Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Khi bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch chân, bệnh nhân thường có triệu chứng không rõ ràng nên giai đoạn đầu rất khó có thể nhận biết để có thể điều trị sớm. Đây là căn bệnh gây nhiều khó khăn cho việc đi lại vì ảnh hưởng trực tiếp tới chân, nơi nâng đỡ cho toàn bộ cơ thể. Vậy có thể điều trị căn bệnh này bằng cách nào, bệnh giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Để hiểu rõ hơn về bệnh này các bạn cùng phòng khám hà đô tham bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không
Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

Giãn tĩnh mạch chân là bệnh gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch chân là bệnh suy giảm chức năng của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân gây khó khăn khi đưa máu trở về tim dẫn đến hiện tượng máu bị ứ đọng lại làm biến dạng các mô xung quanh chân.

Không riêng ở chân, giãn tĩnh mạch có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể. Kế cả ở tay, nhưng bệnh nhân vẫn thường bị giãn tĩnh mạch ở chân hơn do hệ thống tĩnh mạch của chi dưới dài hơn, phức tạp và vì phải chịu ảnh hưởng của trọng lực của cơ thể.

Trên thế giới, bệnh giãn tĩnh mạch chân cũng chiếm một tỉ lệ lớn, trong đó 70% bệnh nhân là nữ. Về Việt Nam theo mộ số chuyên gia dự đoán bệnh này có thể sẽ gia tăng do sự phát triển của kinh tế và sự thay đổi trong nếp sống.

Triệu chứng

Bệnh giãn tĩnh mạch chân trong giai đoạn đầu người bệnh thường chỉ có những triệu chứng mờ nhạt, chỉ thoáng qua và thường không rõ ràng nên người bệnh ít chú ý và dễ bỏ qua như: cảm thấy nặng chân, mỏi chân, chân bị phù nhẹ khi đứng lâu hoặc ngồi nhiều, đôi khi bị vọp bẻ, chuột rút, châm chích như kiến bò vùng cẳng chân vào buổi tối,

Khi bệnh ở giai đoạn tiến triển bệnh sẽ gây phù chân (ở mắt cá hay bàn chân hoặc người bệnh có cảm giác mang giày dép chật hơn bình thường). Da chân xuất hiện nhiều vết chàm, màu sắc da thay đổi do máu ứ đọng ở tĩnh mạch lâu ngày gây rối loạn biến dưỡng. Người bệnh có cảm giác nặng, đau nhức chân, phù chân, nặng hơn có thể thấy cả các đường tĩnh mạch phồng to nổi rõ trên da hoặc các mảng máu bầm trên da,..

Không những thế còn gây loét da cẳng chân, ban đầu vết loét có thể tự lành nhưng sau đó nếu bệnh không được điều trị sẽ tiếp tục tiến triển, các vết loét sẽ không tự lành nữa mà có nguy cơ bị nhiễm trùng, khó điều trị. Ngoài ra, còn có biểu hiện những tĩnh mạch nông dưới da ở cẳng chân và đùi giãn to thành những đường ngoằn ngoèo, ban đầu tĩnh mạch chỉ nổi li ti ở cổ chân và bàn chân nhưng lâu ngày, các tĩnh mạch có khi giãn to hơn 10mm. Đồng thời các triệu chứng thường nặng lên khi về cuối ngày, đặc biệt là sau khi đứng lâu.

Nhìn chung, biểu hiện lâm sàng của bệnh giãn tĩnh mạch chân có thể thay đổi và ban đầu có thể không có triệu chứng hay biểu hiện triệu chứng rất ít. Bên cạnh đó thì tỷ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới do chịu ảnh hưởng của nội tiết tố.

Nếu bệnh nhân có các triệu chứng của giãn tĩnh mạch chân nói trên nên đến các trung tâm chuyên khoa tim – mạch máu đề được thăm khám, theo dõi và điều trị sớm nhất có thể. Đặc biệt nếu cảm thấy chân thường xuyên bị sưng và đau nhiều kèm khó thở, đau ngực đột ngột phải đến bệnh viện khám ngay vì đó có thể là những biến chứng nguy hiểm của suy van tĩnh mạch.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch chân đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh cũng được xác định có liên quan đến các yếu tố làm tổn thương chức năng các van một chiều của hệ tĩnh mạch ngoại biên. Các van này bị tổn thương là do:

  • Sự thoái hóa do tuổi tác (hay gặp ở người già).
  • Do tư thế sinh hoạt, làm việc sai cách như phải đứng hay ngồi một chỗ quá lâu, ít vận động, phải thường xuyên mang vác nặng,…làm máu bị dồn xuống hai chân, làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch lâu ngày, gây tổn thương các van tĩnh mạch một chiều nên làm giảm khả năng ngăn chặn luồng máu chảy ngược xuống các chi dưới dẫn đến ứ máu ở hai chân.
  • Do bệnh nhân bị béo phì, khẩu phần ăn ít chất xơ, vitamin,…

Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch chân không nguy hiểm nhưng sẽ gây cho người bệnh cảm giác khó chịu, đau đớn, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, torng các trường hợp bệnh nhân bị biến chứng của bệnh này sẽ bị hình thành các cục máu đông trong lòng tĩnh mạch gây tắc nghẽn mạch máu tại chỗ hoặc chúng sẽ di chuyển theo dòng máu và gây tắc mạch ở chỗ khác, trong đó nguy hiểm nhất là tắc mạch phổi dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Theo nghiên cứu có đến 77,6% các bệnh nhân không biết mình mắc bệnh vì những triệu chúng không rõ ràng. Ngoài ra, vì nhịp sống bận rộn nên người bệnh không có thời gian đi khám hoặc điều trị không đúng cách gây ra những hậu quả rất khó lường. Vì vậy khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường người bệnh nên đến các trung tâm để tham khám, chẩn đoán bệnh tình hoặc nên thường xuyên khám tổng quát 6 tháng/lần để có bảo vệ sức khỏe bản thân.

Nguồn: Đa khoa hà đô