Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không, là vấn đề được quan tâm gần đây không riêng gì với các mẹ bầu mà còn của các ông chồng. Có nhiều ý kiến cho rằng khi mang thai quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến con trong bụng như: có thể gây sảy thai, hay thai sinh non, con sinh ra không thông minh, …với những ý kiến trên phần nào cũng làm các cặp đôi khi mang thai sẽ lo ngại khi quan hệ. Vậy thực hư như thế nào, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin nhé!

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không
Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không

Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không

Trên thực tế có rất nhiều mẹ bầu rất ngại và không quan hệ vợ chồng khi đang mang thai vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Tuy nhiên việc quan hệ tình dục khi đang mang thai là hoàn toàn bình thường không có ảnh hưởng gì, khi quan hệ lành mạnh và an toàn sẽ có nhiều lợi ích cho mẹ và bé.

Như chúng ta đã biết khi mang thai, bào thai đã được bảo vệ an toàn trong túi ối do đó với những lực tác động vào sẽ được chuyển hoá đi, nên sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi, ngoài ra túi ối được nằm trong lớp tử cung dày dặn, cơ tử cung có tính đàn hồi rất lớn, cùng dịch nhày rất dày ngăn chặn những nguy hiểm đến thai nhi.

Nhưng với mõi giai đoạn của thai kỳ các mẹ bầu nên chú ý:

Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ khi thai nhi chưa bám chặt ở tử cung do đó khi quan hệ nên chú ý quan hệ thật nhẹ nhàng, cũng như tránh các tư thế tác động lên bụng bầu, việc tác động quá mạnh có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi. Tuy nhiên ở giai đoạn này hầu hết các mẹ gặp phải tình trạng: ốm ngén, cơ thể mệt mõi, nhu cầu tình dục kém.

Giai đoạn 3 tháng cuối cũng tương tự như vậy khi thai đã quá lớn, quan hệ cũng sẽ trở nên nặng nề, vất vả, vậy nên các mẹ bầu nên hạn chế, phần vì tâm lý chuẩn bị vượt cạn nên nhu cầu tình dục cũng giảm xuống.

Giai đoạn giữa: thai nhi đã phát triển bình thường, mẹ bầu cũng dần ổn định về tâm lý cũng như cơ thể vừa thoát khỏi ốm nghén, do đó thời gian này nhu cầu tình dục là cao nhất và đây là thời điểm quan hệ an toàn nhất trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu có thể quan hệ lành mạnh và an toàn, theo nhu cầu của bản thân.

Lợi ích cho mẹ và bé khi quan hệ tình dục an toàn trong thai kỳ

Quan hệ nhẹ nhàng, an toàn, với các tư thế hợp lý sẽ mang lại cảm giác cực khoái, giúp ru thai nhi, do nó làm giải phóng loại hormone kích thích co bóp dạ con.

Trong thai kỳ, cổ tử cung có những chất nhày chống lại những vi khuẩn, nhiễm trùng liên quan đến quan hệ, nhưng để an toàn nhất hãy sử dụng bao cao su.

Việc quan hệ lành mạnh sẽ mang lại cảm giác vui vẻ, thoải mái cho mẹ bầu, từ đó thai nhi cũng sẽ vui vẽ, đời sống vợ chồng cũng hạnh phúc hơn.

Những lưu ý về quan hệ khi đang mang thai

  • Mẹ bầu phải có sức khoẻ tốt, không có các bệnh lý sản khoa, tiền sử sinh non, dị tật tử cung, sảy thai,…
  • Tránh quan hệ mạnh, tạo các tư thế khó, quan hệ lâu, …
  • Quan hệ nên xuất tinh ngoài âm đạo, nên dùng bao cao su để đảm bảo an toàn vì trong tinh trùng có chứa prostaglandin khi tiếp xúc với tử cung gây co thắt tử cung có thể làm mẹ bầu sinh non.
  • Hạn chế quan hệ trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối, 3 tháng giữa nên quan hệ điều độ không nên quá nhiều khiến mẹ bầu mệt mõi.
  • Không nên quan hệ gượng ép, khi mệt mõi, …

Những trường hợp không nên quan hệ khi mang thai

Tiền sử sảy thai:

Nếu mẹ bầu đã từng sảy thai trước đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn không nên quan hệ trong 3 tháng đầu, cho đến khi bác sĩ khẳng định thai nhi đảm bảo an toàn.

Vấn đề ở cổ tử cung:

Cổ tử cung mở ra quá sớm, hay yếu do sảy thai hoặc sinh non lần trước có thể bác sĩ sẽ khuyên các mẹ không nên quan hệ trong suốt thời gian mang thai.

Nguy cơ sinh non:

Với các mẹ đã từng sinh non, hay trong thai kỳ gặp các cơn co thắt tử cung thì cũng không nên quan hệ.

Chảy máu âm đạo bất thường:

Khi chảy âm đạo bất thường, hay chuột rút, … thì có thể thai kỳ gặp vấn đề, nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Mắc bệnh nhau tiền đạo:

Khi mắc bệnh mẹ bầu không nên quan hệ để làm giảm nguy cơ chảy máu nhau thai.

Rò rỉ nước ối:

Khi có dấu hiệu rò rỉ nước ối, không nên quan hệ trong trường hợp này, vì có thể gây nguy hiểm, nhiễm trùng cho bé, do đó là dấu hiệu thai nhi không được bảo vệ trong túi nước ối nguyên vẹn nữa.

Trên đây là thông tin của việc quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng gì không, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích.