Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là gì?
Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một loại trầm cảm xảy ra ở phụ nữ sau khi sinh con. Nó nghiêm trọng hơn “baby blues” vì nó có thể cản trở khả năng hoạt động của người mẹ.

Điều quan trọng là các bà mẹ mới sinh và các thành viên trong gia đình phải đề phòng các dấu hiệu trầm cảm sau sinh. Nó có thể điều trị được và sự can thiệp sớm có thể là chìa khóa để giúp các bà mẹ cảm thấy tốt hơn càng nhanh càng tốt.

Các triệu chứng

Những người mới làm mẹ cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ hoặc quá sức sau khi sinh là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng khi những triệu chứng này cản trở khả năng hoạt động và chăm sóc đứa con mới của người mẹ, đó có thể là dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh.

Các triệu chứng của trầm cảm sau sinh ở mỗi người khác nhau. Và chúng có thể dao động hàng ngày. Nói chung, đây là một số triệu chứng mà các bà mẹ mắc chứng này gặp phải:

 • Khóc và cảm giác buồn bã không giải thích được
 • Kiệt sức nhưng không thể ngủ
 • Ăn quá ít hoặc quá nhiều
 • Đau nhức không rõ nguyên nhân
 • Thay đổi tâm trạng đột ngột
 • Cảm giác mất kết nối với đứa con mới chào đời và cảm giác tội lỗi khi không được trải nghiệm niềm vui
 • Khó khăn khi đưa ra quyết định
 • Thiếu quan tâm đến các hoạt động đã thích trước đây
 • Khó chịu, lo lắng và tức giận mà đôi khi cảm thấy mất kiểm soát
 • Khó tập trung, duy trì công việc và ghi nhớ mọi thứ
 • Cảm giác tuyệt vọng và bất lực
 • Ý nghĩ thâm độc về việc tự làm hại bản thân hoặc làm hại em bé

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng vài tuần sau khi sinh, nhưng chúng có thể không xuất hiện cho đến vài tháng sau đó. Đôi khi chúng tạm thời giảm xuống và sau đó lại nổi lên.

Chẩn đoán

Bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể chẩn đoán chứng trầm cảm sau sinh. Chẩn đoán này sẽ được thực hiện sau một cuộc phỏng vấn và đánh giá.

Nhiều bác sĩ thường hỏi các bà mẹ mới sinh những câu hỏi về việc liệu họ có từng nghĩ đến việc làm tổn thương bản thân hoặc thai nhi hay không và liệu họ có cảm thấy thất vọng hay không. Đây là một phần của quá trình tầm soát chứng trầm cảm sau sinh. 

Các bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể góp phần gây ra các triệu chứng. Ví dụ, tình trạng tuyến giáp có thể gây ra trầm cảm.

Khi các vấn đề sức khỏe thể chất đã được loại trừ, có thể chẩn đoán trầm cảm sau sinh nếu đáp ứng các tiêu chí.

Phương pháp điều trị

Điều trị trầm cảm sau sinh có thể bao gồm thuốc, liệu pháp hoặc kết hợp cả hai.

Thuốc chống trầm cảm thường được kê đơn để điều trị. Những chất này điều chỉnh các chất hóa học trong não quản lý cảm xúc nhưng có thể mất vài tuần để chúng có hiệu lực. Và đôi khi thuốc chống trầm cảm đầu tiên không có tác dụng, vì vậy có thể thử một loại thuốc mới.

Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể an toàn nếu bạn đang cho con bú, nhưng những loại khác thì không. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về các lựa chọn điều trị với bạn cũng như bất kỳ tác dụng phụ nào bạn có thể gặp phải. 

Bác sĩ của bạn cũng có thể giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu. Một chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép có thể giúp bạn tìm ra những cách lành mạnh để đối phó với căng thẳng cũng như các chiến lược đối phó với chứng trầm cảm khi bạn đang chăm sóc bản thân và em bé của mình.

