Trẻ sơ sinh có được uống nước không

Sinh con ra đã khó, việc chăm sóc con lại càng khó hơn, nhất là với trẻ sơ sinh. Câu hỏi được đặt ra gần đây bởi rất nhiều ông bố bà mẹ là liệu trẻ sơ sinh có được nước không. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin này nhé! Để từ đó có cách chăm sóc trẻ đúng cách, mang lại sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

Trẻ sơ sinh có được uống nước không
Trẻ sơ sinh có được uống nước không

Trẻ sơ sinh có được uống nước không

Theo các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước dù là nước lọc hay bất cứ loại nước nào được nấu từ nguyên liệu thiên nhiên theo quan niệm nhân gian.

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể người. Khi cơ thể mất nước, nhất là ở trẻ sẽ gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên đổi với trẻ sơ sinh chức năng của thận vẫn chưa được hoàn thiện, nên khi cơ thể dung nạp quá nhiều nước thận sẽ không làm việc kịp, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Trong sữa mẹ hay sữa ngoài đều có chứa khoảng 88% là nước. Do đó khi trẻ sơ sinh vẫn còn bú mẹ thì không cần cho uống nước, như vậy giúp thận hay cơ thể trẻ luôn ở trạng thái tốt nhất. Chính vì vậy sau khi sinh xong, các mẹ sẽ được bác sĩ dặn là không cần cho trẻ sơ sinh uống nước.

Vì sao không nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Như trên đã nêu chức năng thận của trẻ vẫn chưa hoàn chỉnh nên khi uống nước, lượng nước dư ra làm thận trẻ nhanh chóng yếu đi.

Chúng ta gọi là nước sạch tuy nhiên trong nước vẫn có thể tồn tại một lượng vi khuẩn nhất định, mặc khác bụng của trẻ sơ sinh còn rất yếu, nên khi uống nước vào sẽ tăng khả năng gây nhiễm trùng, dẫn đến trẻ bị tiêu chảy.

Việc cho trẻ uống nước sẽ làm cho trẻ mau no, nên việc bú mẹ sẽ bị giảm đi đáng kể gây thiếu chất, suy dinh dưỡng làm chậm lớn. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ, khi trẻ ít bú, sữa sẽ ít tiết ra hơn, nên có thể khi cần sẽ không đáp ứng đủ cho trẻ.

Uống nước quá nhiều có thể gây hậu quả nghiêm trọng như co giật, hôn mê do ngộ độc.

Nguy cơ loãng máu và nồng độ natri trong cơ thể, gây phù các mô ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nghiêm trọng hơn có thể làm giảm chức năng của não, trí nhớ, tư duy kém.

Thời điểm thích hợp cho trẻ uống nước là khi nào

Trẻ bắt đầu ăn dặm chính là thời điểm phủ hợp để trẻ làm quen với nước uống. Việc bổ sung nước khi trẻ bắt đầu ăn dặm sẽ giúp trẻ bớt bị táo bón, mặc khác cũng giúp bù đắp chất lòng khi trẻ đã biết vận động nhiều hơn, đổ mồ hôi nhiều hơn.

Sau 6 tháng hầu như trẻ sẽ bú thưa thớt dần, do đó uống nước sẽ là một cách để bù lại năng lượng cho cơ thể trẻ. Tuy nhiên các mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với sức khỏe của trẻ.

Cho trẻ uống nước bao nhiêu là đủ

Khi trẻ sau 6 tháng tuổi, mỗi ngày các mẹ nên cho trẻ uống vài ngụm nước nhỏ không quá 4 muỗng, khi trẻ lớn hơn thì có thể tăng dần lượng nước lên.

Có thể cho trẻ uống nước bằng thìa hoặc đổ nước vào bình hay cốc cho dễ uống. Các mẹ có thể tập cho trẻ thói quen uống nước sau mỗi lần ra ngoài về, hay sau khi chơi hay ăn, … Nếu trẻ không thích uống nước, thì đừng có ép, mà hãy thử cho trẻ uống lại vào lần sau.

Những chú ý khi cho trẻ uống nước

Cho trẻ uống nước theo nhu cầu

Không nên cho trẻ uống nước trước bửa ăn vì như vậy sẽ làm trẻ có cảm giác no, không muốn ăn đồng thời làm loạng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Không nên cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì sẽ khiến trẻ dễ tè dầm vào ban đêm hay thức giấc đêm, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Trên đây là thông tin về trẻ sơ sinh có được uống nước không, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các ông bố bà mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích để con yêu của bạn khỏe mạnh, phát triển toàn diện.