Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không

Làm mẹ là thiên chức vô cùng vĩ đại của người phụ nữ, tuy nhiên không phải ai cũng hạnh phúc được bé yêu chào đời, trong quá trình mang thai các mẹ luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có mang thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung phát hiện kịp thời, điều trị sớm thì sẽ bảo vệ an toàn cho người mẹ và khả năng sinh sản sau này. Câu hỏi được đặt ra cho vấn đề này là liệu mang thai ngoài tử cung thử que có biết không ? Hôm nay chúng ta sẽ cũng nhau tìm hiểu thông tin này nhé!

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không
Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không

Mang thai ngoài tử cung là gì

Với những người mang thai bình thường thì quá trình sau khi trứng thụ tinh sẽ làm tổ ở đáy tử cung, tuy nhiên vì một lý do nào đó thai lại nằm ở nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp là ở : vòi trứng, buồng trứng, hay trong ổ bụng, … được gọi là mang thai ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung nguyên nhân chính là do những bất thường ở vòi trứng như : viêm vòi trứng, u buồng trứng, vòi trứng bị co thắt bất thường, vòi trứng hẹp, hoặc do việc nạo hút thai nhiều lần, …

Tất cả các trường hợp mang thai ngoài tử cung điều can thiệp y khoa, để chấm dứt thai kỳ, nếu không trứng ngày phát triển sẽ gây vỡ ống dẫn trứng hoặc bất cứ vị trí mà nó làm tổ gây chảy máu ngiêm trọng, có khả năng tử vong, trường hợp mắc nhẹ thì cũng ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không câu trả lời là không vì việc sử dụng que thử thai khi mang thai ngoài tử cung cũng sẽ xuất hiện 2 vạch như mang thai bình thường báo đã có thai, chỉ khác là vị trí của phôi thai làm tổ, không phải bên trong tử cung như thai bình thường. Do đó để biết thai có nằm đúng vị trí hay không thì việc duy nhất là các mẹ bầu nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám thực tế, bằng các xét nghiệm, siêu âm giúp phát hiện thai bình thường hay bất thường.

Do đó sau khi phát hiện thai nằm ngoài tử cung thì nên điều trị càng sớm càng tốt để bảo vệ tính mạng người mẹ và khả năng sinh sản sau này.

Mang thai ngoài tử cung rất khó phát hiện nếu không thăm khám vì hiện tượng cũng giống việc mang thai bình thường như: trễ kinh, thử que lên 2 vạch, ốm nghén, cơ thể mệt mõi, buồn nôn, chán ăn, …

Những triệu chứng của thai ngoài tử cung

Đau bụng âm ỉ vùng hạ vị:

Cơn đau có thể đau dữ dội, âm ỉ nhiều ngày hay đột ngột xuất hiện bất thình lình.

Chảy máu âm đạo bất thường:

Lượng máu có thể nhiều hơn hay ít hơn chu kỳ bình thường hoặc có màu sắc lạ như thâm đen, lơn cợn thì nên đến bệnh viện để khám ngay. Nguyên nhân có thể phôi làm tổ ở ống dẫn trứng, ngày càng phát triển khiến ống trứng giãn ra và tổn thương nên chảy máu.

Đau vai gáy:

Đo tích tụ dịch, máu ở ổ bụng làm phản xạ trên thần kinh bụng và làm đau vai gáy.

Tiêu chảy, buồn nôn:

Hiện tượng nặng dẫn đến triệu chứng trên, kém theo mệt mõi đuối sức.

Ngất xỉu:

Khi vòi trứng bị vỡ, máu chảy nhiều làm mẹ bầu trở nên choáng váng dẫn đến ngất xỉu, cần đưa đến bệnh viện ngay để được điều trị kịp thời.

Những lưu ý sau khi thai kỳ ngoài tử cung chấm dứt

Khi đã từng mang thai ngoài tử cung, thì khả năng lặp lại ở thai kỳ sau là khá cao, do đó các mẹ cần lưu ý :

  • Nghỉ ngơi, ổn định lại tinh thần tránh rơi vào tình trạng rối loạn tâm lý vì vừa mất mát quá lớn, nhất là bệnh trầm cảm.
  • Sử dụng biện pháp tránh thai, tối thiểu 3 tháng sau khi thai kỳ chấm dứt, việc mang thai lại quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ thai ngoài tử cung cao.
  • Đến cơ sở y tế để thăm khám, cũng như điều trị viêm nhiễm phụ khoa nếu có, để đảm bảo sức khoẻ.
  • Nếu nghi ngờ có thai sau lần mang thai ngoài tử cung, nên đi khám càng sớm càng tốt và thông báo cho bác sĩ về việc mang thai ngoài tử cung lần trước đó, việc này giúp bác sĩ nắm thông tin và sử dụng các biện pháp xét nghiệm cần thiết.

Trên đây là thông tin của việc mang thai ngoài tử cung thử que có biết không, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích, để có một thai kỳ khoẻ mạnh và an toàn.