Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm thì phải làm sao?

Trẻ ngủ ngày thức đêm, khó vào giấc và hay cáu gắt trước khi ngủ là nỗi trăn trở của không ít bậc phụ huynh có con nhỏ. Trẻ càng thức khuya càng làm giảm cơ hội phát triển về chiều cao và trí não. Vì thế, bố mẹ luôn có thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm như vậy thì phải làm sao?

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm thì phải làm sao?
Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm thì phải làm sao?

 Tại sao bé ngủ ngày thức đêm?

 • Bé sơ sinh chưa phân biệt được ngày đêm
 • Vì các bé còn quá nhỏ, vẫn cần bú thường xuyên cũng như nhắc nhở bố mẹ luôn gần gũi chúng. Thức đêm là bình thường với những bé còn nhỏ vốn cần thức mỗi 3-4 giờ trong ngày.
 • Do khó chịu trong người
 • Do thói quen. Các bé quen được bố mẹ dỗ ngủ thường khóc đòi mẹ trong đêm. Thói quen ngủ ban ngày cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.
 • Các bé chuyển sang giai đoạn phát triển mới thường có những thay đổi trong giấc ngủ: lăn, bò, bật dậy, bi bô không dứt trong đêm.
 • Khi có thay đổi nào đó trong nếp sống gia đình, như chuyển sang nhà mới hay phòng mới, hay đổi từ bé nằm nôi sang cho bé nằm cũi.
 • Bé đang bệnh thì cách ngủ cũng khác mọi người. bé cần được vỗ về, chăm sóc và cho ăn nhiều hơn để hỗ trợ hệ thống miễn dịch để bé nhanh chóng phục hồi và ít cảm thấy khó chịu hơn.
 • Một số nghiên cứu cho thấy các bé có mẹ bị trầm cảm sau sinh hoặc có vấn đề về tinh thần có khuynh hướng hay thức đêm.

Cách khắc phục tình trạng bé ngủ ngày thức đêm

Tạo thói quen ngủ đúng giờ cho bé

Đồng hồ sinh hoạt của bé khác với người lớn là vấn đề không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu mẹ không uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ, thói quen ấy sẽ không tốt cho bé về sau này, đặc biệt là về sức khỏe.
Vì vậy, bạn cần tạo thói quen khoa học cho bé, ấn định giờ giấc ngủ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. Cách tập cho trẻ sơ sinh ngủ đúng giờ là bất luận đến giờ bé đã buồn ngủ hay chưa, hãy cho bé đi ngủ vào một giờ cố định. Thời gian đầu có thể sẽ gặp nhiều khó khăn vì bé chưa quen nhưng sau nhiều lần bé sẽ tạo được đồng hồ sinh hoạt cố định.

Tạo không gian ngủ yên tĩnh cho bé vào ban đêm

Không gian yên tĩnh là vô cùng quan trọng đối với giấc ngủ của bé. Để tạo được giấc ngủ sâu và không bị thức giấc vào ban đêm thì mẹ cần tạo không gian thật yên tĩnh cho bé. Các yếu tố có khả năng khiến bé thức đêm quấy khóc như ánh sáng, âm thanh hay nhạc,… nên loại bỏ tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Tạo cho bé cảm giác dễ chịu khi ngủ

Ngoài môi trường và không gian ngủ yên tĩnh, thông thoáng, mẹ cũng cần chú ý đến thể trạng của bé, giúp bé có một cơ thể thoải mái nhất khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé không bị khó chịu, khó ngủ hoặc thức giấc giữa chừng. Một số cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mà mẹ có thể áp dụng như sau:

 • Mặc cho bé trang phục dễ chịu, không bị gò bó, không quá dày. vải luôn phải có độ thông thoáng, mềm mại.
 • Giường ngủ của bé phải đủ thoải mái, đủ không gian cho bé ngủ và nếu có trở mình thì không bị thức giấc nửa đêm.
 • Massage cho bé trước khi ngủ để mạch máu lưu thông và để bé dễ ngủ.
 • Nhiệt độ phòng nên để ở mức dễ chịu, đặc biệt lưu ý khi sử dụng điều hòa, mẹ cần tránh để nhiệt độ lạnh sẽ khiến bé dễ nhiễm lạnh và dẫn đến khó ngủ, thậm chí mắc thêm các bệnh hô hấp.
 • Thay tã, bỉm cho bé để bé cảm giác khô thoáng khi đi ngủ.
 • Rèn cho bé thói quen tự ngủ

Trẻ sơ sinh có nên bế nhiều hay không? Nhiều mẹ có thói quen bế bé để rung cho bé dễ ngủ, hoặc bật nhạc để đưa bé vào giấc ngủ. Điều này sẽ khiến bé bị phụ thuộc vào người khác mới có thể ngủ được. Cách rèn trẻ sơ sinh ngủ đêm là mẹ nên đặt bé lên giường hoặc nôi để cho bé tự ngủ, không nên để bé có thói quen ngủ trên tay, trên vai hay trong lòng người lớn.

Loại bỏ các thói quen xấu vào ban đêm

Thói quen bú đêm, uống sữa, ăn cháo, bột vào ban đêm,… là những thói quen mẹ cần loại bỏ để luyện con ngủ đêm. Những thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé mà còn khiến cho các cơ quan phải hoạt động nhiều hơn. Đặc biệt là đối với độ tuổi sơ sinh thì ngủ đủ giấc là quan trọng. Vì vậy, việc ăn uống của bé cũng phải tuân thủ giờ giấc và thời gian biểu phù hợp.

Giấc ngủ là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển thể chất, trí tuệ của trẻ sau này. Vì vậy, mẹ cần lưu ý tạo thói quen khoa học cho bé ngay từ khi còn nhỏ.