Cảm thấy tê và bị ngứa khi mang thai thì phải làm sao?

Như thể việc mang thai chưa đủ mệt mỏi và quá sức với mẹ bầu, đôi khi các bà mẹ sắp sinh gặp phải một số triệu chứng khá bất ngờ, đặc biệt là trong vài tháng cuối, ví dụ như tê và ngứa ran, một số phụ nữ mang thai sẽ cảm thấy như”kim châm” hoặc cảm giác tê ở bàn tay, ngón tay, chân, lưng hoặc mông vào cuối thai kỳ. Những triệu chứng này không chỉ có thể trở nên khó chịu mà chúng có thể khiến bạn phải tự hỏi rốt cuộc là chuyện gì đang xảy ra ở đây?

Cảm thấy tê và bị ngứa khi mang thai thì phải làm sao?
Cảm thấy tê và bị ngứa khi mang thai thì phải làm sao?

Các triệu chứng

Dưới đây là các triệu chứng tê và ngứa ran phổ biến nhất trong thai kỳ:

 • Tăng các triệu chứng khi thức dậy, vào nửa đêm hoặc khi thực hiện một số chuyển động với cơ thể.
 • Cảm giác như “kim châm”, mất cảm giác hoặc bỏng rát, ngứa ran kèm theo đau.
 • Xuất hiện vào giữa hoặc cuối thai kỳ, khi tăng cân và khi cơ thể tăng việc giữ nước.

Nguyên nhân

Khi quá trình mang thai của bạn tiến triển, cơ thể bạn sản xuất nhiều hormone relaxin, cho phép các dây chằng của bạn giãn ra trong quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên, quá trình thư giãn cũng khiến tư thế và trọng tâm của bạn thay đổi. Do đó, các dây thần kinh của bạn có thể bị chèn ép, gây đau nhức và ngứa ran ở chân, đùi, lưng và mông.

Tương tự như vậy, khi tử cung của bạn phát triển nặng hơn và đầy đặn hơn, nó gây căng thẳng bất thường lên các cơ, dây chằng và dây thần kinh của bạn, điều này cũng có thể góp phần gây ra cảm giác tê và ngứa ran.

Khi bạn bước sang giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, tình trạng phù nề bàn tay và bàn chân là do tình trạng giữ nước. Tình trạng sưng tấy này có thể gây ra cảm giác tê và ngứa ran ở tứ chi và cũng có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ở cổ tay, lưng, chân, đùi và mông.

Bàn tay và Ngón tay

Không có gì bất thường khi bạn cảm thấy tê và ngứa ran ở bàn tay và ngón tay, đặc biệt là khi thai kỳ tiến triển. Đối với một số phụ nữ, chất lỏng dư thừa này gây áp lực lên dây thần kinh trung gian ở cổ tay, gây ra hội chứng ống cổ tay. 

Hội chứng ống cổ tay trong thai kỳ

Hội chứng ống cổ tay trong thai kỳ
Hội chứng ống cổ tay trong thai kỳ

Hội chứng ống cổ tay khá phổ biến trong thai kỳ, với 31% đến 62% phụ nữ mang thai mắc phải. Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay trong thai kỳ bao gồm giữ nước, tăng cân và dao động nội tiết tố.

Hầu hết các trường hợp hội chứng ống cổ tay xảy ra trong vài tháng cuối của thai kỳ, nhưng nếu bạn đã từng bị hội chứng ống cổ tay trong những lần mang thai trước hoặc trải qua hội chứng này ngoài thai kỳ, thì các triệu chứng của bạn có thể xuất hiện sớm hơn. Bạn có thể gặp các triệu chứng ở một hoặc cả hai tay, nhưng các triệu chứng thường mạnh hơn ở tay thuận của bạn. Bạn có thể gặp phải các triệu chứng sau đây: 

 • Cảm giác bỏng rát ở bàn tay, cổ tay và cánh tay
 • Khó khăn khi cầm nắm đồ vật
 • Đau ở bàn tay, cổ tay và các ngón tay
 • Tê các ngón tay, đặc biệt là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa
 • Đau lan tỏa ở vai, cổ và cánh tay của bạn
 • Sưng ở bàn tay và ngón tay

Chân, lưng và mông

Đau lưng, chân và mông khi mang thai
Đau lưng, chân và mông khi mang thai

Bạn thường bị đau lưng dưới khi mang thai và đôi khi cơn đau này lan xuống chân và mông đặc biệt là nếu bạn bị áp lực lên dây thần kinh. Tê và ngứa ran ở chân, lưng và mông khi mang thai thường là do:

 • Giữ nước
 • Các hormone như relaxin khiến dây chằng của bạn bị nới lỏng
 • Áp lực từ tử cung đang phát triển và các cơ quan bị nén
 • Tăng cân

Tất cả những áp lực này, sự lỏng lẻo của dây chằng, trọng lượng dư thừa và giữ nước có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Cơ của bạn có thể trở nên yếu hoặc căng và tư thế của bạn có thể thay đổi.

Nếu bạn thấy mình nghiêng về phía trước hoặc phía sau thường xuyên hơn, cơ lưng của bạn phải làm việc nhiều hơn, có thể dẫn đến đau nhức. Bạn cũng dễ bị chấn thương lưng do tập thể dục hơn khi mang thai.

Nhiều phụ nữ cũng sẽ gặp phải tình trạng tăng cử động khớp trong khi mang thai do hormone relaxin. Vấn đề là tất cả sự di chuyển này có thể gây ra sự bất ổn trong cơ thể bạn và dẫn đến đau, nhức, tê và ngứa ran ở lưng dưới hoặc chân của bạn. 

