Những điều cần biết về bệnh trầm cảm ở trẻ em

Hầu hết mọi người đều cho rằng chẳng có lý do gì khiến một đứa trẻ lại mắc bệnh trầm cảm và họ nghĩ rằng trầm cảm như một căn bệnh của người lớn và chỉ có người lớn mới có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên thực tế đáng buồn là trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể bị trầm cảm và nhiều trẻ em bị trầm cảm lại không được điều trị vì người lớn không nhận ra chúng đang bị trầm cảm.  

Điều quan trọng là cha mẹ, giáo viên và những người lớn khác phải tìm hiểu về chứng trầm cảm ở trẻ em. Khi bạn hiểu các triệu chứng của bệnh trầm cảm ở trẻ em và lý do trẻ phát triển chứng bệnh này, bạn có thể can thiệp và giúp trẻ một cách tốt nhất.

Những điều cần biết về bệnh trầm cảm ở trẻ em
Những điều cần biết về bệnh trầm cảm ở trẻ em

Các triệu chứng

Trầm cảm ở trẻ em thường biểu hiện khác với ở người lớn. Trong khi người lớn bị trầm cảm có xu hướng trông buồn bã, trẻ em và thanh thiếu niên bị trầm cảm có thể trông cáu kỉnh và tức giận. Bạn có thể thấy những thay đổi trong hành vi, chẳng hạn như thái độ thách thức hoặc điểm học tập trở nên thấp hơn so với năng lực của trẻ lúc trước.

Dấu hiệu trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên

 • Cáu gắt
 • Phẫn nộ
 • Thái độ thách thức
 • Giảm điểm học tập
 • Khiếu nại về thể chất (đau bụng, nhức đầu)
Trẻ có thái độ thách thức, cáu gắt,...
Trẻ có thái độ thách thức, cáu gắt,…

Con bạn có thể khăng khăng rằng chúng ổn hoặc chúng có thể phủ nhận rằng chúng đang gặp bất kỳ vấn đề nào. Nhiều bậc cha mẹ coi con mình cáu kỉnh như một giai đoạn hoặc họ cho rằng đó là một phần của sự phát triển bình thường. Tuy nhiên, sự cáu kỉnh kéo dài hơn hai tuần có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Một số trẻ em bị trầm cảm có những phàn nàn về thể chất. Họ có thể bị đau bụng và đau đầu nhiều hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. 

Trẻ em không có miễn dịch với bệnh trầm cảm

Trẻ em không có miễn dịch với bệnh trầm cảm
Trẻ em không có miễn dịch với bệnh trầm cảm

Đôi khi người lớn cho rằng trẻ em không nên chán nản vì chúng không phải lo lắng về các vấn đề của người lớn, như kiếm tiền hoặc quản lý một gia đình.

Nhưng trẻ em cũng gặp căng thẳng và ngay cả những đứa trẻ sống tương đối không căng thẳng cũng có thể bị trầm cảm. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong những ngôi nhà tốt với cha mẹ yêu thương vẫn có thể trở nên trầm cảm. 

Nguyên nhân

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh trầm cảm và đó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó cũng không phải là lỗi của bạn nếu con bạn bị trầm cảm. 

Trong khi những sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như ly hôn, có thể góp phần gây ra chứng trầm cảm, thì đó chỉ là một mảnh ghép nhỏ. Nhiều yếu tố khác, bao gồm cả di truyền, cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của nó. 

