Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai

Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai? Là câu hỏi được đặt ra gần đây, bởi đây là cách giúp tính ngày để quan hệ an toàn, hạn chế được việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên thời điểm rụng trứng của mỗi người là khác nhau. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin này nhé!

Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai
Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai

Hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi sinh lý ở người nữ trưởng thành được lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hormone sinh dục và đây chính là điều kiện cần cho sự sinh sản. Khi đến kỳ kinh, cơ thể người nữ sẽ phóng thích trứng, loại bỏ lớp nội mạc và bắt đầu hành kinh nếu không có gặp tinh trùng và thụ tinh. Ngược lại sẽ không hành kinh khi trứng gặp tinh trùng và thụ tinh.

Thông thường ngày trứng rụng rơi vào khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh, tức là ngày bắt đầu hành kinh từ ngày 1 thì trứng sẽ rụng vào ngày 14 hoặc ngày 15. Do đó với các chị em có số ngày hành kinh đều khoảng từ 28 – 30 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra như trên. Như vậy những ngày quan hệ không có thai sẽ rơi vào khoảng 5 ngày đầu sau khi hết kinh, nếu quan hệ càng xa ngày hết kinh thì khả năng thụ thai cao.

Cách tính ngày này có hiệu quả với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, trường hợp chu kỳ không đều, dài hơn hay ngắn hơn thì sẽ khó tính hơn, và xác suất cũng thấp hơn nên việc tránh thai sẽ gặp khó khăn hơn.

Lưu ý để biết chu kỳ kinh nguyệt mình có đều hay không, kéo dài bao nhiêu ngày, các chị em nên ghi chú lại ngày đầu bắt đầu hành kinh, hành kinh bao nhiêu ngày, và ngày xuất hiện lại kinh nguyệt trong tháng kế tiếp, theo dõi trong nhiều tháng liên tiếp.

Với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, trễ kinh, hay tháng có tháng không, thì các chị em nên thăm khám phụ khoa để biết tình trạng sức khoẻ, có nguy cơ tiềm ẩn bệnh lý, từ đó có phương án điều trị, tình trạng nặng có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Ưu điểm của cách tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

  • Không cần sử dụng bao cao su, giúp bạn đời thoải mái hơn, cậu nhỏ khi bị bí bách.
  • Quan hệ mang lại cảm xúc thăng hoa hơn cho cả hai.
  • Tránh được các tác dụng phụ từ các phương pháp tránh thai khác.
  • Nhanh chóng hơn khi muốn có con, vì không cần phải ngưng thuốc hay tháo vòng tránh thai, …

Tuy nhiên cách tránh thai này không đảm bảo tuyệt đối, phần lớn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, trong cuộc sống có nhiều yếu tố khiến chu kỳ kinh sai lệch, hoặc có thể chị em sẽ nhớ nhầm ngày, như vậy việc mang thai ngoài ý muốn là điều không thể tránh. Do đó tốt nhất là nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Cách tính ngày rụng rứng

Thông thường 1 kỳ kinh kéo dài khoảng 26 – 32 ngày, được chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn đầu: thời gian này chỉ mang tính chất tương đối an toàn, khả năng mang thai thấp được tính từ ngày đầu tiên hành kinh cho đến hết ngày thứ 17.

Giai đoạn 2: đây chính là thời gian nguy hiểm nhất, khả năng mang thai rất cao nếu quan hệ tình dục, vì đây là giai đoạn rụng trứng, được tính từ ngày thứ 8 đến ngày 18 hoặc ngày 19 của chu kỳ.

Giai đoạn 3: đây là thời gian an toàn nhất, tránh thai an toàn. Vì từ ngày 19 – ngày 26 – 32, trứng không còn rụng nữa nên trứng sẽ không gặp tinh trùng không thụ thai.

Một số biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả khác

Sử dụng bao cao su:

Không chỉ an toàn và hiệu quả trong việc tránh thai, mà còn ngăn chặn được những căn bệnh xã hội lây qua đường tình dục như: HIV, giang mai, lậu, …

Dùng thuốc tránh thai:

Trong thành phần thuốc thường chứa estrogen và progesterone, có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm tinh trùng không gặp trứng để thụ thai. Hiện nay có 2 loại phổ biến là dùng hàng ngày và cấp tốc. Tuy nhiên khi sử dụng các chị em nên thẩn trọng với loại thuốc tránh thai khẩn cấp, vì thuốc sẽ có tác dụng mạnh, sử dụng thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Đặt vòng tránh thai:

Đây là phương pháp ngừa thai an toàn, cũng như đối với sức khoẻ sinh sản về sau, bạn chỉ cần đến cơ sở y tế làm theo sự tư vấn của bác sĩ.

Xuất tinh ngoài âm đạo:

Biện pháp này chỉ mang tính tương đối, vì có thể xảy ra mang thai ngoài ý muốn khi bạn đời xuất tinh ngoài không kịp, …

Trên đây là thông tin của vấn đề hết kinh mấy ngày thì quan hệ không có thai, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các chị em có thêm nhiều thông tin bổ ích, cũng như lựa chọn cho mình được phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.