Làm sao để biết con bạn mắc bệnh trầm cảm

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị trầm cảm, điều quan trọng là phải xem xét kỹ các triệu chứng của trẻ. Các triệu chứng trầm cảm có thể xuất hiện khác nhau ở trẻ em so với người lớn, vì vậy đôi khi rất khó để phát hiện ra các dấu hiệu. Biết những gì cần tìm có thể giúp bạn xác định các dấu hiệu của bệnh trầm cảm để có thể tìm kiếm sự giúp đỡ.

Làm sao để biết con bạn mắc bệnh trầm cảm
Làm sao để biết con bạn mắc bệnh trầm cảm

Các triệu chứng cần chú ý

Các triệu chứng trầm cảm ở trẻ em có xu hướng hơi khác so với người lớn. Đối với người lớn, tâm trạng thấp và không còn vui vẻ thường là hai triệu chứng chính, ở trẻ em các triệu chứng chính thường như cáu kỉnh và than phiền về thể chất.

Các triệu chứng khác của chứng trầm cảm thời thơ ấu bao gồm khó tập trung và đưa ra quyết định, cực kỳ nhút nhát, bám vào cha mẹ, cảm thấy tuyệt vọng, than phiền không giải thích được, khó ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn và suy nghĩ hoặc có hành động tự làm hại bản thân. Nếu bạn nghi ngờ con mình có thể bị trầm cảm, hãy để ý những dấu hiệu sau.

Sự sầu nảo

Trẻ trở nên buồn bã
Trẻ trở nên buồn bã

Trẻ em có thể trở nên buồn bã về nhiều thứ như mất mối quan hệ, việc học ở trường, thất bại, bỏ lỡ một thứ gì đó, chuyển nhà hoặc mất bạn bè, thú cưng, người yêu. Cố gắng xác định điều khiến con buồn và hỗ trợ con vượt qua. Nếu các triệu chứng buồn bã cải thiện hoặc biến mất chỉ sau vài ngày, chúng có thể không liên quan đến trầm cảm.

Trẻ trầm cảm có thể có cảm giác buồn bã chung chung về cuộc sống và tương lai của chúng, hoặc chúng có thể không xác định được chúng đang buồn về điều gì. Họ có thể khóc rất nhiều hoặc khóc thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Cảm giác buồn bã kéo dài hơn hai tuần là lý do để nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn.

Rút lui khỏi bạn bè và gia đình

Trẻ rút lui khỏi bạn bè và gia đình
Trẻ rút lui khỏi bạn bè và gia đình

Hầu hết trẻ em sẽ thay đổi bạn bè vào một thời điểm nào đó và dành nhiều thời gian khác nhau với cha mẹ của chúng. Khi trẻ bước qua tuổi dậy thì, chúng tự nhiên rời xa gia đình và bắt đầu xác định nhiều hơn với bạn bè cùng trang lứa. Đây là một bước phát triển quan trọng không nên nhầm lẫn với sự thoái lui của xã hội.

Khi sự rút lui xã hội có liên quan đến trầm cảm, nó có thể góp phần vào những trải nghiệm xã hội tiêu cực của trẻ, điều này có thể củng cố các triệu chứng trầm cảm (chẳng hạn như vô dụng hoặc cảm thấy như không ai thích hoặc hiểu chúng).

Trẻ em bị trầm cảm có thể xa rời bạn bè, gia đình và những người khác mà chúng đã từng thân thiết. Họ có xu hướng giữ cho riêng mình và tránh hoàn toàn các tương tác. Họ có thể ngừng tham gia các hoạt động trong lớp, xã hội và ngoại khóa.

Mất hứng thú với các hoạt động mà con từng yêu thích

Mất hứng thú với các hoạt động mà con từng yêu thích
Mất hứng thú với các hoạt động mà con từng yêu thích

Con bạn có thể tự nhiên mất hứng thú với những thứ chúng từng yêu thích, như đồ chơi hoặc chương trình truyền hình yêu thích, hoặc đột nhiên không còn muốn tham gia vào một hoạt động yêu thích nào nữa. Điều này khác với một đứa trẻ bị trầm cảm.

Một đứa trẻ bị trầm cảm rất khó tìm thấy niềm vui hoặc hứng thú trong bất cứ việc gì. Con bạn có thể thờ ơ với hầu hết mọi thứ. Những đứa trẻ bị trầm cảm thường có vẻ như chúng chỉ trải qua những chuyển động mà không có bất kỳ niềm vui hay niềm vui nào với những gì chúng đang làm.

