Những điều đơn giản giúp trẻ khỏe mạnh hơn khi đi học

Trường học là nơi mà trẻ được học học, phát triển về mặt nhận thức, phát triển các kỹ năng và trở thành những con người đi đúng hướng. Tuy nhiên do trẻ dành nhiều thời gian trong phòng học cùng các bạn, mỗi trẻ có sức khỏe khác nhau nên chúng dễ truyền bệnh cho nhau, đôi khi trường học lại là nơi mà trẻ dễ mang các mầm bệnh hay bệnh tật về nhà. Bố mẹ nên dạy con một số thói quen quan trọng để trẻ có thể có một năm học tốt và một cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là một số lời khuyên về cách giữ cho bé con luôn khỏe mạnh.

Những điều đơn giản giúp trẻ khỏe mạnh hơn khi đi học
Những điều đơn giản giúp trẻ khỏe mạnh hơn khi đi học

Đảm bảo rằng con được tiêm đầy đủ các loại vắc xin 

Đảm bảo con được tiêm đầy đủ các loại vắc xin
Đảm bảo con được tiêm đầy đủ các loại vắc xin

Vắc xin là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của 16 loại bệnh khác nhau. Hãy đến gặp bác sĩ nhi khoa để đảm bảo rằng con bạn đã được tiêm ngừa tất cả các loại vắc xin cần thiết, bao gồm cả thuốc chủng ngừa cúm theo mùa. Tuy nhiên trong thời gian đại dịch như năm nay, số trẻ em được tiêm tất cả các loại vắc xin cần thiết đã giảm đáng kể.  Và do chưa có thuốc chủng ngừa COVID-19, nên bố mẹ cần phải tuân theo lời của Bộ Y Tế để vừa ngăn được COVID-19 vừa ngăn ngừa các căn bệnh khác.  

Dạy con rửa tay đúng cách

Dạy con rửa tay đúng cách
Dạy con rửa tay đúng cách

Rửa tay là một trong những cách quan trọng nhất để chúng ta có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật trong lớp học và những nơi khác. Hơn nữa, rửa tay – cùng với việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội – là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. 

Khi trẻ em tiếp xúc với vi trùng, chúng có thể dễ dàng lây lan vi trùng đó — đặc biệt nếu chúng dụi mắt hoặc ngoáy mũi. Sau đó, chỉ một thời gian sau cả gia đình có thể bị lây và bị ốm. Bằng cách dạy con cách rửa tay đúng cách — và đặc biệt là rửa sạch sau khi xì mũi, đi vệ sinh và trước khi ăn — bố mẹ có thể giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh và tránh lây nhiễm cho người khác nếu không may bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật.

“Tăng cường” sức khỏe hệ thống miễn dịch 

Tăng cường hệ miễn dịch cho con
Tăng cường hệ miễn dịch cho con

Điều quan trọng là luôn phải giữ cho cơ thể trẻ khỏe mạnh để hệ thống miễn dịch của con hoạt động tốt. Ngủ đủ giấc, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng, tập thể dục, dành thời gian để cười đùa và nhấn mạnh với con rằng việc rửa tay có thể giúp giảm nguy cơ bị cảm lạnh, bị cúm hay  các bệnh khác. Và cách phòng bệnh hiệu quả nhất luôn là tiêm vắc xin đầy đủ cho con. 

Ngày càng có nhiều phụ huynh quan tâm đến việc cho trẻ dùng các chất bổ sung như các loại vitamin, nhưng bố mẹ luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào nhé. Và việc bổ sung vitamin bằng thực phẩm chức năng cũng không thể tốt bằng rau củ hoa quả được nên tốt nhất, bố mẹ nên cho con lấy vitamin từ thực phẩm.

Dạy con những thói quen lành mạnh

Dạy trẻ nên dùng giấy khi xì mũi
Dạy trẻ nên dùng giấy khi xì mũi

Nói con nghe và cho con hiểu tầm quan trọng khi con có các thói quen lành mạnh như không chạm vào mắt hoặc dùng chung cốc và đồ dùng với bạn bè, đặc biệt là không dùng chung khẩu trang hoặc chơi với khẩu trang khi con đang đi học. Cho dù trẻ đang đi học trực tiếp, học trực tuyến tại nhà, điều quan trọng vẫn là chúng được làm quen với các thói quen lành mạnh như rửa tay thường xuyên và tránh chạm tay vào mặt. Một số điều khác mà trẻ cần được nhắc nhở là sử dụng khăn giấy khi trẻ sụt sịt hoặc hắt hơi, báo cho bố mẹ biết khi trẻ cảm thấy không khỏe và tránh tiếp xúc gần gũi với bạn bè ở trường. Các hành vi phòng ngừa như thế này có thể rất hiệu quả trong việc giảm hoặc làm chậm sự lây lan của hầu hết các bệnh truyền nhiễm.

