Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1

Tiêm phòng luôn là nỗi sợ của trẻ em vì vậy mỗi lần tiêm cho các em cả phụ huynh và các y sĩ đều phải rất vất vả. Hiểu được nỗi lòng đó, gần đây xuất hiện một loại vacxin mới gọi là vacxin 5 trong 1, không những có thể giúp trẻ phòng ngừa được cùng lúc 5 loại bệnh mà còn giảm thiểu số mũi tiêm, tiết kiệm thời gian cho cha mẹ. Nhưng trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1 được và lịch tiêm phòng như thế nào là hợp lí là những câu hỏi thường gặp của phụ huynh? Đề trả lời cho những thắc mắc này mình cùng bài viết dưới đây tìm hiều nhé!

Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1
Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1

Vacxin 5 trong 1 là gì?

Vacxin 5 trong 1 là một trong những mũi tiêm chủng phối hợp mở rộng bao gồm phòng ngừa vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib).

Vắc-xin 5 trong 1 có 2 loại:

 • Vacxin 5 trong 1 SII (của Ấn Độ): là loại vacxin mới nhất được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở các trạm y tế phường xã, tương tự như các vacxin 5in1 trước đó như Quinvaxem hay ComBE-Five được Nhà nước tài trợ (miễn phí). Mũi này giúp phòng ngừa 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra (không phòng ngừa bệnh bại liệt).
 • Vacxin 5 trong 1 Pentaxim(của Pháp): được tiêm chủng dịch vụ (có mất phí). Mũi này giúp ngăn ngừa 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn Hib gây ra (không có viêm gan b)

Sự khác biệt giữa 2 loại vacxin này là ở thành phần Ho gà. Trong vacxin 5 trong 1 SII thì thành phần ho gà là toàn tế bào  nên sẽ có tỷ lệ phản ứng phụ như sốt, sưng đau tại chỗ, quấy khóc cao hơn.  Còn vacxin 5 trong 1 Pentaxim là thành phần ho gà vô bào (chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu) nên ít gây phản ứng phụ sau khi tiêm .Vì vậy, nhiều phụ huynh thường chọn vacxin mũi dịch vụ để tiêm cho trẻ.

Ngoài mũi tiêm dịch vụ 5 trong 1 là vacxin Pentaxim, hiện nay nhiều bậc cha mẹ còn lựa chọn cho con tiêm ngừa vacxin 6 trong 1 như các loại Infarix, Hexaxim (có thêm viêm gan B)

Tuy nhiên, dù là lựa chọn tiêm loại vắc xin nào thì điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần quan tâm là phải đảm bảo đủ mũi tiêm, đúng lịch tiêm để công dụng phòng bệnh của vacxin được phát huy hiệu quả nhất.

Trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1

Biết được những lợi ích của mũi tiêm 5 trong 1 nhưng  câu hỏi đặt ra là trẻ mấy tháng tiêm vacxin 5 trong 1 là đủ điều kiện?

Theo các bác sĩ khuyến cáo thì thời điểm cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm chủng vacxin 5 trong 1 là khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi (tiêm 3 mũi cơ bản).

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 được khuyến cáo cho trẻ dưới 2 tuổi như sau:

 • Tiêm mũi 1: khi trẻ được 2 tháng tuổi.
 • Tiêm mũi 2: khi trẻ được 3 tháng tuổi.
 • Tiêm mũi 3: khi trẻ được 4 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm nhắc lại: khi trẻ được 16-18 tháng tuổi.

Như vậy, nếu bé đã tiêm mũi 1 lúc 2 tháng tuổi, sau đó khi tới thời điểm tiêm mũi 2 thì bé bị ốm nên sau đó không tiêm được thì thì ngay khi cháu khỏi bệnh, đủ điều kiện sức khỏe, gia đình cần đưa trẻ đi tiêm vacxin 5 trong 1 càng sớm càng tốt, để hệ miễn dịch được làm việc lại, tạo khả năng miễn dịch sớm và hiệu quả, tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm kể trên trong thời gian bị hoãn tiêm.

Chú ý khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 cho trẻ

Trẻ khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 thường sẽ có dấu hiệu sốt tuy nhiên đây là biểu hiện bình thường sau khi tiêm phòng ở trẻ nên phụ huynh không nên qúa lo lắng.  Thông thường, sau khi tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1 trẻ thường sốt nhẹ khoảng 38 – 38.5 độ kèm quấy khóc, ăn uống kém, kéo dài 1-2 ngày. Nguyên nhân chủ yếu là do trong vắc xin có thành phần ho gà toàn tế bào (loại SII). Nhưng tác dụng phụ này lại ít thấy hơn ở vắc-xin Pentaxim vì có thành phần ho gà vô bào.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý theo dõi nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường gọi là hiện tượng sốc phản vệ bao gồm các triệu chứng:

 • Trẻ thở khò khè, thở không đều, ngắt quãng
 • Trẻ bị phù nề mặt hoặc phù nề toàn thân
 • Trẻ sốt cao trên 38.5 độ
 • Trẻ khóc thét, khóc dai dẳng kèm theo la hét, co giật
 • Ở chỗ tiêm bị sưng đỏ, có dịch,…

Nếu trẻ có những triệu chứng trên sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 thì cần đưa trẻ đến ngay các trung tâm y tế để được các bác sĩ theo dõi và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Hoãn tiêm phòng vacxin 5 trong 1 cho trẻ khi nào?

 • Trẻ có dấu hiệu bị kích ứng với vacxin trước đó hoặc kích ứng với bất cứ thành phần nào có trong vacxin
 • Trẻ bị sốt cao trên 38,5 độ hoặc bị hạ thân nhiệt
 • Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch nặng
 • Trẻ đang mắc bệnh cấp tính hoặc bệnh mãn tính trong người đang tiến triển
 • Nhịp tim, nhịp thở của trẻ bất thường
 • Trẻ nằm li bì, không có nhận thức,…