Cảm thấy không ai hiểu được con

Cảm thấy không ai hiểu được con
Cảm thấy không ai hiểu được con

Một đứa trẻ bị trầm cảm có thể cảm thấy rằng không có ai có thể hiểu được cảm xúc của chúng hoặc thậm chí việc cố gắng nói về chúng cũng vô nghĩa. Con bạn có thể sợ thử những điều mới, nói ra hoặc chia sẻ ý tưởng vì sợ bị từ chối, hiểu sai hoặc bị chế giễu.

Học hành sa sút

Học hành sa sút
Học hành sa sút

Trẻ em có thể có kết quả học tập cao và thấp theo thời gian. Hãy nhớ rằng trong thời gian chuyển tiếp lên cấp hai hoặc cấp ba, bài tập của khóa học có thể trở nên khó khăn hơn.

Một đứa trẻ bị trầm cảm có thể bị giảm điểm đáng kể. Nghỉ học, khó tập trung chú ý, hoặc đơn giản là không làm được bài là tất cả những lý do khiến điểm số bị giảm sút như vậy. Điều này có thể rõ ràng hơn ở một đứa trẻ từng có thành tích học tập cao trong quá khứ.

Thiếu năng lượng

Thiếu năng lượng
Thiếu năng lượng

Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là sau những ngày bận rộn, làm việc vất vả, thức khuya, bệnh tật và tập thể dục, nhưng một đứa trẻ bị trầm cảm dường như luôn thiếu năng lượng và động lực.

Ngay cả sau một thời gian ngủ thích hợp, trẻ trầm cảm có thể kêu mệt, di chuyển chậm chạp hoặc mất một khoảng thời gian không cân đối để hoàn thành một công việc.

Tội lỗi, vô giá trị

Tội lỗi, vô giá trị
Tội lỗi, vô giá trị

Cảm giác tội lỗi quá mức và không ngừng thường gặp ở trẻ em mắc các chứng rối loạn trầm cảm, chẳng hạn như rối loạn trầm cảm nặng, các giai đoạn trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực và rối loạn chức năng máu. Một đứa trẻ bị trầm cảm có thể tự trách mình về bất cứ điều gì không ổn, ngay cả khi nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng.

Cảm giác tội lỗi cũng có thể góp phần vào cảm giác buồn bã, vô dụng và vô vọng. Nếu cảm giác tội lỗi của con bạn có vẻ trở nên tồi tệ hơn, kéo dài hơn hai tuần và có các dấu hiệu trầm cảm khác, hãy tìm gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn.

Trẻ bị rối loạn trầm cảm có thể cảm thấy mình vô dụng thường xuyên hoặc trong thời gian dài, đặc biệt là sau một sự kiện tiêu cực. Những đứa trẻ trải qua cảm giác vô giá trị thường nghĩ rằng chúng yếu đuối, thiếu thốn hoặc thiếu sót.

Những đứa trẻ cảm thấy mình vô giá trị có thể tin rằng chúng vốn dĩ đã xấu và mọi việc chúng làm đều sai. Họ có thể không nỗ lực với bài tập ở trường, tham gia vào các mối quan hệ không ổn định, hoặc thậm chí không cố gắng kết nối với những người khác vì họ tin rằng nỗ lực của họ sẽ thất bại hoặc gây ra thêm vấn đề.

Nếu cảm giác vô dụng hoặc các triệu chứng trầm cảm khác trong hơn một hoặc hai tuần, bạn có thể yêu cầu bác sĩ điều trị cho con.  

Sự bốc đồng và sự hung hăng

Sự bốc đồng và sự hung hăng
Sự bốc đồng và sự hung hăng

Đối với một số trẻ em và thanh thiếu niên trầm cảm, cảm xúc của họ có thể khiến họ cảm thấy tức giận đối với những người hoặc những thứ mà họ tin là nguồn gốc gây ra nỗi đau của họ. Điều này có thể dẫn đến phản ứng bốc đồng và hung hăng.