Có một số yếu tố khác nhau có thể góp phần vào chứng trầm cảm ở trẻ em. Một số yếu tố rủi ro tiềm ẩn bao gồm:

 • Hóa chất trong não: Sự mất cân bằng trong một số chất dẫn truyền thần kinh và hormone có thể đóng một vai trò trong cách hoạt động của não, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc và làm tăng nguy cơ bị trầm cảm.
 • Tiền sử gia đình: Trẻ em có các thành viên trong gia đình cũng bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm có nguy cơ mắc các triệu chứng rối loạn trầm cảm cao hơn.
 • Căng thẳng hoặc chấn thương: Những thay đổi đột ngột như chuyển nhà hoặc ly hôn, hoặc các sự kiện đau buồn như lạm dụng hoặc hành hung cũng có thể góp phần gây ra cảm giác trầm cảm.
 • Yếu tố môi trường: Môi trường gia đình căng thẳng, hỗn loạn hoặc không ổn định cũng có thể khiến trẻ dễ bị trầm cảm. Sự từ chối và bắt nạt ở trường cũng có thể là một yếu tố góp phần.

Chẩn đoán

Tâm trạng chán nản hoặc cáu kỉnh, mất hứng thú hoặc niềm vui
Tâm trạng chán nản hoặc cáu kỉnh, mất hứng thú hoặc niềm vui

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị trầm cảm, bác sĩ nhi khoa là nơi tốt để bắt đầu. Đặt lịch hẹn với bác sĩ và nói về những lo lắng của bạn. Để được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm, trẻ em và thanh thiếu niên phải có từ năm triệu chứng trở lên trong ít nhất hai tuần. Các triệu chứng này phải bao gồm tâm trạng chán nản hoặc cáu kỉnh, mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động đã yêu thích trước đây và ba hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều
 • Giảm cảm giác thèm ăn hoặc giảm cân đáng kể
 • Thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi
 • Bồn chồn hoặc giảm vận động
 • Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
 • Cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử

Ngoài các triệu chứng trên, trẻ em cũng có thể biểu hiện gia tăng phàn nàn về thể chất, tức giận, sử dụng chất kích thích, học kém và có hành vi liều lĩnh.

Bác sĩ nhi khoa có thể loại trừ các vấn đề sức khỏe thể chất tiềm ẩn có thể góp phần vào các triệu chứng mà bạn đang thấy. Đánh giá sức khỏe tâm thần có thể liên quan đến việc bác sĩ nói chuyện với con bạn mà không có mặt bạn.

Mặc dù không có xét nghiệm cụ thể nào cho bệnh trầm cảm, bác sĩ có thể sử dụng các bài đánh giá tâm lý để đánh giá thêm về loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà con bạn đang gặp phải.

Nếu được bảo đảm, con bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần. 

Trẻ em có thể phản đối việc nói về sức khỏe tâm thần

Trẻ nhỏ thường thiếu kỹ năng ngôn ngữ để diễn đạt tâm trạng của mình. Họ có thể không mô tả được cảm giác của họ hoặc những gì họ đang trải qua. 

Những đứa trẻ lớn hơn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của trầm cảm có thể cảm thấy xấu hổ hoặc chúng có thể lo lắng rằng chúng khác biệt.

Tốt nhất là không nên hỏi nhiều câu hỏi. Thay vào đó, hãy ghi nhật ký theo dõi những thay đổi trong tâm trạng hoặc hành vi mà bạn đang thấy. Sau đó, bạn sẽ có một hồ sơ rõ ràng để trình với bác sĩ để bạn có thể giải quyết mối quan tâm của mình.

Phương pháp điều trị

Các lựa chọn điều trị thường bao gồm thuốc, liệu pháp tâm lý, thay đổi lối sống hoặc kết hợp. Đôi khi cha mẹ lo sợ rằng điều trị trầm cảm sẽ liên quan đến các loại thuốc nặng với tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc để điều trị trầm cảm. Liệu pháp trò chuyện là một lựa chọn điều trị khả thi khác có thể được sử dụng cùng với hoặc không dùng thuốc. 

Kế hoạch điều trị mà bác sĩ hoặc bác sĩ tâm thần của con bạn đề xuất sẽ phụ thuộc vào bản chất và mức độ trầm cảm của con bạn.