Đau thần kinh tọa khi mang thai

Đau thần kinh tọa khi mang thai
Đau thần kinh tọa khi mang thai

Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất khiến lưng, chân và mông ngứa ran khi mang thai là đau thần kinh tọa , do dây thần kinh tọa bị chèn ép. Tình trạng này thường phát triển trong ba tháng giữa của thai kỳ và thường nhẹ, nhưng có thể gây suy nhược cho một số phụ nữ. Các triệu chứng có thể bao gồm: 

 • Đau, rát và nhức
 • Cảm giác ở một bên của cơ thể, nhưng đôi khi ảnh hưởng đến cả hai bên
 • Các triệu chứng biểu hiện ở lưng dưới, hông, mông và đi xuống chân
 • Cảm giác ngứa ran, tê và yếu cơ

Đau cơ dị cảm trong thai kỳ

Đau cơ dị cảm trong thai kỳ
Đau cơ dị cảm trong thai kỳ

Trong khi đau thần kinh tọa là một tình trạng tương đối phổ biến khi mang thai có thể bao gồm tê và ngứa ran ở lưng, chân và mông, một tình trạng gọi là chứng dị cảm meralgia cũng có thể phát triển. Đau cơ dị cảm là kết quả của áp lực lên dây thần kinh da đùi bên (LFCN), là dây thần kinh ở mặt trước và mặt bên của đùi. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Đau và nhức ở đùi có thể lan ra bên ngoài đầu gối
 • Cảm giác tê và bỏng rát 
 • Cảm giác như bị “đâm” ở vùng đùi
 • Các triệu chứng thường chỉ giới hạn ở một chân (đôi khi nghĩ rằng vùng mông cũng có liên quan) 

Phương pháp điều trị

Tê và ngứa ran ở bàn tay, ngón tay, lưng, chân và mông khi mang thai có thể được điều trị bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng, đảm bảo thay đổi tư thế ngủ của bạn (sử dụng gối ôm sát cơ thể khi mang thai sẽ giúp ích rất nhiều), tắm nhẹ nhàng và kéo giãn. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề nghị điều trị cho tình trạng cụ thể của bạn sau khi được chẩn đoán.

Phương pháp điều trị Hội chứng ống cổ tay

 • Chườm đá để giảm sưng
 • Nâng cao bàn tay và cổ tay của bạn
 • Thuốc giảm đau phù hợp với thai kỳ
 • Sử dụng nẹp hoặc nẹp cổ tay để giữ cổ tay của bạn ở vị trí trung tính

Phương pháp điều trị chứng đau thần kinh tọa và chứng đau cơ thần kinh tọa

 • Đệm sưởi
 • Liệu pháp xoa bóp
 • Vật lý trị liệu
 • Thuốc giảm đau phù hợp với thai kỳ
 • Ngủ nghiêng về phía cơ thể không bị ảnh hưởng 
 • Tắm hoặc tắm nước ấm

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ

Hầu hết các trường hợp, tê và ngứa ran trong thai kỳ là do tăng cân, giữ nước và kích thích tố. Trong một số trường hợp, dây thần kinh bị chèn ép có thể liên quan – như trong trường hợp hội chứng ống cổ tay do mang thai, đau thần kinh tọa hoặc chứng dị cảm do đau cơ. Trong những trường hợp này, điều trị tại nhà, vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc giảm đau được bác sĩ chấp thuận là tất cả những gì cần thiết để giảm đau. 

Mặc dù hầu hết các trường hợp tê và ngứa ran trong thai kỳ là bình thường, nhưng có một số tình trạng nghiêm trọng hơn bao gồm triệu chứng tê và ngứa ran. Nếu bạn gặp các triệu chứng khác cùng với cảm giác tê và ngứa ran như chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội, co thắt, đau đầu dữ dội, nhìn mờ hoặc sưng tấy nghiêm trọng, bạn nên trao đổi ngay với bác sĩ, vì chúng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.

Thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ có thể gây ra “hội chứng chân không yên”, có thể kèm theo ngứa ran hoặc cảm giác “rợn người” ở chân.

Thiếu B12 trong thời kỳ mang thai có thể gây tổn thương dây thần kinh, có thể dẫn đến tê và ngứa ran ở bàn tay, cũng như yếu cơ nói chung, đi lại khó khăn, giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một tình trạng thai kỳ nghiêm trọng có thể gây sưng tấy nghiêm trọng và có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây tê và ngứa ran trong thai kỳ. Nếu cảm giác ngứa ran và tê buốt của bạn kèm theo rối loạn thị lực, đau đầu dữ dội, giảm lượng nước tiểu, đau bụng dữ dội, nôn, buồn nôn hoặc co giật, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ đôi khi gây ra các triệu chứng ngứa ran và tê ở bàn tay và bàn chân của bạn. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh, những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn không được quản lý đúng cách. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cảm giác ngứa ran và tê, hoặc bất kỳ triệu chứng mới nào khác có thể liên quan đến chẩn đoán và quản lý bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn.

Một lời khuyên nhỏ

Mang thai đầy bất ngờ. Hầu hết chúng ta có thể không nhận ra có bao nhiêu triệu chứng bất thường khi mang thai, nhưng bây giờ bạn có thể thêm tê và ngứa ran ở ngón tay, bàn tay, chân, lưng và mông vào danh sách điều cần lưu ý khi mang thai.

Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm khi biết rằng mặc dù những triệu chứng này đôi khi có thể cực kỳ khó chịu, nhưng chúng thường không có gì nghiêm trọng và bắt đầu giảm dần sau khi em bé chào đời.  Mặc dù bạn nên xem xét mọi triệu chứng mới của thai kỳ, nhưng chỉ riêng cảm giác tê và ngứa ran sẽ hiếm khi cho thấy tình trạng nghiêm trọng hơn.