Hành vi bốc đồng là phản ứng nhanh chóng với các sự kiện (thường là tiêu cực) mà không quan tâm đến hậu quả. Những hành vi bốc đồng thường xuyên, nhưng không phải lúc nào cũng dẫn đến những hành động hung hăng. Các hành vi hung hăng có thể hướng vào bên trong dưới hình thức tự gây thương tích cho bản thân hoặc vào ai đó hoặc điều gì đó khác thông qua sự bộc phát tức giận, quấy rối, thiệt hại tài sản hoặc bạo lực.

Nguyên nhân

Trầm cảm ở trẻ em là một tình trạng phức tạp có nhiều nguyên nhân. Một số yếu tố khác nhau có thể góp phần vào việc khởi phát bệnh trầm cảm ở trẻ em. Trầm cảm ảnh hưởng đến nhiều trẻ em, trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng 3,2% trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 17 được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Trong khi những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như ly hôn, có thể góp phần gây ra chứng trầm cảm, thì đó chỉ là một mảnh ghép nhỏ. Nhiều yếu tố khác, bao gồm cả di truyền, cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. Có một số yếu tố khác nhau có thể góp phần vào chứng trầm cảm ở trẻ em. Một số yếu tố rủi ro tiềm ẩn bao gồm:

  • Hóa chất trong não: Sự mất cân bằng trong một số chất dẫn truyền thần kinh và hormone có thể đóng một vai trò trong cách hoạt động của não, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc và làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.
  • Tiền sử gia đình: Trẻ em có các thành viên trong gia đình cũng bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm có nguy cơ mắc các triệu chứng rối loạn trầm cảm cao hơn.
  • Căng thẳng hoặc chấn thương: Những thay đổi đột ngột như chuyển nhà hoặc ly hôn, hoặc các sự kiện đau buồn như lạm dụng hoặc hành hung cũng có thể góp phần gây ra cảm giác trầm cảm.
  • Yếu tố môi trường: Môi trường gia đình căng thẳng, hỗn loạn hoặc không ổn định cũng có thể khiến trẻ dễ bị trầm cảm. Sự từ chối và bắt nạt ở trường cũng có thể là một yếu tố góp phần.
  • Sức khỏe thể chất: Tình trạng sức khỏe, đặc biệt là các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 1, có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm ở thời thơ ấu. 12

Làm thế nào để giúp đỡ

Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể bị trầm cảm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa, người có thể đánh giá các triệu chứng, loại trừ bệnh lý tiềm ẩn và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để giúp con mình đối phó với cảm giác chán nản.

Giúp con vượt qua
Giúp con vượt qua

Theo dõi tâm trạng của con 

Theo dõi các triệu chứng như buồn bã, cáu kỉnh, mất khoái cảm, thay đổi cảm giác thèm ăn, thay đổi thói quen ngủ, mệt mỏi, cảm giác vô dụng và nghĩ đến cái chết. Nói chuyện với chuyên gia y tế nếu con bạn có những dấu hiệu như vậy.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh trầm cảm và đó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó cũng không phải là lỗi của bạn nếu con bạn bị trầm cảm. Hãy cho con bạn biết rằng trầm cảm không có gì đáng xấu hổ; trầm cảm là một căn bệnh giống như bệnh cúm và việc điều trị đúng cách có thể giúp trẻ khỏi bệnh.

Khuyến khích con bạn nói về cảm xúc của con

Hãy cho con bạn quyền có những cảm xúc này. Trẻ em có thể dễ dàng nghĩ rằng không ổn khi cảm thấy chán nản và bắt đầu che giấu cảm xúc của mình thay vì giải quyết chúng một cách lành mạnh.

Dạy con bạn nên nói ra khi con cần giúp đỡ

Trẻ em cần biết rằng sẽ có sự trợ giúp khi chúng cần. Cung cấp cho họ danh sách những người mà họ có thể trò chuyện, chẳng hạn như bạn, giáo viên hoặc cố vấn.

Xem hành vi của riêng bạn

Nhận thức được tác động của các phản ứng của chính bạn đối với cuộc sống đối với con bạn. Con bạn học các kỹ năng đối phó bằng cách quan sát bạn.

Một lời khuyên nhỏ

Có thể khó để biết liệu con bạn có bị trầm cảm hay có phản ứng nhẹ trước một sự kiện tiêu cực, nhưng bạn không đơn độc. Nhiều bậc cha mẹ phải vật lộn với việc hiểu con mình đang nghĩ gì và cảm thấy gì. May mắn thay, có nhiều cách để tìm hỗ trợ và điều trị.