Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Sau khi sinh em bé khoảng 6 tuần phụ nữ đã có thể có khả năng mang thai trở lại. Vì vậy nếu không biết cách phòng tránh thai hợp lý, chị em có thể sẽ bị mang thai một lần nữa khi cơ thể còn chưa kịp hồi phục sau sinh. Vì thế để tránh thai mà không ảnh hưởng tới em bé trước đó nhiều chị em đã sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và cả em bé trước đó. Để tìm hiểu các loại thuốc tránh thai này cũng như cách dùng sao cho hiệu quả, mẹ bầu có thể tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú
Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú có 2 loại là:

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin (POC)

Đây là loại thuốc thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú mà không gây ảnh hưởng đến tiết việc tiết sữa và chất lượng sữa của mẹ. Chị em nên sử dụng thuốc này vào lúc sau khi sinh khoảng 6 tuần để tránh thai an toàn và không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như nguồn sữa vì lúc này sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ và ổn định.

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin sẽ làm tăng lượng chất nhầy ở cổ tử cung, góp phần ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Ngoài ra, có loại thuốc tránh thai dành cho con bú chỉ chứa viên cũng có tác dụng ngừa thai, ngăn cản quá trình rụng trứng ở nữ giới hiệu quả.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Đây là loại thuốc ngừa thai mà các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng khi đang trong giai đoạn cho con bú, nhất là thời gian đầu vì trong thuốc có chứa estrogen có thể gây giảm lượng sữa của mẹ. Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai dạng phối hợp lại cao hơn nhiều so với loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Tuy nhiên thuốc tránh thai dạng phối hợp không gây ảnh hưởng đến thành phần của sữa cũng không gây hại đến trẻ sơ sinh,  nhưng đối với những trẻ sinh thiếu tháng thì các mẹ nên tránh sử dụng loại thuốc này vì sẽ không đủ lượng sữa cung cấp cho bé, thuốc này sẽ không tốt với bé sinh thiếu tháng.

Nếu mẹ muốn hiệu quả tránh thai cao bằng việc sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú loại hỗn hợp thì hãy đợi sau khi trẻ đã đủ 6 tháng tuổi vì lúc này bé đã có thể  ăn nhiều laoi5 thức ăn khác nhau thay vì chỉ là sữa mẹ.

Tuy nhiên, nếu mẹ đang cho con bú thì tốt nhất nên sử dụng loại thuốc chỉ chứa Progestin (POC) nếu muốn ngừa thai.

Những lưu ý khi sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú

Tác dụng phụ

Không chỉ riêng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú mà khi sử dụng bất kể loại thuốc tránh thai nào đều cũng sẽ có các tác dụng phụ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của mẹ, vì bản chất của thuốc tránh thai là làm thay đổi của các hormone trong cơ thể. Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai dành cho con bú có thể kể đến như chóng mặt, khó thở, chuột rút, huyết áp cao, mệt mỏi,…

Nên hạn chế tối đa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong giai đoạn đang cho con bú

Vì đây là loại thuốc tránh thai có chứa thành phần nội tiết tố cao, có khả năng ngăn chặn mạnh mẽ sự làm tổ của trứng. Vì thế khi sử dụng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa mẹ. Nếu trong trường hợp bất khả kháng thì chị em nên tránh cho con bú khoảng 2-3 ngày sau khi uống thuốc để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Không nên dùng chung với các loại thuốc khác

Trong quá trình sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú mà chị em phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị bệnh lý khác thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Vì vậy, trong trường hợp đó, nên sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn hơn.

Một số lưu ý khác

  • Khi sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú mà lượng sữa của mẹ giảm hoặc cân nặng của trẻ có vấn đề thì nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân hoặc có thể lựa chọn phương pháp tránh thai khác.
  • Nếu mẹ thấy thiếu ngủ và kiệt sức thì có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai vì vậy nên sử dụng các biện pháp khác.
  • Nên sử dụng kết hợp với bao cao su vì đây là thuốc tránh thai nội tiết vì thế cũng không giúp ngăn ngừa được các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú khác

  • Biện pháp tránh thai không có hormone: Phương pháp vô kinh (LAM) đặt vòng tránh thai, dùng dụng cụ tử cung hoặc dùng bao cao su,..
  • Biện pháp ngừa thai có hormone: Thuốc tiêm tránh thai DMPA, que cấy tránh thai Implanon,…
  • Tránh thai vĩnh viễn: Với phụ nữ trên 35 tuổi, có thể tránh thai vĩnh viễn bằng cách thắt ống dẫn trứng hoặc triệt sản ở người chồng .

Trên đây là một số loại thuốc tránh thai trong giai đoạn đang cho con bú mà mẹ có thể tham khảo, tuy nhiên trước khi sử dụng mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ đề được tư vấn và có biện pháp tránh thai phù hợp nhất cho mình.