Làm thế nào để mang thai thật hiệu quả và nhanh chóng?

Bạn có bao giờ tự hỏi, liệu có cách nào khiến bạn có thai thật nhanh không? Câu trả lời thì chắc chắn có, nhưng chúng không hiệu quả với mọi cặp đôi. Mọi người có nhiều lý do khác nhau để mong muốn nhanh chóng có thai, có thể bạn muốn cho các con cách nhau một số tuổi nhất định,… hoặc đơn giản bạn chỉ mong trở thành cha mẹ. 

Bạn nên nhớ điều quan trọng là những mẹo này sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người. Mang thai không phải là thứ có thể được lên kế hoạch một cách chính xác. Nếu chẳng may bạn không thể có thai thật nhanh như mong muốn, đừng lo cũng như đừng tự trách bản thân. Một số cặp vợ chồng sẽ có thai sau khi cố gắng một hoặc hai tháng. Nhưng, mọi người hầu hết mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, nếu bạn mất quá nhiều thời gian, hãy đến bác sĩ để kiểm tra khả năng sinh sản của bản thân từ đó tìm ra giải pháp tốt nhất. 

Làm thế nào để mang thai thật hiệu quả và nhanh chóng?
Làm thế nào để mang thai thật hiệu quả và nhanh chóng?

Ngừng sử dụng biện pháp tránh thai

Nếu bạn muốn mang thai, tất nhiên bạn cần phải ngừng sử dụng biện pháp tránh thai. Bạn có thể không biết nhưng sau khi ngừng các biện pháp tránh thai, bạn cần một khoảng thời gian để hồi phục khả năng sinh sản, khoảng thời gian đó dài hay ngắn còn phụ thuộc vào loại tránh thai bạn đang dùng. Với hầu hết các hình thức ngừa thai, khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại vào chu kỳ tiếp theo sau khi bạn ngừng sử dụng. Bạn cũng có thể mang thai trong tháng thụ thai chính thức đầu tiên.

Có thể có sự chậm trễ

Tuy nhiên, không phải lúc nào quá trình này cũng đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn cấy ghép hoặc đặt vòng tránh thai, bạn sẽ cần đặt lịch hẹn với bác sĩ để lấy ra và điều đó cần có thời gian. Cũng có thể mất một vài tháng để chu kỳ của bạn điều chỉnh sau khi loại bỏ IUD nội tiết tố. (Với vòng tránh thai bằng đồng, khả năng sinh sản của bạn sẽ nhanh chóng trở lại.) Nếu bạn đã tiêm ngừa thai, có thể mất vài tháng để khả năng sinh sản của bạn trở lại. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ khi bạn bắt đầu cố gắng mang thai.

Quan hệ tình dục nhiều

Việc quan hệ tình dục thường xuyên trong cả tháng sẽ tốt cho việc sinh con. Theo nghiên cứu và ý kiến ​​của Ủy ban Thực hành của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, quan hệ tình dục cách ngày hoặc hai ngày một lần là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn mang thai. Bạn cũng có thể quan hệ tình dục mỗi ngày trong chu kỳ của mình, nhưng đối với hầu hết mọi người, điều này sẽ dẫn đến kiệt sức và nó thực sự không cần thiết. Quan hệ tình dục ít nhất ba đến bốn lần một tuần giúp tăng cơ hội thành công vì nó làm tăng tỷ lệ quan hệ tình dục vào những ngày bạn dễ thụ thai nhất. Còn nếu bạn chỉ nhắm đến ngày rụng trứng và bạn chọn sai ngày, bạn có thể sẽ mất hết cả tháng cố gắng đó. Quan hệ tình dục thường xuyên cũng giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng. Những người bơi lội khỏe mạnh hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ dễ thụ thai hơn.

Tối đa hóa tỷ lệ cược của bạn

Cần lưu ý là chất bôi trơn cá nhân thông thường, như Astroglide và KY Jelly, sẽ gây hại cho tình trừng. Chất bôi trơn tốt nhất để tăng tỷ lệ thụ thai là dịch cổ tử cung của chính bạn. Nhưng nếu bạn lại bị khô hạn, thì bạn cũng có những lựa chọn an toàn cho tinh trùng như dầu khoáng, dầu hạt cải hoặc chất bôi trơn gốc hydroxyethylcellulose như Pre-Seed và ConceivEase.

Một câu hỏi thường gặp nữa là, liệu tư thế khi quan hệ tình dục có ảnh hưởng đến tỷ lệ mang thai hay không, hay việc nằm xuống khi quan hệ tình dục có giúp bạn thụ thai hay không. Trên thực tế, ý kiến ​​của ủy ban từ Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ nói rằng chúng không hề có tí tác dụng nào.

Tuy nhiên, nghiên cứu về điều trị IUI lại cho thấy việc nằm nghỉ sau khi quan hệ sẽ làm tăng tỷ lệ mang thai của bạn. Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhanh hơn, bạn nên thử nằm ngửa sau khi quan hệ vài phút. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quan hệ tình dục cuồng nhiệt cũng có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn. kích thích tình dục đóng một vai trò trong số lượng tinh trùng được xuất tinh. Cực khoái ở phụ nữ cũng có thể tăng khả năng thụ thai. 

