Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe của trẻ sơ sinh vì vậy khi trẻ ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ thì thể chất và tinh thần của trẻ đều phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên hiện nay trẻ lại gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ khiến nhiều phụ huynh khá lo lắng, một trong số đó là không biết trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Để cùng phụ huynh giải quyết những thắc mắc này thì mình cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao
Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao

Nguyên nhân trẻ khó ngủ vào ban đêm

  • Trẻ chưa được bố mẹ tập cho thói quen ngủ: Do bố mẹ không thiết lập cho trẻ một lịch trình sinh hoạt nhất quán nên việc ăn uống, ngủ, vui chơi, tắm rửa của trẻ xảy ra tùy hứng, không cố định khiến trẻ dễ bị mất ngủ và hay thức đêm.
  • Do trẻ ngủ vào ban ngày quá nhiều: Nếu trẻ hay ngủ trưa, ngủ quá nhiều vào ban ngày, trẻ hay ngủ vào sát giờ ngủ đêm thì ban đêm trẻ sẽ dễ bị khó ngủ, rối loạn hoạt động.
  • Hưng phấn thần kinh: Nếu trước khi đi ngủ, trẻ vui đùa nhiều, hăng say sẽ thần kinh trẻ có thể bị hưng phấn kéo dài vì vậy sẽ khó có thể rơi vào giấc ngủ được.
  • Do phòng ngủ của trẻ có nhiều ánh sáng.
  • Trẻ trong giai đoạn mọc răng: Trong giai đoạn mọc răng, các em bé sẽ có cảm giác khó chịu và đau nhức, điều này khiến trẻ quấy khóc và khó ngủ hơn.
  • Trẻ bị nôn trớ, cảm cúm, nhiễm trùng tai hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, đầy bụng, chướng bụng, táo bón,…cũng đều có thể khiến trẻ khó chịu, khó ngủ hơn.
  • Do trẻ đang đói: Nhiều trẻ có thói quen bú về đêm vì thế cũng làm gián đoạn giấc ngủ của trẻ.
  • Do tã bẩn, tã không thông thoáng gây cảm giác khó chịu cũng khiến trẻ khó ngủ.
  • Nhiệt độ phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh, quần áo trẻ mặc không thoải mái cũng khiến trẻ khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Lợi ích của việc tập cho trẻ ngủ đúng giờ

Trẻ sơ sinh có tình trạng thức đêm ngủ ngày là một trong những nguyên nhân khiến bé chậm cân và kém phát triển về chiều cao. Vì thế cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ sớm trong khoảng từ 20h – 21h rất quan trọng. Vì trẻ ngủ từ sớm thường sẽ có giấc ngủ dài hơn những trẻ ngủ muộn và nếu trẻ có giấc ngủ liền mạch từ 4-5 tiếng thì tinh thần sẽ sảng khoái và phát triển toàn diện hơn.

Trẻ đi ngủ sớm, ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm sẽ giúp cơ thể giải phóng các hormone tăng trưởng, giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn và trí não phát triển tốt hơn.

Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày phải làm sao?

Trẻ sơ sinh thức đêm ngủ ngày phải làm sao là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh quan tâm vì nếu tình trạng này cứ tiếp diễn trẻ sẽ bị rối loạn các chức năng khác của cơ thể,  về lâu dài sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Cần tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ

Hãy tập cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ dù lúc đó trẻ có buồn ngủ hay chưa, hãy tập cho trẻ ngủ vào một giờ cố định. Tuy thời gian đầu có thể sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng sau nhiều lần trẻ sẽ tạo được đồng hồ sinh học cố định cho mình nên các mẹ cứ yên tâm.

Tạo không gian ngủ yên tĩnh cho bé vào ban đêm

Cha mẹ cần tạo cho trẻ không gian ngủ thật yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng, âm thanh lớn gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Dạy cho bé cách phân biệt ngày và đêm

Khi trẻ nhận biết được ngày và đêm, trẻ sẽ có đồng hồ sinh hoạt phù hợp. Vì thế vào ban đêm, mẹ nên tắt bớt đèn, giảm tiếng ồn. Ban ngày mẹ có thể bật thêm đèn, nhạc, chơi đùa với bé để trẻ thức vào ban ngày, ít ngủ ngày hơn.

Tạo cho bé cảm giác dễ chịu khi ngủ

Cho trẻ mặc quần áo dễ chịu, rộng rãi, mềm mại, không quá chật. Giữ nhiệt độ phòng của trẻ ở mức phù hợp, đồng thời cần thay tã, bỉm cho bé trước khi ngủ để bé dễ ngủ hơn.

Rèn cho bé thói quen tự ngủ

Một trong những cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ ngày thức đêm là để trẻ tự ngủ. Vì thói quen bế, bật nhạc, ru ngủ của người lớn sẽ làm trẻ bị phụ thuộc, khiến trẻ có thói quen ngủ xấu. Nên để bé vào nôi, phòng ngủ rồi để trẻ tự ngủ sẽ khiến bé tự lập hơn và lâu dần cũng dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Nên loại bỏ các thói quen xấu vào ban đêm của trẻ như

Thói quen bú đêm, ăn dặm vào ban đêm, vui chơi nhiều vào ban đêm,… là những thói quen cần loại bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến cho các cơ quan trong cơ thể phải hoạt động nhiều hơn, gây rối loạn.

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About Harvey Mom Study

Harvey Mom Study Là trang tư vấn sức khỏe – dinh dưỡng cho trẻ, là nơi để các mẹ chia sẻ, trao đổi và học hỏi tri thức cũng như kinh nghiệm trong việc đảm bảo dinh dưỡng và môi trường cho trẻ lớn nhanh, thông minh và khỏe mạnh.

View all posts by Harvey Mom Study →