Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Mang thai và sinh con là một thiêng chức cao cả mà người phụ nữ nào cũng có được. Tuy nhiên không phải ai trong quá trình mang thai cũng như sinh con được suôn sẽ nhất là giai đoạn chuẩn bị vượt cạn. Hiện nay có một số chị em rơi vào tình trạng khá phổ biến là cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, kiến mọi người rất lo lắng. Vậy hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu vấn đề trên là do đâu và liệu nó có nguy hiểm không nhé!

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng
Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Vì sao cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Thông thường, quá trình vượt cạn sẽ được tính từ lúc mẹ bắt đầu chuyển dạ sinh con đến khi bé chào đời. Khi mới bắt đầu, mẹ sẽ thấy những cơn đau nhẹ, cổ tử cung mở ra và cơn đau sẽ có xu hướng tăng lên theo thời gian. Thời điểm thai nhi ló đầu ra khỏi tử cung cũng là lúc cơn đau dữ dội nhất vì khi đó cổ tử cung phải mở ra hết và kết hợp sự co bóp của các cơ để đẩy em bé ra.

Cổ tử cung mới hé mở, có thể không gây đau bụng. Nhưng nếu cổ tử cung mở lớn hơn, nước ối rỉ liên tục nhưng mẹ vẫn không đau bụng thì nên nhanh chóng đến bác sĩ để có phương án giải quyết kịp thời. Phần lớn khi gặp trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng thuốc co cơ để chỉ định sinh.

Độ mở của cổ tử cung tuỳ thuộc vào những trường hợp sinh con so hay con rạ. Với những trường hợp sinh con rạ, cổ tử cung thường đã mở sẵn từ 1 – 2cm ở cuối thai kỳ là hoàn toàn bình thường. Với trường hợp này thì cổ tử cung đã mở nhưng chưa đến giai đoạn sinh thì việc không có cơn cơ thắt hay đau bụng là điều hiển nhiên.

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng có nguy hiểm không

Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, nhất là khi thai đã quá 40 tuần mà vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ là một hiện tượng kỳ lạ. Các thai phụ nên nhanh chóng đến bệnh viện để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Không phải trong trường hợp nào việc cổ tử cung mở nhưng không đau bụng không thể sinh thường được. Mức độ còn tuỳ thuộc vào việc phát hiện sớm hay muộn và có biết để đi khám kịp thời để giải quyết hay không.

Cổ tử cung mở bao lâu thì sinh

Tuỳ thuộc vào thời gian quá trình chuyển dạ xảy ra, dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu chỉ khoảng 1cm, và tăng dần độ rộng thêm 1cm sau mỗi 1 giờ.

Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4cm diễn ra song song với các cơn co thắt, tần suất xuất hiện 15 – 20 phút/ lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm.

Cổ tử cung mở được từ 4 – 7cm thì các mẹ đã chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Cơn gò chuyển dạ sẽ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn.

Cổ tử cung mở từ 7 – 9cm thì mẹ đang ở giai đoạn chuyển tiếp. Thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp, khiến con đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh.

Khi cổ tử cung mở được 10cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh con. Việc cần làm lúc này là rặn và thở đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp con nhanh chóng ra ngoài an toàn.

Làm sao để cổ tử cung mở nhanh

Thường xuyên đi bộ trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. Khi đi bộ, bụng mẹ sẽ chịu một áp lực nhất định giúp em bé vào đúng vị trí sinh nở. Từ đó tạo ra con co thắt giúp tử cung mở nhanh hơn.

Có nhiều trường hợp, cổ tử cung đã mở được 4cm nhưng nước ối vẫn chưa vỡ khiến mẹ bầu đau bụng dữ dội. Tình trạng này xử lý nhanh, bác sĩ chuyên môn sẽ có những thủ thuật kích thích vỡ nước ối, làm tăng tốc độ chuyển dạ, để bảo vệ an toàn cho thai nhi và mẹ.

Vì sao cổ tử cung không mở

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cổ tử cung không mở có thể xuất phát từ việc rối loạn cơn gò, cổ tử cung xơ cứng do viêm nhiễm hay ung thư hoặc đốt điện, khoét chóp tử cung, … Những trường hợp này các mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để được chuẩn đoán kịp thời.

Trên đây là thông tin của việc cổ tử cung mở nhưng không đau bụng, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin bổ ích.