Rụng trứng

Những ngày dễ thụ thai nhất của bạn là hai ngày trước khi rụng trứng. Bạn có thể biết đây là những ngày nào thông qua một số phương pháp, bao gồm lập biểu đồ nhiệt độ cơ bản của cơ thể, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, theo dõi những thay đổi của cổ tử cung,…

Có một thiết bị kỹ thuật số cho biết khi nào bạn dễ thụ thai nhất, tuy nhiên chúng có hơi đắt. Thay vào đó bạn có thể dễ dàng hơn khi sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng hoặc máy theo dõi ngày rụng trứng. Que thử rụng trứng hoạt động giống như que thử thai. Bạn đi tiểu vào que hoặc dải giấy để biết kết quả. Chúng hơi khó hiểu hơn so với que thử thai, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng quy thử chu kỳ kinh nguyệt
Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng quy thử chu kỳ kinh nguyệt

 Những yếu tố khác

Có một số điều bạn nên làm và không nên làm để tăng cơ hội mang thai lên cao nhất. 

Nên làm

  • Ngủ đủ giấc. Chu kỳ ngủ và thức không hợp lý có thể làm mất chu kỳ kinh nguyệt, tuy không đến mức dẫn đến vô sinh nhưng có thể khiến việc mang thai nhanh chóng trở nên khó khăn hơn.
  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và uống nhiều nước. Tránh ăn kiêng vô độ hoặc các kế hoạch ăn uống cực đoan khác khi cố gắng thụ thai.
  • Cắt giảm đồ uống có chứa caffeine trên 200 miligam (khoảng hai tách cà phê) mỗi ngày. Tuy vẫn còn tranh cãi về việc liệu chúng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không, nhưng vì bạn muốn có thai nhanh chóng, việc hạn chế lượng caffeine dư thừa có thể hữu ích.

Đừng làm

  • Quá căng thẳng. Vẫn chưa rõ liệu căng thẳng có dẫn đến vô sinh hay không. Tuy nhiên, căng thẳng cấp tính có thể làm mất chu kỳ của phụ nữ. Đối với những người đang cố gắng mang thai trong một hoặc hai tháng, chỉ cần một chu kỳ nghỉ có thể khiến kế hoạch đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Thụt rửa. Khi bạn làm vậy, bạn sẽ phá vỡ sự cân bằng pH tự nhiên của âm đạo, rửa sạch chất nhầy cổ tử cung và loại bỏ một phần vi khuẩn tốt. Bạn cũng tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và kích ứng âm đạo, từ đó gây khó khăn cho việc thụ thai.
  • Tập thể dục cường độ cao. Chế độ tập luyện khắc nghiệt có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Đối với cánh mày râu, nước nóng, máy tính xách tay đặt trực tiếp trên đùi, ghế sưởi và ngồi quá lâu với hai chân gần nhau đều có thể làm tăng nhiệt độ ở bộ phận sinh dục. Điều này có thể tác động tiêu cực đến số lượng tinh trùng.

Và cuối cùng, mẹo sức khỏe được lặp đi lặp lại nhiều nhất — hãy bỏ thuốc lá và cắt giảm đồ uống có cồn. Điều này dành cho nam và nữ. Chúng không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của bạn bây giờ mà còn giúp bạn có một thai kỳ và giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Có những điều khác bạn có thể làm để cải thiện khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của mình, cần nhiều nỗ lực và thời gian hơn. Phụ nữ nên cố gắng đạt được cân nặng hợp lý trước khi cố gắng thụ thai, vì chỉ thừa cân một chút đã có thể làm giảm khả năng sinh sản. Béo phì cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới. 

Một điều mà tất cả phụ nữ nên làm trước khi mang thai là đảm bảo cung cấp đủ axit folic, đây là chất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Kiểm tra thai kỳ

Bạn chỉ nên thử thai khi chậm kinh ít nhất một ngày. Nói cách khác, nếu bạn dự kiến ​​có kinh vào thứ Ba hoặc thứ Tư của một tuần cụ thể, đừng làm bài kiểm tra cho đến thứ Năm, và tốt hơn hết là đợi đến thứ Sáu.

Không dễ để chờ xem bạn có thai hay không, nhưng hãy nhắc nhở bản thân rằng khi bạn làm xét nghiệm sớm, bạn sẽ có nhiều khả năng bị âm tính giả (Nói dễ hiểu hơn là ngay cả khi bạn đã thụ thai, xét nghiệm có thể không tiết lộ rằng bạn đang mang thai.)  

Các biện pháp can thiệp

Nếu bạn trên 35 tuổi và không thụ thai trong vòng sáu tháng hoặc dưới 35 và không thụ thai trong vòng một năm, tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ. Điều đó không có nghĩa là bạn bỏ cuộc; nó chỉ có nghĩa là bạn đủ dũng cảm để tìm hiểu xem có lý do gì khiến bạn không thụ thai hay không và bạn có thể thực hiện những bước nào để giải quyết vấn đề đó.