Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Trẻ sơ sinh với mọi cơ quan còn non yếu nên cần sự chăm sóc và bảo vệ cẩn thận từ phía bố mẹ. Trẻ sơ sinh ngày càng phát triển trong giai đoạn này thì bé cần rất nhiều yếu tố và dinh dưỡng là yếu tố then chốt. Ngoài ra, tư thế nằm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như ngoại hình của trẻ sau này. Nhiều bé có thói quen đặc biệt là chỉ thích nằm nghiêng khi ngủ là khi bú. Vậy bố mẹ có nên cho trẻ nằm nghiêng không?  Những lợi ích của việc nằm nghiêng mà có thể bố mẹ chưa biết đến. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về các tư thế nằm cho bé nhé!

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng
Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng?

Nằm nghiêng mang đến tương đối nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ sơ sinh. Theo đó, khi trẻ nằm nghiêng sẽ hạn chế được tình trạng nôn trớ, sặc sữa bất ngờ đồng thời, vị trí này còn giúp đẩy sữa bị trớ ra ngoài không cho sữa chảy vào cổ họng gây nghẹt thở. Ngoài ra, trẻ sơ sinh nằm nghiêng cũng tránh được áp lực lên tim của trẻ. Khi bé bị sổ mũi, nghẹt mũi thì nằm nghiêng chính là cách hay giúp mũi thông thoáng trở lại và dễ thở hơn.

Trẻ sơ sinh không thể tự mình nằm nghiêng cũng như không duy trì được lâu tư thế này. Do đó, bạn cần hỗ trợ bé bằng cách đặt trẻ nằm nghiêng sang một bên, dùng mền hoặc gối chèn thêm đằng sau lưng của trẻ. Chú ý cần đặt tay của bé về phía trước để tránh tình trạng chuyển thành tư thế nằm sấp.

Điều quan trọng mẹ nên nhớ đó là không cho bé nằm nghiêng chỉ bên phải hoặc chỉ bên trái. Tốt nhất phải cho trẻ nằm nghiêng đều cả hai bên để tránh tình trạng hộp sọ bị biến dạng. Đồng thời hai vành tai cũng không bị ép sát vào đầu gây mất thẩm mỹ.

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng

Nếu bé nhà bạn thích nằm nghiêng, hãy để bé được làm điều đó. Tuy nhiên, chúng ta không nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng đầu quá lâu. Mà cần cho trẻ nằm nghiêng đúng cách: Để trẻ nằm nghiêng về một bên, sau đó cuốn ổ đến ngực và hai tay của trẻ. Trẻ em thường khó để tự mình nằm nghiêng do đó, mẹ nên chèn thêm chăn gối để cố định phía sau lưng, để trẻ duy trì được tư thế này.

Bên cạnh việc nằm nghiêng về một bên, cha mẹ nên can thiệp để trẻ có thể nằm ngửa và nằm nghiêng cả hai bên trái phải một cách đều đặn, tránh ảnh hưởng xấu đến hình dạng của đầu và tai.

Các tư thế nằm khác có lợi cho trẻ sơ sinh

Cho trẻ sơ sinh nằm ngửa

Có thể nói, nằm ngửa luôn là tư thế được nhiều mẹ áp dụng cho trẻ sơ sinh bởi nó giúp các cơ quan như tim, hệ tiêu hoá không bị chèn ép và luôn ở trong trạng thái thoải mái. Ngoài ra, khi nằm ngửa thì việc vận động tay chân của bé sẽ cũng trở nên dễ dàng hơn. Điều quan trọng nhất là giảm được nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ do úp mặt dẫn tới thiếu dưỡng khí, ngưng thở.

Cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Hầu hết nhiều mẹ thường không để trẻ sơ sinh nằm sấp bởi vì lo lắng tư thế này không an toàn. Mặc dù đây là tư thế không được khuyến kích khi cho bé ngủ bởi bé có thể úp mặt xuống gối, nệm gây nghẹt thở dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, nằm sấp cũng mang lại rất nhiều lợi ích đối với trẻ sơ sinh đặc biệt là trẻ dưới 1 tháng tuổi. Nằm sấp có lợi cho sự phát triển của ngực và phổi, cải thiện dung tích phổi, hệ hô hấp của trẻ. Ngoài ra, nằm sấp còn giúp luyện tập cơ cổ và cơ lưng cũng như tránh được tình trạng bẹp đầu. Ba mẹ chỉ nên cho con nằm sấp khi thức và phải có người trông chừng để đảm bảo sự an toàn cho bé.

Bài viết trên đã giải đáp cho các cha mẹ vấn đề có nên cho trẻ nằm nghiêng không và nhắc nhở các bố mẹ cũng cần lưu ý tránh những trường hợp không nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng. Ngoài tư thế nằm nghiêng, nên cho trẻ xen kẽ thêm nhiều tư thế khác như nằm sấp, nằm ngửa để tránh bị méo đầu và hỗ trợ phát triển khả năng vận động. Khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.