Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que thì chính xác?

Với những cặp vợ chồng không may mắn, khó có thể có con thì họ thường sẽ tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Dấu hiệu mang thai sau khi đã thụ tinh là thời gian họ mong chờ nhất. Vậy làm thế nào để biết sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que cho kết quả chính xác? Các cặp vợ chồng cùng tham khảo bài viết dưới đây nha.

Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm của các cặp vợ chồng không may mắn có con. Sau khi trứng thụ tinh sẽ tạo thành phôi thai, phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ.
Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 – 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển. Thời điểm để mọi việc diễn ra thuận lợi nhất là chuyển phôi được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng sau 2 -3 ngày hoặc đã được tiêm hormon ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích của cách làm này là để nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Sau khi chuyển phôi thai vào tử cung của người mẹ, quá trình thụ thai diễn thành công thì người mẹ sẽ mang thai tự nhiên, cũng có những biểu hiện như đau nhói bụng dưới, nặng bụng, đau tức bầu ngực, nóng trong người, mệt mỏi…của phụ nữ khi mang thai bình thường.

Các biểu hiện trên có thể xuất hiện trong khoảng từ 5 – 21 ngày sau khi thụ thai nhân tạo thành công. Tuy nhiên, trên cơ thể một số người sẽ cho dấu hiệu khác nhau, có biểu hiện sớm hoặc muộn tùy thuộc vào cơ địa của người mẹ khiến các mẹ bầu lo lắng muốn kiểm nghiệm kết quả bằng que thử thai ở nhà.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

Dùng que thử thai là một trong những phương pháp kiểm nghiệm việc có thai có độ chính xác khá cao với cơ chế dựa vào lượng nội tiết thai nghén HCG có trong nước tiểu của người phụ nữ, thường lên cao nhất sau 7 ngày thụ thai. Tuy nhiên, với mẹ bầu thụ tinh nhân tạo, để mang thai cần có một lượng nội tiết tố rất lớn nên kết quả có thể bị sai sót hơn.

Chính vì vậy, để trả lời cho câu hỏi sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que của mẹ bầu mang thai bằng thụ tinh nhân tạo là chính xác nhất là sau khi chuyển phôi 14 ngày.Bên cạnh đó để có kết quả thử que chính xác cần chọn mua que thử thai tại địa điểm uy tín, chất lượng. Quá trình thử cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, và nên thử với 2-3 cây để đảm bảo độ chính xác.

Nếu mẹ bầu chuyển phôi chưa được 14 ngày, hãy cứ bình tĩnh và để tâm lý thoải mái chờ đợi đủ 14 ngày để thử thai bằng que hoặc vào bệnh viện làm xét nghiệm máu.

Kiểm tra chính xác bằng xét nghiệm máu beta HCG sau 14 ngày chuyển phôi

Phương pháp này các bác sĩ đều có hẹn lịch kiểm tra lại kết quả thụ thai cho các trường hợp chuyển phôi và khoảng thời gian chờ đợi tái khám là 14 ngày cùng phương pháp kiểm tra là xét nghiệm máu beta HCG. Đây là phương pháp đảm bảo độ chính xác cao nhất, tin cậy nhất để xác định có thai hay không. Sau khi có được kết quả, bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn cụ thể tùy vào từng trường hợp.

Lưu ý: các mẹ bầu cứ thư giãn, chú ý nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tìm hiểu các thực phẩm không nên ăn, các hoạt động không được khuyến khích để phòng tránh và đợi sau 14 ngày sau chuyển phôi rồi hãy dùng que thử thai, tránh sử dụng que thử thai để tự kiểm tra kết quả tại nhà quá sớm, kết quả bị sai lệch sẽ ảnh hưởng không tốt tới tinh thần và sức khỏe, nhất là khi que thử báo không có thai gây lo lắng, hụt hẫng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự thành công của cả quá trình thụ tinh nhân tạo.

Dấu hiệu chuyển phôi thất bại

Mình đã tìm hiểu sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que cho kết quả chính xác, vậy còn dấu hiệu của chuyển phôi thất bại là gì?

Biểu hiện dễ thấy nhất là chảy nhiều máu vào ngày thứ 2 – 3 sau khi chuyển phôi. Nhiều bà mẹ thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai sớm (xuất hiện những giọt máu hồng ở quần lót nhưng không, máu nhiều báo hiệu việc phôi thai không bám vào thành nội mạc tử cung (có thể là không phù hợp để bám) nên nhanh chóng bị tuột ra, tạo thành những cục máu nhỏ đỏ thẫm hoặc máu loãng (là phôi thai) bị trôi ra ngoài.

Một số trường hợp các bà mẹ có phôi tương thích với nội mạc tử cung nhưng do chế độ ngủ nghỉ, dinh dưỡng không hợp lý khiến lớp nội mạc tử cung không đủ dày, môi trường mang thai không tốt nên khoảng vào ngày thứ 10, phôi sẽ bị đẩy ra ngoài khiến mẹ bầu bị chảy nhiều máu hơn.

Nguyên nhân sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que cho kết quả thất bại?

Chuyển phôi thất có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó quan trọng hơn cả là độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng, chất lượng phôi, chế độ dinh dưỡng…nếu  nguyên nhân là  độ tuổi, chất lượng trứng, chất lượng tinh trùng… rất khó để khắc phục.

Lời khuyên của những người muốn thực hiện chuyển phôi

Bài viết đã giúp chúng ta hiểu thêm về sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que sẽ chính xác nhất. Vậy làm thế nào để chuẩn bị cho việc chuyển phôi thành công?

  • Các mẹ nên dành từ 30 – 60 phút tập yoga hoặc đi bộ nhẹ nhàng để tạo tâm lý thoải mái, tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh cảm cúm, sốt, ho…
  • Trước và đặc biệt là sau khi chuyển phôi, chị em đều không được ăn những món khó tiêu vì sẽ dễ gây táo bón hoặc tiêu chảy khiến phôi thau bị tác động không thể bám vào thành tử cung .
  • Không nên dùng thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng… các chất kích thích như rượu bia, ma túy, cafe, thuốc lá…
  • Sau chuyển phôi, không nên uống nước dừa tươi, đu đủ, rau ngót sẽ dễ dẫn đến việc tuột phôi thai khi đang trong giai đoạn phân chia tế bào dẫn đến sảy thai.