Những điền nên nói khi ai đó chẳng may sảy thải

Sức mạnh của những lời nói mà bạn nói với bạn bè, người thân sau khi họ bị sẩy thai có thể để lại những ấn tượng khó phai. Ngay cả khi bản thân bạn đã từng bị sẩy thai thì cũng thật khó để biết phải nói gì khi người bạn yêu thương bị sẩy thai, bạn chắc chắn muốn nói những lời mà người nghe cảm thấy dễ chịu hơn, nhưng bạn lại không chắc đó là gì. Nếu bạn gặp phải tình huống này, bạn không đơn độc đâu. Với tỷ lệ khả năng bị sẩy thai cao đến 15%, việc tìm ra những từ thích hợp để bày tỏ nỗi buồn và đưa ra lời an ủi không dễ dàng gì. Tuy nhiên, với những lời khuyên dưới đây, bạn có thể học được điều gì nên nói, điều gì nên tránh và cách cho người thân yêu của bạn không gian để đau buồn. 

Những điền nên nói khi ai đó chẳng may sảy thải
Những điền nên nói khi ai đó chẳng may sảy thải

Tôi rất xin lỗi

Khi hay tin bạn bè hoặc người thân trong gia đình bị sẩy thai, bạn cần chia buồn cùng cô ấy. Thông thường, nói rằng “Tôi xin lỗi” hoặc “Tôi ở đây vì bạn nếu bạn muốn nói chuyện” là những lời tốt nhất bạn có thể nói với người đang vật lộn với mất mát. Bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi như, “Bạn cảm thấy thế nào?” để khuyến khích cô ấy cởi mở nói ra. Nhưng đừng ép cô ấy chia sẻ nếu cô ấy chưa sẵn sàng.

Thay vào đó, hãy làm theo sự hướng dẫn của cô ấy. Một số phụ nữ sẽ chia sẻ mọi thứ trong khi những người khác chỉ muốn bạn ngồi với họ và nắm tay họ. Số còn lại chọn cách rút lui ra khỏi bạn bè và người thân, họ muốn ở một mình, hãy cho cô ấy không gian và đừng cố ép cô ấy nói trước khi cô ấy sẵn sàng.

Tôi đang lắng nghe

Nếu người thân của bạn muốn nói chuyện, hãy cho họ biết bạn đang lắng nghe. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ một tâm hồn cởi mở và một trái tim rộng mở. Đừng ngăn cản người bạn của bạn chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của cô ấy — ngay cả khi cô ấy nói đi nói lại những điều giống nhau. Một số người không chỉ thấy kiểu nói chuyện này có tác dụng chữa bệnh mà còn có thể là cách họ xử lý trải nghiệm đau đớn đó. Hãy sẵn sàng ngồi với cô ấy và lắng nghe miễn là thời gian của bạn cho phép.

Tôi không biết

Nếu người thân của bạn hỏi, “Tại sao điều này lại xảy ra?” đừng cố gắng trả lời câu hỏi. Cô ấy thậm chí có thể không muốn câu trả lời. Thay vào đó, hãy trả lời bằng: “Tôi không biết. Tôi rất tiếc vì điều này đã xảy ra.” Ngoài ra, hãy hạn chế đưa ra lời khuyên hoặc nói điều gì đó như “có thể có điều gì đó không ổn với em bé” hoặc “cơ thể của bạn đang làm công việc của nó.” Những loại nhận xét không phải là an ủi. Và sự thật là bạn thực sự không biết chuyện gì đã xảy ra. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc an ủi cô ấy và lắng nghe.

Bạn không đáng trách

Lần duy nhất bạn nên ngắt lời người thân trong khi cô ấy đang nói chuyện là khi cô ấy bắt đầu tự trách mình. Nhẹ nhàng nhắc nhở cô ấy rằng cô ấy không được đổ lỗi cho việc sẩy thai. Mặc dù không hiếm phụ nữ cảm thấy xấu hổ, tội lỗi hoặc thậm chí là tự trách bản thân sau khi sẩy thai, nhưng bạn cần trấn an cô ấy rằng cô ấy không có lỗi với sự mất mát này. Hãy biết suy nghĩ, từ bi và cảm thông. Tương tự như vậy, hãy khuyến khích cô ấy nhẹ nhàng với bản thân, không thúc ép quá mạnh và dành thời gian chăm sóc cơ thể của cô ấy.

