Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Khi vào tuổi dậy thì, trong cơ thể nữ giới sẽ bắt đầu có hiện tượng rụng trứng và có kinh nguyệt. Đây cũng là một tượng bình thường và cần thiết của phụ nữ để đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể và chuẩn bị cho sự trưởng thành để mang thai sau này. Tuy nhiên nhiều bạn gái vẫn chưa tự trang bị cho mình những kiến thức về vấn đề này, nhiều bạn vẫn chưa biết rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh, cách tính ngày rụng trứng,…vì vậy qua bài viết dưới đây hi vọng sẽ cung cấp thêm kiến thức cho các bạn , giúp các bạn có thể chủ động chăm sóc sức khỏe sinh sản của mình, cùng tìm hiểu nhé!

rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh
rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh

Rụng trứng là gì? Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Khi đến tuổi dậy thì, vào khoảng mỗi tháng trong buồng trứng của nữ giới sẽ có một quả trứng trưởng thành và rụng ra khỏi buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng rồi vào tử cung để gặp tinh trùng. Nếu trứng không được thụ tinh, không có hiện tượng mang thai, tử cung sẽ loại bỏ lớp nội mạc, bong ra tạo thành máu kinh bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt.

Khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng sẽ thoái triển trong vòng 24 đến 48 giờ nếu không được thụ tinh.

Những dấu hiệu rụng trứng

Rụng trứng ở nữ giới là hiện tượng có thể nhận biết được qua một số dấu hiệu điển hình do sự thay đổi của cơ thể, chỉ cần chú ý quan sát, lắng nghe cơ thể mà các bạn có thể nhận ra như:

  • Thay đổi trong chất lỏng ở cổ tử cung:  Khi nhận thấy dịch tiết cổ tử cung, dịch âm đạo tiết ra nhiều là một trong những dấu hiệu đang rụng trứng, hoặc sự rụng trứng sẽ xảy ra trong vài ngày tới. Dịch cổ tử cung có thể xuất hiện nhiều hơn bình thường, trông tương tự như lòng trắng trứng.
  • Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng hoặc ở một số phụ nữ không trải qua nhiệt độ cơ thể cao hơn trong thời gian này mà cho đến hai hoặc ba ngày sau ngày thời gian dễ thụ thai nhiệt độ cơ thể mới tăng nhẹ.
  • Cảm thấy đau nhói nhẹ hoặc chuột rút ở bụng dưới.
  • Tăng ham muốn tình dục hơn bình thường hoặc dấu hiệu này có thể vào gần ngày hành kinh.
  • Cơ thể bị chuột rút, hay có cảm giác đầy hơi.
  • Âm hộ hoặc âm đạo có thể xuất hiện sưng.

Ngoài những triệu chứng kể trên nữ giới có thể nhận biết được thời gian rụng trứng dựa vào các cách sau:

  • Dùng que thử rụng trứng dựa vào việc hormon LH đạt đỉnh trước khi rụng trứng khoảng 2 ngày.
  • Siêu âm soi trứng: Các bác sĩ siêu âm theo dõi sự phát triển của nang trứng.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn gái được tính từ ngày đầu tiên ra máu kinh cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Mỗi tháng rụng trứng 1 lần, nếu bạn gái có một trong những dấu hiệu rụng trứng trên vậy sau khi rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh để các bạn có thể chuẩn bị?

Trung bình, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của nữ giới sẽ vào khoảng 28-32 ngày, tuy nhiên một số bạn gái có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn. Thời gian rụng trứng có thể được tính bằng cách 2 cách là lấy ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (LMP) hoặc là khoảng 12-16 ngày từ chu kỳ kế tiếp. Đối với những bạn gái có chu kỳ kinh đều, bình thường hầu hết sẽ rụng trứng vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng ngày 11 – ngày 21 của chu kỳ, kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng và sau khi rụng trứng khoảng 14 ngày các bạn nữ sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

Tuy nhiên sự rụng trứng có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và vào một ngày khác nhau của mỗi tháng, có bạn có chu kỳ đều, có bạn có chu kỳ không đều vì vậy điều quan trọng là bạn gái nên theo dõi chu kỳ của mình để xác định giai đoạn rụng trứng, rồi từ đó tính ra thời điểm có kinh nguyệt. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về kinh nguyệt và có sự chuẩn bị cho ngày đèn đỏ của mình với tâm lí sẵn sáng, thoải mái!