thành công thì mẹ sẽ có những biểu hiện rõ rệt của một người phụ nữ mang thai bình thường. Ngược lại, nếu chuyển phôi thất bại thì bạn sẽ không có bất kỳ dấu hiệu mang thai nào cả. Vậy dấu hiệu chuyển phôi không thành công là gì? Để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé một cách tốt nhất mời các bạn đọc bài viết để có thêm thông tin về vấn đề trên.

Dấu hiệu chuyển phôi không thành công
Dấu hiệu chuyển phôi không thành công

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.

Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển. Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 -3 ngày hoặc đã được tiêm hormon ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Những dấu hiệu chuyển phôi không thành công

Dễ nhận biết nhất khi bị thất bại trong chuyển phôi chính là ra nhiều máu âm đạo. Một vài vết hồng hồng xuất hiện trên quần lót của chị em trong khoảng từ ngày 1 đến ngày 7 sau chuyển phôi thì đó là dấu hiệu an toàn của việc chuyển phôi thành công. Nhưng nếu ra nhiều, máu có màu nâu sẫm, không dứt, kèm theo các triệu chứng đau bụng dữ dội thì đó là dấu hiệu thất bại.

Cũng có một số bà mẹ có phôi tương thích với nội mạc tử cung, nhưng do chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng không hợp lý khiến lớp nội mạc tử cung không đủ dày, môi trường không tốt thì đến khoảng ngày thứ 10, phôi sẽ bị đẩy ra khiến mẹ bầu bị chảy nhiều máu hơn.

Ngoài ra, từ ngày thứ 7 – 10, mẹ đã có thể mua que thử thai về thử với nước tiểu. Nếu như đã đảm bảo tiến hành đúng quy trình nhưng que thử vẫn chỉ báo 1 vạch, chứng tỏ quá trình chuyển phôi của bạn thất bại.

Những nguyên nhân gây chuyển không không thành công

Độ tuổi

Độ tuổi quyết định rất nhiều đến sự thành bại của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuổi của mẹ bầu càng cao thì chất lượng trứng sẽ càng suy giảm.

Chất lượng tinh trùng

Đầu tiên là chất lượng tinh trùng. Ngay cả khi tinh dịch đồ cho thấy số lượng, độ linh hoạt, và hình dạng tinh trùng bình thường, vẫn có khả năng tinh trùng có những bất thường DNA. DNA tinh trùng có thể bị tổn thương do cơ thể tiếp xúc với hóa chất hay lạm dụng chất kích thích.

Chất lượng trứng

Trứng là yếu tố quan trọng nhất trong phân tích nguyên nhân thất bại IVF. Trứng cung cấp phần lớn những cấu thành cần thiết cho thụ tinh và phát triển của phôi. Nhìn chung, nếu chị em có càng nhiều trứng trong một chu kỳ IVF, khả năng thành công của bạn càng cao.

Phôi không cấy ghép

Sau khi chuyển phôi vào tử cung của người phụ nữ, nếu nó bám vào thành tử cung và tiến hành cấy ghép ở đó thì tức là thành công. Nhưng nếu nó không chịu cấy ghép, nó sẽ không thể phát triển được và bị đào thải ra bên ngoài khi đến kỳ kinh nguyệt.

Hội chứng kích thích buồng trứng và sự phát triển nội mạc tử cung không đầy đủ là 2 điều kiện khá phổ biến dẫn đến việc chuyển phôi không thành công.

Cơ thể tự miễn dịch

Một yếu tố khác gây thất bại khi thụ tinh nhân tạo là tình trạng tự miễn dịch. Điều này đồng nghĩa với việc nó không cho phép phôi phát triển dù đã thực hiện cấy ghép thành công. Ngoài ra, xuất phát từ chế độ nghỉ ngơi ăn uống của các mẹ không hợp lý khiến tử cung của chị em quá dày hoặc quá mỏng, nên không có môi trường tương thích với phôi thai nên phôi thai sẽ bị đẩy ra dẫn đến tình trạng ra máu âm đạo nhiều. Sau khi chuyển phôi, mẹ lại vận động mạnh, lên xuống cầu thang hoặc đơn giản là không bổ sung đủ chất dinh dưỡng cần thiết cùng là nguyên nhân dẫn đến chuyển phôi không thành công.

Mong ngóng, hồi hộp rồi thất vọng khi chuyển phôi thất bại là điều không phải ai cũng mong muốn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích về các dấu hiệu chuyển thai không thành công giúp các cặp bố mẹ có thể hiểu rõ hơn, từ đó có thể tìm được cách khắc phục và sớm có tin vui.