Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai

Một trong những cách để chị em phụ nữ nhận biết mình có mang thai hay không là siêu âm và siêu âm là phương pháp chính xác nhất. Vậy sau bao lâu thì siêu âm biết có thai? Đây cũng là câu hỏi phổ biến của chị em phụ nữ khi lựa chọn phương pháp này, nếu bạn muốn tìm câu trả lời hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai
Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là một dạng chẩn đoán y khoa nhưng không xâm lấn, không dùng các dụng cụ phẫu thuật gây ảnh hưởng đến mẹ bầu cũng như thai nhi. Siêu âm thai là phương pháp sử dụng sóng âm để nhìn thấy hình ảnh của em bé trong bụng mẹ, từ đó bác sĩ sản khoa sẽ thu thập được các thông tin về sức khỏe và quá trình phát triển của thai nhi để có thể theo dõi tình trạng của bé dễ dàng hơn.

Phương pháp này là sử dụng máy siêu âm để truyền sóng âm xuyên qua tử cung tới cơ thể của thai nhi và cơ thể của thai nhi cũng sẽ có phản ứng lại với loại sóng này từ đó tạo ra những hình ảnh và video về vị trí, hình dáng, hoạt động của bé trong bụng mẹ.

Máy siêu âm thường được các bác sĩ sử dụng có dạng dụng cụ cầm tay và có thể nghe được nhịp tim của thai nhi trong bụng. Và hiện nay cũng có rất nhiều các hình thức siêu âm để mẹ bầu lựa chọn như siêu âm thai 2D, 3D, 4D và cả siêu âm doppler màu.

Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai?

Có rất nhiều chị em phụ nữ mang thai lần đầu lúng túng, chưa chắc chắn mình đã mang thai nên hay lựa chọn phương pháp siêu âm. Vậy sau bao lâu thì siêu âm biết có thai?

Thông thường nếu từ 7-10 ngày sau khi quan hệ không an toàn, nếu có cảm thầy cơ thể có sự thay đổi thì phụ nữ có thể dùng que thử thai để kiểm tra sớm và để chắc chắn hơn thì thai phụ nên đi siêu âm. Và thông thường, nếu sau khi trễ kinh từ 2-3 tuần, kèm theo các dấu hiệu như ra máu báo thai, đau ngực, mệt mỏi, buồn nôn, chuột rút,….mẹ bầu có thể siêu âm để chắc chắn cho câu trả lời, đồng thời đây cũng là lần khám thai đầu tiên để kiểm tra về vị trí, sức khỏe của thai nhi từ đó bác sĩ sẽ có những chuẩn đoán và biện pháp xử lý kịp thời nếu nhận thấy thai có dấu hiệu bất thường.

Tuy nhiên, thai 2 tuần tuổi siêu âm sẽ có thể không thấy cũng như kết quả siêu âm sẽ không chính xác vì kích thước thai còn vô cùng nhỏ, ngoài ra có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nếu siêu âm đầu dò vì vậy mẹ đừng quá nôn nóng.

Thời điểm siêu âm thai để nhận biết có thai tốt nhất là khi mẹ bầu bị mất kinh sau 3 tuần cùng với những dấu hiệu mang thai như ra máu báo thai, buồn nôn, đau ngực, cơ thể mệt mỏi, đau lưng, chuột rút,…. Siêu âm thời điểm này cũng có thể xác định chính xác độ tuổi của thai và ngày dự sinh. Ngoài ra, khi siêu âm thai, mẹ cũng nên thực hiện kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm máu để có được những đánh giá chính xác về cả tình trạng sức khỏe của mẹ và bé.

Những thời điểm mẹ bầu nên siêu âm và khám thai

Một số thời điểm siêu âm và khám thai mà mẹ bầu có thể tham khảo:

Tuần thứ 4 – 8

Thời điểm này các bác sĩ sẽ kiểm tra xem phôi thai đang ở vị trí nào, đã vào tử cung an toàn chưa và đã có tim thai hay chưa.

Tuần thứ 12 – 14

Thời điểm này bác sĩ sẽ tính tuổi thai của thai nhi, kiểm tra xem có những bất thường trong nhiễm sắc thể ở trẻ hay không và có chuẩn đoán cho mẹ bầu về việc đang mang thai đơn, đôi hay đa thai.

Tuần thứ 21 – 24

Đây là giai đoạn quan trọn, các mẹ bầu nên đi khám thai vào thời điểm này vì lúc này thai nhi đã hình thành đầy đủ và rõ nét về hình dáng nên việc siêu âm sẽ dễ dàng thấy được cơ thể của trẻ. Vì vậy có thể phát hiện sớm được các dị tật bẩm sinh nếu có ở trẻ, từ đó đưa ra những lời khuyên giúp mẹ bầu có những biện pháp, lựa chọn tốt nhất.

Tuần thứ 30 – 32

Thời gian này các bác sĩ có thể kiềm tra về tình hình sức khỏe ở các động mạch, tim, dây rốn, tình trạng nước ối và vị trí của nhau thai,…