Có phải tôi đang mang thai không?

Bạn đang cố mang thai và bỗng dưng có những triệu chứng của việc mang thai hoặc bị trễ kinh. Bạn tự hỏi rằng mình đang mang thai ư? và nóng lòng chờ đợi kết quả thử thai dương tính(hai vạch). Tuy nhiên, cơ thể của mỗi người có hơi khác nhau và một số biểu hiện của căn bệnh nào đó có thể khiến bạn có các triệu chứng giống như mang thai. (Ví dụ như những người suy giáp cũng rất mệt mỏi, giống như phụ nữ trong thai kỳ.) Có rất nhiều cách để trả lời câu hỏi tôi có đang mang thai hay không và kết quả thử thai dương tính là cách tốt nhất để chắc chắn bạn đã có thai trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Có phải tôi đang mang thai không?
Có phải tôi đang mang thai không?

Bạn đã từng quan hệ tình dục chưa?

Câu hỏi này có vẻ hơi ngốc, nếu bạn không quan hệ tình dục, tất nhiên bạn không mang thai rồi. Tuy nhiên nếu bạn đã từng thân mật và có tinh dịch gần âm đạo (ngay cả khi đối tác của bạn “rút ra”), nhiêu đó vẫn đủ để khiến bạn mang thai. Nếu bạn chưa quan hệ tình dục nhưng đang thực hiện các phương pháp điều trị khả năng sinh sản, chẳng hạn như thụ tinh trong tử cung IUI, có thể bạn đã thành công rồi đấy.

Bạn đã có kinh nguyệt chưa?

Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu nổi bậc nhất của câu hỏi mang thai hay không có thai. Dưới đây là những lý do tại sao rất nhiều câu hỏi về vấn đề mang thai lại liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. 

1.Có đúng ngày không?
Nếu kinh nguyệt của bạn đến đúng ngày, bạn có khả năng mang thai thấp hơn. Khi bạn bị trễ kinh, đó có thể là một dấu hiệu lớn cho thấy bạn đang mang thai (mặc dù có nhiều khả năng khác khiến bạn bị trễ kinh như căng thẳng, bệnh tật,…). 

Thời kỳ đầu có thể có hiện tượng chảy máu do cấy ghép khi mang thai, điều này trái ngược hoàn toàn với kỳ kinh nguyệt của bạn nên đừng lầm tưởng mình đang có kinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chảy máu khi mang thai mà nghiêm trọng nhất là sẩy thai tự nhiên (hay hư thai). Tỷ lệ sẩy thai xảy ra trong khoảng 10% các trường hợp mang thai trong 13 tuần đầu, thai nhi chết một cách tự nhiên. Chảy máu và chuột rút là hai dấu hiệu sẩy thai thường gặp. Tuy nhiên, khoảng một nửa số phụ nữ bị hư thai lại không hề bị ra máu trước đó. Nếu kỳ kinh nguyệt đến trễ hoặc không đến, bạn nên đi khám để bác sĩ có thể xác định bạn có đang mang thai, hay đã bị sẩy thai tự nhiên.

2.Thời gian ra máu và chảy máu có bình thường không?
Nếu máu ra đều và màu máu bình thường như những kỳ kinh nguyệt khác, bạn sẽ ít có khả năng mang thai hơn. Dòng máu ra nhẹ nhàng có thể là chảy máu do cấy ghép và dòng máu chảy nhiều hơn có thể cho thấy có vấn đề về nhau thai khi mang thai sớm như xuất huyết dưới màng đệm hoặc một số  vấn đề như sẩy thai sớm. Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, để dễ dàng nhận ra các vấn đề của bản thân. Nếu máu chảy trong một thời gian ngắn khoảng 2 đến 3 ngày, có thể là bị chảy máu do cấy ghép, nhưng khi chảy máu kéo dài có thể đó là dấu hiệu của sẩy thai. 

Bạn có đang sử dụng biện pháp tránh thai nào không?

Kiểm soát sinh sản là cách tốt nhất để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Biện pháp tránh thai thì có nhiều dạng, như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, vòng tránh thai,… Mỗi loại đều có tỷ lệ hiệu quả riêng, nhưng tất cả đều không thể kiểm soát đến 100%.  

  1. Bạn đã sử dụng nó đúng cách chưa?
    Việc uống thuốc tránh thai hay sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ có thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn, nhưng nếu sử dụng sai cách nó sẽ làm tăng khả năng mang thai của bạn. Tuy nhiên nên nhớ là không có biện pháp tránh thai nào có gì hiệu quả 100% ngoại trừ việc không quan hệ tình dục.
  2. Có vấn đề gì với nó không?
    Có rất nhiều thứ có thể gây trở ngại cho việc kiểm soát sinh sản. Một số loại thuốc uống (như thuốc kháng sinh) có thể làm mất tác dụng bảo vệ của viên thuốc tránh thai. Nếu bạn bị tuột hoặc đứt bao cao su, khả năng mang thai sẽ cao hơn.

Bạn có đang có các triệu chứng mang thai?

Hầu hết các triệu chứng mang thai không biểu hiện cho đến khoảng thời gian bạn trễ kinh — khoảng hai tuần sau khi bạn rụng trứng và đối với một số phụ nữ, khoảng bốn tuần kể từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng. (Điều này có thể khác nhau ở mỗi người, đôi khi thậm chí theo chu kỳ này sang chu kỳ khác.) Có rất nhiều triệu chứng khi mang thai, những triệu chứng phổ biến nhất thường là buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, đau ngực. Ngay cả khi bạn không có những triệu chứng này bạn vẫn nên cân nhắc thử thai nếu bị trễ kinh.

Bạn đã sẵn sàng để thử thai chưa?

Bạn rất có thể trả lời “có” cho mọi câu hỏi về khả năng mang thai và vẫn chưa muốn thử thai. Thật dễ hiểu khi bạn lo lắng việc nhận được một kết quả mà bạn không hy vọng (tiêu cực hay tích cực). Các que thử thai bằng nước tiểu mà bạn có thể mua ở cửa hàng thuốc gần như giống với que thử ở phòng khám bác sĩ và chỉ chính xác khi được sử dụng theo chỉ dẫn. Điều cần cân nhắc: Bạn càng sớm biết mình có thai hay không, bạn càng sớm có thể thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với mình.

Bạn đã thử thai chưa?

Que thử thai
Que thử thai

Ngay cả khi bạn đã thử thai rồi, bạn vẫn có thể thắc mắc về việc bạn có nên tin hay không. Cũng có thể bạn gặp nhầm lẫn khi thử thai, như là đọc sai kết quả hoặc thử thai quá sớm. Nếu kết quả là dương tính, nhiều khả năng bạn đang mang thai. Nguyên nhân là khi bạn mang thai, cơ thể bạn sẽ có một loại hormone được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (hCG) và que thử thai đang tìm kiếm thứ đó.

Kết quả thử thai âm tính

Nếu que thử thai cho kết quả âm tính, có thể bạn không có thai hoặc thử quá sớm. Bạn có thể đợi và thử thai lại, việc này thường chỉ được thực hiện nếu bạn chưa bắt đầu có kinh. Ngoài ra, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh để thử thai bằng máu – xét nghiệm này nhạy hơn so với thử thai bằng nước tiểu.

Nếu bạn đang mang thai

Bước tiếp theo là xem xét các kế hoạch của bạn là gì và bạn sẽ được chăm sóc tiền sản từ đâu trong khi mang thai. Nên lập ra các kế hoạch để bảo vệ sức khỏe bản thân và bé con một cách tốt nhất nhé.