Thị lực kém khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Buồn nôn, sưng bàn chân, tăng cân, đau lưng,… đấy là một số cảm giác khó chịu phổ biến khi mang thai. Tuy nhiên có lẽ bạn không biết rằng việc mang thai cũng có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn như thế nào. Mặc dù không được biết đến nhiều như các triệu chứng mang thai khác, nhưng nhiều phụ nữ mang thai thay đổi về thị lực và các tác dụng phụ khác liên quan đến mắt khi đang mang thai.

Thị lực kém khi mang thai có ảnh hưởng gì không?
Thị lực kém khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Tổng quát

Bạn thường bị mờ mắt khi mang thai. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng mắt của bạn trở nên khô và ngứa hơn khi mang thai và thậm chí là kính hoặc kính áp tròng của bạn tạm thời thay đổi. Hầu hết những thay đổi này là hoàn toàn bình thường và cũng có nhiều cách để giảm bớt các triệu chứng. Tin tốt là phần lớn những thay đổi này sẽ tự mình trở lại bình thường.

Nhìn mờ khi mang thai thoạt đầu có thể hiểu là điều đáng lo ngại, nhưng nó là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở phụ nữ mang thai và thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, vì tầm nhìn mờ có thể là dấu hiệu của biến chứng thai kỳ nghiêm trọng hơn như tiền sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ triệu chứng mới nào liên quan đến thị lực mà bạn gặp phải để có giải pháp kịp thời.

Tần suất nhìn mờ khi mang thai

Những thay đổi về thị lực xảy ra ở khoảng 15% các trường hợp mang thai và phần lớn là vô hại. Những thay đổi này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thai kỳ của bạn. Nhìn mờ có thể xảy ra như một triệu chứng độc lập hoặc là một phần của các triệu chứng khác, chẳng hạn như ốm nghén hoặc đau nửa đầu. Các triệu chứng chính của những thay đổi sức khỏe mắt liên quan đến thai kỳ bao gồm:

  • Những thay đổi về thị lực như mờ mắt xảy ra thường xuyên trong thời kỳ đầu mang thai, do cơ thể bạn chứa đầy hormone, lượng chất lỏng tăng lên và cơ thể thích nghi với những thay đổi của thai kỳ.
  • Nhìn mờ có thể đi kèm với các triệu chứng ốm nghén, như buồn nôn, chóng mặt và nôn mửa.
  • Nhìn mờ có thể xảy ra do đau đầu hoặc chứng đau nửa đầu, chúng gia tăng đối với một số phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
  • Các cơn mờ mắt khác có thể xảy ra vào giữa hoặc cuối thai kỳ, thường là do sự thay đổi nội tiết tố và giữ nước.
  • Có đến 14% phụ nữ mang thai đeo kính thuốc hoặc kính áp tròng sẽ thấy đơn thuốc của họ có sự thay đổi. Đơn thuốc của bạn có thể sẽ trở lại bình thường sau khi bạn sinh con.

Hầu hết tất cả các thay đổi về thị lực do mang thai sẽ giải quyết ngay sau khi bạn sinh con. Nếu bạn tiếp tục bị mờ mắt sau khi sinh, bạn nên nhanh chóng nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân thay đổi tầm nhìn

Giống như hầu hết các triệu chứng khó chịu liên quan đến thai kỳ, bạn thường có thể đổ lỗi cho những thay đổi về thị lực do các hormone gây phiền toái và những thay đổi cơ thể khác như sưng phù khi mang thai. 

Tích nước

Cũng giống như bạn có thể bị sưng bàn tay và bàn chân khi mang thai, các mô xung quanh mắt có thể sưng lên do giữ nước hoặc phù nề. Sự thay đổi chất lỏng qua trung gian progesterone trong thai kỳ có thể gây ra những thay đổi về thị lực gây nên việc tầm nhìn bị mờ.

Sự dày lên của giác mạc

Phù giác mạc (sưng giác mạc) có thể khiến giác mạc dày lên trong giai đoạn cuối của thai kỳ, khiến mắt bạn nhạy cảm hơn và có thể gây rối loạn thị giác như mờ mắt. Những thay đổi này đôi khi cũng làm cho việc đeo kính áp tròng không thể chịu đựng được.

Khô mắt

Quá trình sản xuất nước mắt của bạn chậm lại trong khi mang thai, có thể khiến bạn bị khô mắt, ngứa và kích ứng.  Tình trạng khô ngày càng gia tăng này cũng có thể làm cho việc đeo kính áp tròng không thoải mái hơn và có thể tạo ra cảm giác khó chịu cho mắt.

Chóng mặt

Mờ mắt tạm thời có thể là hậu quả của cơn chóng mặt xảy ra do chuyển động nhanh và thay đổi vị trí, chẳng hạn như đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc ngả lưng.

Những thay đổi trong tầm nhìn của bạn

Tuyến yên của bạn phát triển trong thời kỳ mang thai, điều này có thể dẫn đến những thay đổi đối với tầm nhìn của bạn. Nhiều phụ nữ bị giảm thị lực ngoại vi hoặc giảm thị lực khi mang thai.

Chọn phương pháp điều trị

Rất có thể tình trạng thị lực như khô mắt hoặc các vấn đề về sức khỏe mắt của bạn sẽ trở lại tình trạng bình thường sau khi bạn sinh con. Trong thời gian chờ đợi, lựa chọn tốt nhất của bạn là chọn các phương pháp điều trị giúp giảm bớt sự khó chịu trong khi chờ đợi những thay đổi này.

