Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ khiến chị em phụ nữ rất hoang mang, không biết que có vấn đề hay mình có canh đúng ngày thụ thai hay không. Để trả lời cho câu hỏi này mình cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Que thử rụng trứng là gì?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) có trong nước tiểu vì hormone LH thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng.

Khi các cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng thì sẽ dễ dàng thụ thai hơn. Nên tác dụng của que thử rụng trứng chính là để giúp xác định những ngày thuận lợi để thụ tinh trong tháng, có thể cho kết quả tương đối chính xác trong khoảng thời gian trước 12 – 36 giờ. Từ đó, chị em có thể đoán chính xác ngày rụng trứng, giúp xác suất thụ thai tăng lên đáng kể. Đây được xem là cứu tinh của những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều và có mong muốn sinh con.

Tuy nhiên, que thử rụng trứng vẫn là một dụng cụ còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Nhiều người thường nhầm với que thử thai nên khi que thử rụng trứng hiện một vạch đậm, một vạch mờ thì cho là que có vấn đề.

thử que rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Khác với que thử thai, que thử rụng trứng chỉ cho kết quả chính xác vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 20h đêm. Chị em tuyệt đối đừng thử que vào sáng sớm vì lúc này nồng độ hormone lutein chưa cao, que thử sẽ không cho kết quả chính xác.

Nếu không có thời gian hay điều kiện để thử ngay, bạn có thể lưu trữ mẫu nước tiểu ở nhiệt độ phòng (từ 15ºC đến 28ºC) trong khoảng 8 tiếng hoặc nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong khoảng 24 giờ rồi thử sau. Nếu dùng mẫu trong tủ lạnh, phải đưa ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử nghiệm. Để có kết quả tốt nhất nên kiểm tra sau khi lấy mẫu nước tiểu trong ngày hôm đó đùng nên để qua tới ngày hôm sau vì kết quả sẽ giảm chính xác đi.

Lấy que ra khỏi túi rồi nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang có sẵn trên que thử). 5 giây sau, lấy que thử ra và đặt nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước. Cách dễ nhất là gác que thử lên miệng ly đựng mẫu nước tiểu. Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng

Nếu thử que rụng trứng một vạch đậm, một vạch mờ thì sẽ có hai trường hợp:

  • Vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.
  • Vạch phía trên đang mờ dần : Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Que thử hiện 2 vạch rõ: sắp bước vào thời gian rụng trứng hoặc đang trong thời gian rụng trứng.

Que thử rụng trứng có cho kết quả chính xác không?

Khi sử dụng que thử rụng trứng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau, nếu lần đầu tiên sử dụng dụng cụ này bạn nên lựa chọn que thử rụng trứng điện tử. Vì bạn là chỉ cần đọc các thông số trên que, kết quả từ que điện tử cũng chính xác hơn que thông thường. Đặc biệt, que thử rụng trứng điện tử có thể sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, nó có giá thành hơi cao hơn với các que thử 1 lần thông thường.

Chị em cần cần lưu ý là que thử rụng trứng chỉ có tác dụng giúp canh chính xác thời gian rụng trứng và tăng xác xuất đậu thai chứ không giúp ích trong việc tránh thai. Bởi khi quan hệ ở những ngày khác, que thử rụng trứng hiện 1 vạch là nồng độ hormone trong cơ thể thấp hơn nhưng không có nghĩa là không thể thụ thai. Do đó, đừng hiểu nhầm công dụng của que thử rụng trứng và áp dụng không chính xác. Vì vậy, bạn cần lựa chọn các phương pháp phòng tránh thai an toàn để đảm bảo không phải mang thai ngoài ý muốn.