Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc

Hầu hết trẻ em nào cũng hay gặp phải tình trạng sốt làm trẻ mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc khiến nhiều phụ huynh lo lắng không biết trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc và có phải trường hợp nào cũng cần uống thuốc không, để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này mình cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc
trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc

Bệnh sốt ở trẻ nhỏ là gì?

Sốt là hiện tượng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Sốt không phải là bệnh mà chỉ là một triệu chứng của các căn bệnh khác. Điều đó có nghĩa là khi cơ thể trẻ bị vi khuẩn hoặc virus tấn công, hệ thống đề kháng sẽ khởi động, hệ miễn dịch sẽ đưa tín hiệu lên não khiến thân nhiệt tăng cao và gây sốt để ngăn chặn những tác nhân đó. Chính vì vậy, nếu trẻ bị sốt dưới 38 độ C thì phụ huynh cũng không nên quá lo lắng vì đó chỉ là phản ứng của cơ thể đển ngăn chặn những tác nhân gây bệnh cho trẻ.

Những cơn sốt có khả năng kéo dài từ 2 – 3 ngày và cha mẹ có thể nhận biết mức độ nặng hay nhẹ thông qua hành vi của trẻ. Nếu trẻ bị sốt nhưng vẫn hoạt bát, vẫn có thể ăn uống và vận động vui chơi nhẹ nhàng được thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Dấu hiệu sốt chỉ nguy hiểm khi thân nhiệt trẻ sốt cao (trên 39 độ) và có dấu hiệu mệt mỏi, mơ màng, li bì, co giật.

Trường hợp trẻ bị sốt khoảng 39 độ C thường không để lại hậu quả kéo dài vì cơ chế ổn định nhiệt độ của não sẽ giúp cơ thể kiểm soát phần nào cơn sốt ở dưới mức nhiệt 40 độ C.

Vì vậy khi trẻ bị sốt nhẹ cha mẹ cần theo dõi các biểu hiện của trẻ và chăm sóc đúng cách, có thể dùng thuốc hạ sốt nếu cần. Trong trường hợp trẻ sốt cao một chút  nhưng vẫn chơi đùa, vận động…thì chỉ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt hoặc làm mát là được hoặc đưa trẻ tới trung tâm y tế nếu không yên tâm. Nếu cần sử dụng kháng sinh, phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.

Trẻ sốt bao nhiêu độ thì uống thuốc?

  • Trẻ sốt dưới 38,5 độ C: Mức nhiệt này trẻ được xác định là sốt nhẹ và lúc này chưa cần dùng tới thuốc hạ sốt mà chỉ cần dùng các biện pháp vật lý để chữa trị. Dùng khăn thấm nước ấm lau cho trẻ ở các vùng trán, nách, cổ, bẹn và cách khoảng 15 phút lau lại một lần cho tới khi trẻ hết sốt. Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, nới lỏng quần áo, nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi nên tăng số lần cho trẻ bú, nếu trẻ trên 6 tháng ngoài cho trẻ bú có thể cho trẻ uống thêm nước Oresol để bù điện giải.
  • Trẻ sốt trên 38,5 độ C: Ở mức nhiệt này nêncho trẻ uống thuốc hạ sốt và kết hợp với các phương pháp vật lý giúp trẻ hạ sốt như ở trường hợp sốt nhẹ. Ngoài ra các bậc phụ huynh nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để xác định được nguyên nhân gây sốt và được bác sĩ kê các loại thuốc hạ sốt, liều lượng phù hợp cho trẻ.
  • Trẻ sốt trên 39 độ C: Đây là trường hợp có thể dẫn đến co giật do sốt cao. Vì vậy bố mẹ cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt, mặc quần áo thoáng mát và nên đưa trẻ tới viện để được xử lý kịp thời. Nếu trẻ xuất hiện co giật dùng một khăn mềm cho vào miệng trẻ đề phòng trẻ cắn vào lưỡi và cởi bớt quần áo cho trẻ, nhanh chóng hạ sốt.

Những lưu ý khi trẻ bị sốt

  • Tắm cho trẻ bằng nước ấm (tắm nhanh, hay chỉ lau qua người) sẽ giúp trẻ hạ nhiệt hiệu quả.
  • Lau cho trẻ bằng nước ấm, không phải lau bằng nước mát. Vì khi lau ấm sẽ giúp mạch máu giãn nở thoát nhiệt ra ngoài từ đó giúp cơ thể bé hạ nhiệt. Nếu lau mát thì gây co mạch máu làm cho cơ thể giữ nhiệt hơn, gây nguy hiểm.
  • Không được dùng đồng thời Paracetamol và Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ vì sẽ gây nguy hiểm, tăng tác dụng không mong muốn.
  • Nếu trẻ đã ăn dặm được có thể cho bé ăn thức ăn loãng như cháo, canh, uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể (bé trên 6 tháng tuổi). Trẻ nhỏ dưới 6 tháng thì tăng cường bú mẹ, bú theo nhu cầu của trẻ và có thể bú nhiều hơn để bổ sung nước vào cơ thể.
  • Nếu trẻ bị sốt trên 38 độ C phụ huynh cần chú ý quan sát trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.