Để ý đến các dấu hiệu lo âu và căng thẳng ở trẻ

Để ý đến các dấu hiệu lo âu và căng thẳng ở trẻ
Để ý đến các dấu hiệu lo âu và căng thẳng ở trẻ

Nhiều người cho rằng trẻ em là sướng nhất, chúng không phải gặp áp lực công việc, gánh nặng gia đình giống người lớn. Tuy nhiên trẻ em cũng có nỗi lo của trẻ, bài tập về nhà, bài kiểm tra, kỳ vọng của bố mẹ, áp lực xã hội — trẻ có thể đã phải đối mặt với rất nhiều tình huống căng thẳng mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng và lo lắng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ giống như cách nó ảnh hưởng đến sức khỏe của người lớn vậy. Vì lý do này, trẻ cần học cách phát hiện các triệu chứng của căng thẳng và tìm cách quản lý lo lắng. Điều này đặc biệt quan trọng trong năm nay vì  COVID-19 không chỉ là một loại virus cực kỳ dễ lây lan mà còn khiến cuộc sống của trẻ em bị đảo lộn. Vì vậy, việc trẻ em bị căng thẳng và lo lắng là điều khá phổ biến.

Một điều bố mẹ có thể làm để giúp con đối phó với căng thẳng và lo lắng là giúp con xác định những điều trong cuộc sống mà con có thể kiểm soát, như những gì con mặc và cách con sử dụng thời gian rảnh. Đồng thời giúp con tìm hiểu những gì giúp con giảm căng thẳng. Đối với một số trẻ, chúng có thể thích viết nhật ký trong khi những trẻ khác có thể thích chơi trò chơi trên bàn hoặc đi dạo. Điều quan trọng là cá nhân hóa nó cho từng đứa trẻ. Cái gì hiệu quả với cái này có thể không hiệu quả với cái kia. Và nếu con có vẻ đau khổ hơn những gì bạn nghĩ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với bác sĩ để giúp đưa ra các khuyến nghị về cách giải quyết sự lo lắng và căng thẳng cho con. 

Đảm bảo con ngủ ngon và đủ giấc

Đảm bảo con ngủ ngon và đủ giấc
Đảm bảo con ngủ ngon và đủ giấc

Đảm bảo con ngủ ngon và đủ giấc là một phần quan trọng để giữ cho chúng khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy việc thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến trẻ như dẫn đến kém tập trung, béo phì, trầm cảm, có ý định tự tử và gây chấn thương. Và vấn đề đang tồi tệ hơn, nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em đang ngủ ít hơn so với những năm trước. Trên thực tế, một phân tích tổng hợp của gần 700.000 trẻ em từ 20 quốc gia khác nhau cho thấy giấc ngủ của trẻ em đã giảm 0,75 phút mỗi năm trong thế kỷ qua, với tỷ lệ thay đổi lớn nhất vào những ngày đi học. 

Giấc ngủ không chỉ là một phần quan trọng đối với sức khỏe thể chất và cảm xúc của trẻ; nó cũng đóng một vai trò trong việc các con  học tốt như thế nào ở trường. Ngủ đủ giấc chuẩn bị cho trẻ em trước những căng thẳng mà chúng sẽ trải qua trong cả ngày — đặc biệt là ở trường. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập một lịch trình và con tuân thủ giờ đi ngủ. Bố mẹ cũng nên trấn an nếu con bị căng thẳng và khó ngủ. 

Cung cấp một bữa sáng ngon lành giúp tăng cường trí não

Cung cấp một bữa sáng ngon lành giúp tăng cường trí não
Cung cấp một bữa sáng ngon lành giúp tăng cường trí não

Bữa sáng thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày khi đến trường của trẻ em. Một bữa sáng cần bằng với protein và carbohydrate phức hợp đã được chứng minh là quan trọng đối với chức năng não cũng như duy trì mức năng lượng ổn định trong cả ngày. Theo một nghiên cứu, trẻ em thường xuyên ăn sáng có nhiều khả năng hấp thụ lượng chất dinh dưỡng thích hợp cũng như tiêu thụ ít chất béo và cholesterol hơn. Tương tự như vậy, sắt, vitamin B và vitamin D cao hơn khoảng 20% ​​đến 60% ở những trẻ thường xuyên ăn sáng so với những trẻ bỏ bữa sáng. 

