Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi

Chiều cao, cân nặng của trẻ là vấn đề quan tâm hàng đầu của các ông bố, bà mẹ hiện nay. Không biết chiều cao, cân nặng bao nhiêu là hợp lý, liệu con mình có phát triển bình thường không? Nhất là giai đoạn từ khi sinh ra đến 10 tuổi, giai đoạn đầu này có quyết định rất lớn về sau, việc theo dõi này sẽ giúp các mẹ biết được trẻ có nằm trong phạm vi cân nặng, chiều cao chuẩn cho phép hay không, từ đó đưa ra được chế độ chăm sóc sinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 là như thế nào nhé !

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi

Thông tin chuẩn từ WHO về bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ dưới 10 tuổi, các bố mẹ có thể tham khảo:

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi
Bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi

Bảng thể hiện 3 cột: bé trai, tháng tuổi, bé gái. Bố mẹ cần xác định giới tính của trẻ để tra cứu chính xác.

TB: đạt chuẩn trung bình.

Dưới -2SD: suy dinh dưỡng thể thiếu cân hoặc thấp còi.

Trên +2SD: thừa cân béo phì hoặc rất cao.

Như vậy chúng ta có thể thấy chiều cao, cân nặng của trẻ chịu ảnh hưởng của giới tính, giai đoạn từ khi sinh ra đến trước 9 tuổi thường bé trai sẽ nặng và cao, nhưng sau 9 tuổi, bé gái sẽ có cân nặng và chiều cao trung bình nhỉnh hơn.

Quá trình phát triển của trẻ dưới 10 tuổi

Giai đoạn sơ sinh từ ngày đầu đến 30 ngày tuổi:

Tháng đầu tiên mỗi ngày tăng 15 gram với mức tăng trung bình 1200 gram, chiều cao tăng khoảng 2 cm.

Giai đoạn từ 2 tháng đến 12 tháng:

Trung bình 6 tháng đầu tiên nặng gấp đôi lúc đầu, 12 tháng có thể tăng gấp 3 lần, chiều cao sau 12 tháng tăng gấp đôi so với lúc đầu.

Giai đoạn từ 1 tuổi đến 6 tuổi:

Mỗi tháng sẽ tăng từ 100 gram – 150 gram, đến 6 tuổi câng nặng có thể đạt 24 kg, chiều cao từ 105 – 115 cm.

Giai đoạn từ 6 đến 10 tuổi:

Cho đến 10 tuổi, trẻ phát triển bình thường có thể nặng 18 kg, cao 140 cm hoặc hơn.

Thực tế có thể thấy chiều cao, cân nặng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ rất nhiều, trong đó có trí tuệ, những trẻ cao lớn, khoẻ mạnh sẽ thường thông minh hơn các trẻ thấp, còi xương. Do đó việc chọn chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với thể trạng trẻ, có thể tăng hoặc giảm chất dinh dưỡng, cũng như chế độ chăm sóc trẻ, chế độ thể dục thể thao, ngủ nghỉ … là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên một phần còn phụ thuộc vào các yếu tố: dân tộc, nơi sinh sống, di truyền, …

Như vậy thông qua bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi mà bố mẹ sẽ biết được mỗi giai đoạn sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau, cũng như cách chăm sóc, giáo dục. Do đó nên chú ý theo dõi. Nếu sau thời gian nhất định bố mẹ đã thay đổi phương pháp nhưng chiều cao, cân nặng của trẻ không đạt được ở mức chuẩn, hay vượt quá mức chuẩn, thì tốt nhất nên đem trẻ đến bệnh viện khoa nhi, để bác sĩ chuẩn đoán tìm ra nguyên nhân và giải pháp phù hợp.

Cách đo chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ

Đo chiều cao: thời điểm đo chiều cao thích hợp nhất là lúc sáng sớm. Vì qua một đêm ngủ nghỉ, các đốt sống, xương không phải chịu áp lực của trọng lượng cơ thể nên sẽ dần dãn ra, đồng thời hoormon tăng trưởng sản sinh cao gấp 3 lần so với ban ngày. Nếu đo chiều cao vào giữa ngày hay cuối ngày, khung xương phải nâng đỡ trọng lượng cơ thể nên khi đó có xu hướng chùn xuống, chiều cao thực của trẻ có thể giảm từ 0.5 – 1 cm so với buổi sáng sớm.

Lưu ý khi đo chiều cao:

  • Loại bỏ bớt giày, dép, mũ nón để kết quả chính xác hơn.
  • Nên cho trẻ đứng dựa vào tường, gót, mông, đầu phải chạm vào tường. Sau đó làm dấu trên tường, rồi dung thước dây đo từ mặt sàn tới dấu đã làm như vậy sẽ chính xác hơn.
  • Các bé dưới 3 tuổi có nằm ngửa để đo.

Đo cân nặng: thời điểm đo cân nặng thích hợp nhất là sau khi trẻ đi vệ sinh, sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Do đó nên cho trẻ đi đại tiện, tiểu tiện trước. Tương tự như đo cân nặng, loại bỏ giày, dép, mũ nón của trẻ ra, ngoài ra nhớ trừ trọng lượng của quần, áo, hay tả của trẻ nữa nhé ! Vào năm đầu tiên, bố mẹ nên cân trẻ mỗi tháng một lần.

Trên đây là thông tin của bảng chiều cao cân nặng của trẻ dưới 10 tuổi, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các ông bố, bà mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích, từ đó lựa chọn được phương án phù hợp cho sự phát triển toàn diên của con yêu mình nhé !