Cảm xúc của bạn quan trọng

Mỗi người phụ nữ đều khác nhau, mỗi người sẽ bị sẩy thai theo cách riêng của họ. Không có cách nào đúng hay sai để cảm nhận. Không có khoảng thời gian nhất định để đau buồn vì mất thai. Vì lý do này, hãy cẩn thận không nói với người thân những gì họ nên cảm thấy hoặc khi nào họ nên tiếp tục. Ủng hộ cô ấy bất kể cảm xúc của cô ấy như thế nào. Nếu người thân của bạn bắt đầu có dấu hiệu trầm cảm, bạn có thể nhẹ nhàng đề nghị cô ấy nói chuyện với bác sĩ về cảm xúc của mình.

Tôi đang nghĩ về bạn

Gửi một tấm thiệp hoặc hoa để cô ấy biết bạn đang nghĩ đến cô ấy. Hãy nhớ rằng bạn bè hoặc thành viên gia đình của bạn đã mất một đứa trẻ. Đừng cảm thấy việc này không quá to tát hoặc cho rằng nỗi đau của cô ấy sẽ nhanh chóng tan biến. Rất có thể, cô ấy đã từng bắt đầu hình dung về đứa con của mình và cảm thấy rằng cô ấy đã mất đi một đứa trẻ. Có thể mất một thời gian dài trước khi cô ấy cảm thấy bản thân quay trở lại. Vì vậy, hãy cố gắng kiểm tra thường xuyên với người thân của bạn. Hỏi xem cô ấy đang cảm thấy thế nào, cô ấy có muốn nói chuyện không hoặc cô ấy có cần gì không.

Tôi có thứ này cho bạn

Bạn cũng nên giúp đỡ thiết thực — chẳng hạn như một bữa ăn nấu tại nhà, một thẻ quà tặng cho món đồ ăn yêu thích của cô ấy hoặc thậm chí là một tách trà ấm. Hãy nhớ rằng mọi người có thể khó yêu cầu giúp đỡ ngay cả khi họ cần. Vì vậy, hãy mang bữa tối qua một đêm để cô ấy không phải nấu. Hoặc, nếu cô ấy có những đứa con khác, hãy đề nghị xem chúng để cô ấy có thời gian ở một mình. Bạn thậm chí có thể đề nghị đi cùng cô ấy đến bất kỳ cuộc hẹn bác sĩ tái khám nào nếu bạn đời của cô ấy không thể đến được. Hãy trở thành kiểu bạn mà bạn muốn có nếu bạn ở trong hoàn cảnh tương tự.

Tôi đã không quên bạn

Hầu hết mọi người tìm đến ngay lập tức khi ai đó bị sẩy thai, nhưng sau đó lại đi về cuộc sống của họ. Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục nói chuyện với bạn bè hoặc thành viên gia đình của mình và đảm bảo rằng họ vẫn ổn. Kiểm tra định kỳ bằng một cuộc gọi nhanh hoặc tin nhắn văn bản. Hỏi xem cô ấy có cần gì không, có muốn nói chuyện không hoặc có muốn uống cà phê không. Giả vờ như nỗi đau của cô ấy không tồn tại hoặc cô ấy nên vượt qua nó ngay bây giờ là thiếu tế nhị và thiếu cân nhắc.

Một lời khuyên nhỏ

Ngay cả khi bạn cảm thấy không thoải mái, khó xử và hoàn toàn nằm ngoài khả năng của mình, bạn vẫn cần phải nói điều gì đó với người bạn của mình. Bỏ qua vấn đề hoặc giả vờ như nó không tồn tại còn đau hơn là nói sai. Hãy ở bên người thân yêu của bạn và làm tốt nhất có thể. Rất có thể, cô ấy sẽ quay cuồng và bị sốc trong một thời gian. Nhưng nhiều năm nữa, cô ấy sẽ nhìn lại khoảng thời gian này và ghi nhớ tình yêu và sự ủng hộ của bạn.