Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm là câu hỏi được nhiều chị em đặt ra hiện nay. Hiện tượng chậm kinh vừa khiến chị em vui mừng cũng khiến lo lắng vì không biết đây là dấu hiệu của việc mang thai hay là dấu hiệu của bệnh lý. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin này nhé!

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm
Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 28 – 32 ngày, và với 3 – 5 ngày hành kinh. Do đó nếu chu kỳ của bạn có sự thay đổi thì cũng chỉ chậm 1 – 2 ngày thôi. Tuy nhiên sau khi thụ thai thành công, phôi sẽ di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ, các lớp niêm mạc ở tử cung dày lên tạo điểm bám vững chắc cho phôi thai làm cho hiện tượng kinh nguyệt không diễn ra nữa.

Siêu âm là một trong những phương pháp chị em có thể biết được mình đang có thai hay không. Việc siêu âm thai nhi cần tiến hành vào đúng thời điểm.

Siêu âm có thể cho kết quả chính xác là sau khi chậm kinh 1 – 2 tuần. Vì sau khi quan hệ từ 7 – 8 ngày thai sẽ di chuyển vào tử cung, nhưng quá trình cấy thai thì thời gian trung bình là khoảng 9 ngày.

Việc chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm để cho kết quả chính xác nhất là bạn đã có thai hay chưa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có phương pháp siêu âm thai nhi.

Có 2 phương pháp phổ biến là: siêu âm đầu dò và siêu âm vùng bụng.

Siêu âm đầu dò: có tác dụng rất lớn trong việc phát hiện thai kỳ sớm. Sau khi chậm kinh 7 ngày siêu âm đầu dò cho kết quả gần như chính xác nhất vì phương pháp này nhận biết thai kỳ 17 ngày sau khi có hiện tượng thụ tinh.

Siêu âm vùng bụng: kỹ thuật này sẽ chuẩn đoán được chính xác khả năng mang thai của chị em muộn hơn so với siêu âm đầu dò, khoảng 6 tuần sau khi thụ tinh. Tức là thời gian chậm kinh khoảng 3 – 4 tuần. Thời gian chậm kinh càng dài kết quả siêu âm càng chính xác.

Nếu sau khi chậm kinh từ 10 – 15 ngày, siêu âm vẫn chưa thấy túi thai trong tử cung, thì có khả năng bạn đã mang thai ngoài tử cung là rất cao. Việc mang thai ngoài tử cung là vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ. Do đó cần được chuẩn đoán sớm và loại bỏ thai kỳ.

Những nguyên nhân khác làm chị em chậm kinh.

Mắc bệnh phụ khoa:

Chậm kinh kèm theo những cơn đau bụng dưới, đau lưng, đau khi quan hệ, … thì có thể chị em mắc các bệnh lý liên quan như đa nang buồng trứng, ung xơ tử cung, …

Phá thai không an toàn:

Nạo phá thai khiến chu kỳ kinh nguyệt sẽ thay đổi không ổn định, vì khi đó có thể tử cung bị dính trong quá trình tiểu phẫu dẫn đến ứ huyết gây chậm kinh nguyệt.

Rối loạn nội tiết tố:

Rối loạn hormone trong giai đoạn dậy thì, cho con bú, tiền mãn khinh, … sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng, có thể gây trễ kinh thậm chí mất kinh.

Tác dụng phụ của thuốc:

Thuốc tránh thai, thuốc trầm cảm, thuốc điều trị tim mạch, … sử dụng dài ngày, không đúng cách, có thể gây tác dụng phụ không mong muốn.

Áp lực, căng thẳng:

Từ công việc, cuộc sống gia đình, …

Như vậy khi cơ thể có hiện tượng chậm kinh, tốt nhất các chị em nên đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán cũng như làm các xét nhiệm, siêu âm để biết tình trạng cơ thể có bình thường không.

Dấu hiệu nhận biết mang thai sớm nhất

Chậm kinh kèm theo các dấu hiệu sau đây thì các chị em nên đi siêu âm để cho kết quả rõ nhất.

Ra máu âm đạo và dịch âm đạo thay đổi: máu báo thai xuất hiện khi thai nhi vào làm tổ trong buồng tử cung. Máu màu đỏ, hay hồng nhạt, ra 1 ít và trong thời gian rất ngắn. Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn màu trắng trong.

Thân nhiệt tăng lên.

Ngực căng, đau và lớn hơn, núm vú sẫm màu lại.

Thường xuyên đi tiểu, và nhiều về đêm.

Thay đổi thói quen ăn uống, thấy nhạt miệng, thèm ăn bất thường, và nhạy cảm với mùi hơn.

Cơ thể mệt mõi, đau lưng, đau đầu, chóng mặt.

Có thể gặp tình trạng táo bón.

Thay đổi tâm lý bất thường.

Trên đây là thông tin của việc chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp chị em có thêm nhiều thông tin bổ ích.