Các nghiên cứu cho thấy ăn sáng có tác động tích cực đến hoạt động nhận thức, đặc biệt là đối với trí nhớ và sự chú ý. Do đó, để mang lại cho con bạn lợi thế giữa tất cả những điều phiền nhiễu của COVID-19, hãy đảm bảo bạn khuyến khích con bạn ăn một bữa sáng lành mạnh.

Làm cho bữa ăn trưa của con trở nên thú vị

Làm cho bữa ăn trưa của con trở nên thú vị
Làm cho bữa ăn trưa của con trở nên thú vị

Mọi người đều biết rằng nền tảng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là ăn thực phẩm bổ dưỡng. Khi trẻ ăn trưa đầy đủ dinh dưỡng, thức ăn duy trì năng lượng chúng suốt cả ngày học. Bố mẹ cũng nên nhớ rằng dinh dưỡng tốt trong thời thơ ấu đặt nền tảng cho sức khỏe khi trưởng thành của con. 

Một cách để đảm bảo con bạn ăn uống lành mạnh là giúp bữa trưa của chúng — dù được chuẩn bị ở nhà hay đóng gói trong hộp cơm — trở nên vui vẻ và hấp dẫn hơn. Lắng nghe các ý tưởng của con cho các món ăn và trang trí thức ăn bằng các hình thù đáng yêu kết hợp đầy màu sắc. Bạn thậm chí có thể muốn mua một hộp cơm bento cho phép bạn trình bày thức ăn theo cách thân thiện với trẻ em.

Nếu con bạn ăn trưa ở trường, nếu con được lựa món, hãy khuyến khích chúng chọn những món ăn lành mạnh. Nói cho con nghe và để con hiểu về tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh, chọn những món ăn như cá, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau quả,…

Cung cấp đồ ăn nhẹ lành mạnh

Đồ ăn nhẹ cho trẻ
Đồ ăn nhẹ cho trẻ

Trẻ em thường dễ đói sau giờ học. Bố mẹ không nên cho trẻ những loại ăn vặt đã qua chế biến chứa nhiều dầu mỡ, đường,… mà hãy cho trẻ ăn những món lành mạnh như sữa, pizza trái cây, Yogurt, phô mai…Đồ ăn nhẹ cũng rất quan trọng vì khi được đưa vào cùng với các bữa ăn thông thường, chúng sẽ giúp trẻ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết suốt cả ngày. Thêm vào đó, ăn nhẹ cách nhau giữa các bữa ăn củng cố rằng trẻ nên ăn nhiều bữa nhỏ khi chúng đói. Điều này giúp con xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. 

Chọn đồ dùng học tập phù hợp

Balo chống gù của trẻ Nhật
Balo chống gù của trẻ Nhật

Một trong những điểm nổi bật của thời gian tựu trường là mua sắm đồ dùng học tập. Từ bút chì và bút đánh dấu đến sổ tay và hộp đựng bút chì, có rất nhiều thứ để bạn phải suy nghĩ. Nhưng những chiếc balo đi học nói riêng đòi hỏi sự lựa chọn kỹ càng. Ba lô ngày nay nặng hơn bao giờ hết, việc sử dụng ba lô không đúng loại và đeo không đúng cách có thể dẫn đến đau lưng ở trẻ em. Ngăn ngừa các vấn đề về lưng ở trẻ bằng cách chọn và sử dụng balo đúng cách, trọng lượng của ba lô không được quá 5% đến 10% trọng lượng cơ thể của con bạn, không rộng hơn thân của con và không thõng xuống dưới thắt lưng. Bố mẹ nên bắt đầu với một chiếc ba lô có nhiều ngăn để trọng lượng có thể được phân bổ hợp lý hay một chiếc ba lô có dây đai nén để giúp ổn định bên trong hoặc ba lô có bánh xe cũng là một lựa chọn tốt

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở trẻ em

Từ cúm và viêm họng đến đau mắt đỏ, có rất nhiều căn bệnh có thể ảnh hưởng đến trẻ em trong suốt năm học. Ví dụ, chấy là một vấn đề phổ biến ở trẻ em ở độ tuổi đi học. Trẻ em tiếp xúc gần gũi ở trường và có nhiều khả năng dùng chung đồ dùng cá nhân như mũ và đồ chơi, áo khoác của trẻ cũng thường treo sát vào nhau nên chấy rận dễ dàng chuyển sang đồ đạc của các trẻ khác. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải biết một chút về từng loại bệnh và cách chăm sóc tốt nhất cho con.