Nguyên nhân

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng đến 15% các bà mẹ. Mặc dù tất cả những lý do khiến một số bà mẹ phát triển chứng trầm cảm sau sinh và những lý do khác không hoàn toàn được biết đến, nhưng nghiên cứu gần đây đã xác định một số yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố nguy cơ tâm lý xã hội đối với trầm cảm sau sinh bao gồm:

 • Trầm cảm và lo lắng khi mang thai
 • Những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống khi mang thai
 • Hỗ trợ xã hội kém
 • Xung đột mối quan hệ
 • Thu nhập thấp
 • Tình trạng nhập cư
 • Tuổi mẹ trẻ
 • Hỗ trợ đối tác thấp 

Trầm cảm sau sinh có thể liên quan đến sự nhạy cảm với sự dao động của hormone. Những phụ nữ đã từng mắc bệnh này có nhiều khả năng bị lại sau khi sinh một em bé khác.

Sự dao động bình thường của nồng độ nội tiết tố khi mang thai và sau khi sinh có thể dẫn đến những thay đổi trong cách ngủ và những gián đoạn này trong giấc ngủ có thể góp phần vào việc khởi phát chứng trầm cảm sau sinh. 

Một nghiên cứu cho thấy khó ngủ trong ba tháng đầu sau khi sinh có thể là một yếu tố nguy cơ. 

Tiên lượng

Điều quan trọng là phải tìm cách điều trị chứng trầm cảm sau sinh, nếu không điều trị, các triệu chứng có thể xấu đi.

Ngoài việc trải qua nỗi đau về tình cảm, phụ nữ bị trầm cảm sau sinh còn có nguy cơ tự tử cao hơn. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phụ nữ mắc chứng này đã làm tổn thương hoặc thậm chí giết chết con của họ. 

Cũng có nhiều nguy cơ hơn là những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể phải vật lộn để hình thành sự gắn bó lành mạnh với con của họ. Điều này có thể gây ra những hậu quả lâu dài hơn đối với trẻ em và gia đình. Và nó cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. 

Một số người có thể thấy rằng các triệu chứng tự biến mất. Những người khác có thể hết triệu chứng bằng thuốc, liệu pháp hoặc kết hợp cả hai. Hầu hết các bà mẹ cảm thấy tốt hơn sau khoảng sáu tháng điều trị.

Đương đầu

Tiếp cận người khác để được giúp đỡ có thể khó khăn, nhưng nó rất quan trọng khi bạn đang đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh. 

Nhiều bà mẹ mới sinh cảm thấy quá xấu hổ hoặc tội lỗi khi nói với bất cứ ai rằng họ đang gặp khó khăn. Nhưng trầm cảm sau sinh có thể xảy ra với bất kỳ ai sau khi sinh con. Vì vậy, điều quan trọng cần nhớ rằng đó không phải là dấu hiệu của sự yếu kém và nó không phải là bằng chứng cho thấy bạn là một bậc cha mẹ tồi.

Bạn có thể nhờ ai đó giúp bạn trông em bé để bạn có thể chợp mắt. Hoặc bạn có thể cần phải nói với đối tác của bạn những loại điều gì sẽ hữu ích cho bạn ngay bây giờ.

Một số người có thể nói, “Hãy cho tôi biết nếu bạn cần bất cứ điều gì,” nhưng họ có thể không biết cách giúp đỡ. Vì vậy, hãy yêu cầu họ giúp bạn làm việc nhà hoặc việc vặt nếu những việc này có vẻ quá sức. Hoặc đơn giản là cho ai đó biết rằng bạn cần nói chuyện.

Điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân khi bạn đang đối mặt với chứng trầm cảm sau sinh. Tất nhiên, điều này có thể khó khăn khi bạn đang chăm sóc cho đứa con mới chào đời của mình.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục một chút (khi bác sĩ của bạn nói là ổn) và nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Việc tham gia nhóm hỗ trợ dành cho những bà mẹ mới sinh cũng có thể hữu ích. Bạn có thể sẽ thấy rằng nhiều người trong số họ cũng đang trải qua (hoặc từng trải qua) chứng trầm cảm sau sinh.

Một lời khuyên nhỏ

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm sau sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Chia sẻ các triệu chứng của bạn và nói về mối quan tâm của bạn — mặc dù việc làm đó có thể khó khăn. Bác sĩ của bạn có thể hỗ trợ bạn trong việc điều trị mà bạn cảm thấy tốt nhất. 

Nếu bạn lo lắng rằng một người thân yêu có thể bị trầm cảm sau sinh, hãy hỏi họ tình trạng của họ như thế nào. Cung cấp hỗ trợ thiết thực hoặc hỗ trợ tinh thần nếu bạn có thể làm như vậy.