Thuốc men

Thuốc chống trầm cảm có thể là một cách hiệu quả để điều trị chứng trầm cảm ở trẻ em. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng phải được theo dõi cẩn thận để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Tất cả các loại thuốc chống trầm cảm đều có cảnh báo hộp đen của FDA về nguy cơ gia tăng suy nghĩ tự tử ở những người dưới 25 tuổi, đặc biệt là trong vài tuần đầu tiên sau khi bắt đầu điều trị. 

Điều này không có nghĩa là không nên cho trẻ em sử dụng thuốc chống trầm cảm; nó chỉ đơn giản có nghĩa là các bác sĩ và cha mẹ nên nhận thức được khả năng xảy ra và đảm bảo theo dõi hành vi của con họ một cách cẩn thận để tìm các dấu hiệu của ý định tự tử.

Một số thuốc chống trầm cảm đã được chấp thuận cho trẻ em và thanh thiếu niên bao gồm Cymbalta (duloxetine), Prozac(fluoxetine), và Zoloft(sertraline). 

Trị liệu

Liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) là một phương pháp thường xuyên được sử dụng trong điều trị trầm cảm. Quá trình này bao gồm việc giúp con bạn xác định những suy nghĩ không có ích hoặc tiêu cực và thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực và hiệu quả hơn. Liệu pháp hành vi cũng có thể được sử dụng để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi hoặc giải quyết các hành vi có vấn đề cụ thể.

Thay đổi lối sống

Đối với những trường hợp trầm cảm nhẹ, thay đổi lối sống thường có thể là một cách hiệu quả để giải quyết cảm giác chán nản. Những việc như tìm cách kiểm soát căng thẳng, tập thể dục thường xuyên, sử dụng các kỹ thuật thư giãn và xây dựng hệ thống hỗ trợ xã hội mạnh mẽ hơn có thể giúp cải thiện cảm giác của trẻ.

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh trầm cảm ở trẻ em. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần của con mình, bất kể có vấn đề sức khỏe tâm thần được chẩn đoán hay không.

Sau đây là một số bước chủ động mà bạn có thể thực hiện để khuyến khích các kỹ năng đối phó lành mạnh và hỗ trợ sức khỏe tâm thần:

 • Nói về cách chăm sóc cơ thể cũng giúp ích cho tinh thần. Giải thích việc ăn thức ăn bổ dưỡng, vận động nhiều và ngủ đủ số giờ khuyến nghị mỗi đêm tốt cho sức khỏe tâm thần của họ như thế nào.
 • Đảm bảo con bạn có một lịch trình ngủ phù hợp. Tắt các thiết bị trước khi đi ngủ và đảm bảo con bạn đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày.
 • Giúp con bạn phát triển một cuộc sống xã hội phong phú mà không cần sắp xếp quá nhiều thời gian của chúng. Giao trách nhiệm và khen thưởng khi họ có trách nhiệm. 
 • Hướng dẫn con bạn cách giải quyết vấn đề, quản lý cảm xúc của chúng theo những cách lành mạnh và phát triển các chiến lược giúp chúng đối phó với thất bại và thất bại. Cũng nói về sức khỏe tinh thần của bạn và ưu tiên giữ gìn sức khỏe trong gia đình. 

Cuối cùng, người giám hộ quyết định lựa chọn phương pháp điều trị nào để sử dụng. Điều quan trọng là cha mẹ và trẻ em phải tự giáo dục về cách điều trị cũng như những rủi ro tiềm ẩn và lợi ích của mỗi lựa chọn. 

Một lời khuyên nhỏ

Trầm cảm ở trẻ em có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đề phòng các dấu hiệu cảnh báo rằng con bạn có thể bị trầm cảm. Sẵn sàng nói về những gì con bạn đang cảm thấy và cẩn thận để duy trì sự ủng hộ và không phán xét. Các biện pháp can thiệp sớm có thể giúp trẻ trở lại đúng hướng trước khi các triệu chứng trầm cảm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và khả năng hoạt động của chúng.