Trẻ sơ sinh đánh hơi nhưng không đi ngoài

Trẻ sơ sinh đánh hơi là chuyện khá bình thường tuy nhiên trẻ sơ sinh đánh hơi nhưng không đi ngoài là dấu hiệu của sự bất ổn về đường tiêu hóa cần phải lưu ý. Để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như cần phải làm thế nào khi trẻ có dấu hiệu này, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhưng không đi ngoài
Trẻ sơ sinh đánh hơi nhưng không đi ngoài

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bình thường sẽ đi ngoài khoảng 5- 6 lần/ ngày, những bé bú sữa công thức sẽ đi ngoài khoảng 1-3 lần/ ngày tùy thuộc vào loại sữa bé uống. Ngoài ra một số trường hợp cách 2-3 ngày bé mới đi ngoài nhưng phân của bé mềm chứ không lõng bõng như nước.

Trường hợp trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài từ 2 ngày trở lên, bé đánh hơi nhiều khoảng hơn 10 lần/ngày kèm theo biểu hiện chướng bụng, nôn trớ thì có thể hệ tiêu hóa của bé đã gặp vấn đề, bố mẹ cần lưu ý.

Tuy nhiên, còn tùy vào thể trạng của từng bé mà số lần đi ngoài cũng khác nhau. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý theo dõi và đếm số lần đi ngoài hàng ngày của bé, nếu thấy bé có những dấu hiệu khác thường như đi ngoài ít hơn so với bình thường hoặc hơn 3 ngày mà bé vẫn không đi đại tiện, phân bé lỏng bỏng,…thì nên đưa bé đến các trung tâm y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân trẻ đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

Do cách trẻ bú sữa mẹ

Một số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài là do mẹ cho trẻ bú phải lớp sữa đầu có nhiều nước và lactose hoặc mẹ cho trẻ bú sữa khi quá đói khiến trẻ bú nhanh hơn, nuốt phải nhiều không khí dẫn đến hiện tượng đánh hơi.

Do thức ăn từ mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh và có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hoá của trẻ vì vậy khi mẹ dùng những thực phẩm khó tiêu hóa thì trẻ sơ sinh cũng sẽ dễ gặp trường hợp đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài.

Do mẹ cho bé ăn dặm quá sớm

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non và yếu nên nếu mẹ cho bé ăn dặm quá sớm sẽ làm hệ tiêu hóa của trẻ dễ bị tổn thương khiến trẻ liên tục đánh hơi.

Ngoài ra còn có thể do một số tác nhân khác như

Môi trường xung quanh ồn ào, nóng bức,…

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài có nguy hiểm không?

Trẻ sơ sinh đánh hơi khoảng 10 lần/ngày là điều bình thường nên mẹ cũng không cần quá lo lắng, hiện tượng đánh hơi cũng là phản xạ tự nhiên để giúp trẻ đẩy khối hơi trong bụng ra khỏi cơ thể, tương tự như hiện tượng ợ hơi, mục đích giúp cơ thể trẻ thoải mái hơn.

Nếu trẻ đánh hơi nhiều hơn 10 lần/ngày và không đi ngoài, mẹ nên chú ý theo dõi xem trẻ có bị táo bón, đầy hơi không để sớm có biện pháp khắc phục, chữa trị kịp thời, tránh được những hệ quả xấu đến hệ tiêu hóa trẻ.

Làm sao khi trẻ sơ sinh đánh hơi nhưng không đi ngoài?

Massage bụng cho trẻ

Mẹ thực hiện các động tác vuốt ve, massage nhẹ nhàng chủ yếu vào vùng bụng và lưng của trẻ để giúp lưu thông máu, giảm đầy hơi, dễ tiêu hóa hơn, lưu ý nếu trẻ táo bón thì nên massage bụng theo chiều kim đồng hồ, còn nếu trẻ có dấu hiệu đi ngoài phân lỏng thì có thể massage bụng bé ngược chiều kim đồng hồ với rốn làm trung tâm vòng tròn. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không được massage khi trẻ ăn no hoặc vừa mới ăn xong.

Tập chân cho trẻ

Mẹ đặt trẻ ở tư thế nằm ngửa rồi nắm lấy hai chân, nhẹ nhàng di chuyển chân bé giống như tư thế đạp xe đạp. Động tác này sẽ giúp hệ tiêu hóa được cải thiện, giảm tình trạng khó tiêu, đầy hơi.

Chườm nước ấm cho trẻ

Mẹ lấy khăn nhúng nước ấm rồi chườm lên bụng cho trẻ. Tuy nhiên cần phải cẩn thận, không dùng nước quá nóng chườm cho bé sẽ khiến trẻ bị bỏng, gây nguy hiểm cho trẻ.

Lựa chọn bình sữa phù hợp

Mẹ nên chọn những bình sữa giúp bé bú sữa dễ dàng và ít phải đưa quá nhiều không khí vào bụng, nếu bình sữa có nhiều không khí sẽ dễ dẫn đến hiện tượng trẻ bị ợ hơi, xì hơi và bú ít đi.

Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ

Nếu thấy trẻ bị đánh hơi nhiều hơn 10 lần/ngày nhưng không đi ngoài thì nên kiểm tra lại thực đơn ăn uống của mình, nên ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa hơn để giúp cải thiện tình trạng của trẻ.

Vỗ ợ hơi cho bé

Mẹ vỗ ợ hơi cho trẻ sau khi trẻ bú một thời gian cũng giúp giảm thiểu hiện tượng xì hơi ở trẻ.

Những điều nên tránh khi trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài

  • Không được tự ý cho trẻ dùng thuốc hay men tiêu hóa mà không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Không áp dụng những mẹo chữa bệnh dân gian mà không hỏi ý kiến bác sĩ cũng như chưa được kiểm chứng trong y học hay thực tiễn.
  • Nếu trẻ sơ sinh bú sữa công thức thì mẹ nên lưu ý thay đổi những loại sữa không phù hợp khiến trẻ bị đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài. Tuy nhiên mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn đổi sữa, không tự ý đổi sữa của con.