Hầu hết các trường hợp vô hại của chứng mờ mắt khi mang thai sẽ giảm dần trong thời kỳ hậu sản, mặc dù có thể mất vài tuần để mắt bạn điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu thị lực của bạn thay đổi ảnh hưởng đến khả năng đi lại trong cuộc sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như ảnh hưởng đến việc lái xe hoặc đọc sách, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia đo thị lực để giúp bạn nhìn rõ trở lại.

Các lựa chọn điều trị có thể cải thiện một số triệu chứng sức khỏe mắt khi mang thai phổ biến hơn bao gồm những điều sau đây.

Thuốc nhỏ mắt

Giữ cho mắt của bạn được bôi trơn có thể giúp giảm ngứa và rối loạn thị giác. Tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra được loại thuốc nhỏ mắt an toàn để bạn sử dụng trong thai kỳ.

Cho đôi mắt của bạn có thời gian nghỉ ngơi

Cả cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi nhiều hơn trong khi mang thai, bao gồm cả đôi mắt. Nếu bạn không có thời gian để chợp mắt thêm, hãy cố gắng dành chút thời gian để nhắm mắt lại hoặc nghỉ ngơi trong phòng tối nếu bạn thấy rằng tầm nhìn của mình bị căng thẳng hoặc mắt bị kích thích. Ngủ đủ giấc vào ban đêm cũng có thể hữu ích.

Bỏ kính áp tròng

Kính áp tròng có thể gây kích ứng mắt nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn đang bị khô mắt khi mang thai. Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy thử lấy chúng ra và chuyển sang đeo kính cho tất cả hoặc một phần trong ngày có thể giúp giảm bớt tình trạng.

Các biến chứng có thể xảy ra

Trong một số trường hợp, mờ mắt — đặc biệt khi đi kèm với các triệu chứng liên quan khác như huyết áp cao — có thể là một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ. Đó là lý do tại sao bắt buộc phải thảo luận về bất kỳ triệu chứng mang thai mới nào với bác sĩ. Hai biến chứng thai kỳ phổ biến nhất có thể bao gồm triệu chứng mờ mắt là tiền sản giật và tiểu đường thai kì. 

Tiền sản giật

Tiền sản giật thường xảy ra sau tuần 32 nhưng có thể phát sinh sớm nhất vào tuần 20. Người ta ước tính rằng khoảng 2% đến 8% các trường hợp mang thai bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Các phương pháp điều trị có thể giúp bạn nằm nghỉ tại giường, dùng thuốc huyết áp hoặc khởi phát chuyển dạ.

Tiền sản giật là một tình trạng nghiêm trọng làm tăng huyết áp và protein trong nước tiểu. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con. Hội chứng HELLP là một biến thể của tiền sản giật cũng có thể gây ra các triệu chứng mờ mắt.

Các triệu chứng thị giác bao gồm thay đổi thị lực, mờ mắt, giảm thị lực và nhạy cảm với ánh sáng. Các triệu chứng liên quan khác bao gồm đau đầu nhói, buồn nôn, nôn, khó thở, sưng mặt đột ngột, phù bàn tay hoặc bàn chân và tăng cân.

Tiểu đường thai kỳ

Khoảng 14% phụ nữ mang thai có thể bị tiểu đường thai kỳ. Tỷ lệ mắc bệnh đang tăng song song với tỷ lệ béo phì. Các yếu tố nguy cơ bao gồm cân nặng trên mức trung bình và yếu tố di truyền. Phụ nữ mắc chứng này một lần có xu hướng mắc lại trong những lần mang thai tiếp theo.

Tiểu đường thai kỳ là một biến chứng của thai kỳ dẫn đến lượng đường trong máu cao và thường xảy ra vào giữa đến cuối thai kỳ. Khi lượng đường trong máu mất cân bằng, bạn có thể gặp các triệu chứng thị giác như mờ mắt. Với bệnh tiểu đường thai kỳ, mờ mắt cũng có thể kèm theo chóng mặt, ngất xỉu, mất tập trung hoặc đau đầu.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, mờ mắt có thể là dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn không được kiểm soát đúng cách. Nếu có, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ để vấn đề có thể được khắc phục.

Những thay đổi về thị lực khác khi mang thai

Nhìn mờ không phải là thay đổi thị giác duy nhất có thể xảy ra khi mang thai. Những triệu chứng thị giác  khó chịu khác có thể bao gồm:

  • Sự gia tăng các mảng nổi hoặc các điểm tối (scotomata) trong tầm nhìn của bạn
  • Sự gia tăng sắc tố ở vùng da quanh mắt
  • Khô mắt, kích ứng, ngứa ngáy hoặc khó chịu
  • Phù gai thị hoặc sưng đĩa thị giác
  • Viêm dây thần kinh thị giác (viêm dây thần kinh thị giác), có thể gây mất thị lực tạm thời, có thể xảy ra do giảm khả năng miễn dịch trong thai kỳ

Bất kỳ thay đổi nào trong số này nên được đến bác sĩ đo mắt hoặc bác sĩ nhãn khoa để điều tra thêm.

Một lời khuyên nhỏ

Việc bị mờ mắt khi mang thai có thể rất đáng sợ và khiến bạn khó chịu. Có thể an ủi khi biết rằng bạn không đơn độc. May mắn thay, những thay đổi về thị lực do mang thai thường tự biến mất. Điều quan trọng là bạn phải đưa ra bất kỳ triệu chứng sức khỏe mắt nào với bác sĩ vì có khả năng họ chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đáng sợ như trải nghiệm của bạn, hầu hết các trường hợp thay đổi thị lực là bình thường và sẽ giải quyết ngay sau khi bạn sinh con.