Trẻ em nổi những nốt đỏ dưới da nhưng không gây ngứa

Nhiều người lớn và em bé có hiện tượng nổi những nốt đỏ dưới da nhưng không gây ngứa. Để xác định rõ ràng tình trạng và nguyên nhân của bệnh lý thì cần sự kiểm tra chuẩn đoán, xàng lọc từ bác sĩ. Dưới đây là một số thông tin về các triệu trứng của các bệnh lý nổi những nốt đỏ dưới da không ngứa.

Những nguyên nhân trẻ bị nổi những nốt đỏ dưới da nhưng không gây ngứa

Do dị ứng

Có nhiều nguyên nhân gây dị ứng là nổi những nốt đỏ trên da không gây ngứa tùy vào mỗi cơ thể khác nhau như: dị ứng thức ăn, dị ứng phấn hoa, dị ứng một loại thành phần trong hóa chất hay thuốc,… Chính vì làn da là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài ( mỹ phẩm, hóa chất, bụi bẩn từ ô nhiễm môi trường,…) nên đễ bị tác động và gây ra một lại những phản ứng miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, đối với những người có cơ địa nhạy cảm càng dễ bị dị ứng và có biểu hiện rõ ràng những nốt đỏ của làn da trên mặt hoặc khắp cả người.

Dị ứng thì có thể không gây ngứa hoặc có những loại gây ngứa. Cần nên đến cơ sở y tế có ưu tiên kiểm tra và được tư vấn từ bác sĩ. Nên tránh các nguồn gây dị ứng, vì có thể dị ứng nặng có thể nguy cơ đến tính mạng.

nổi những nốt đỏ dưới da nhưng không gây ngứa

Giản mao mạch

Người trưởng thành hay bắt gặp trường hợp bị giản, nở mao mạch theo một nghiên cứu có đến 30-60% sẽ mắc phải. Thường các mao mạch giản nở ti ti, có màu đỏ nhưng cũng có thể màu xanh dương hoặc tím và có nhiều hình dạng khác. Khi ta dùng ngón tay ấn vào vùng bị giản mao mạch thì các mao mạch biết mất, nhưng khi mở ngón tay ra thì nó lại xuất hiện. Khu vực giản mao mạch thường là vùng da mỏng như: mặt, phần chân, đùi…

Một số nguyên nhân gây giản mao mạch của hệ tuần hoàn là: lão hóa, vận động mạnh, đột ngột, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, tiếp xúc hóa chất… Nhìn chung không gây nguy hiểm nhưng gây cho người mắc không tự tin, không có tính thẩm mĩ. Có thể uống thuốc, bôi thuốc,…để chữa trị.

Bệnh vẩy phấn hồng

Bệnh vẩy phấn hồng có tên khoa học là Pityriasis rosea. Đây là tình trạng da bị viêm, khô dẫn đến việc phát ban, nổi mề đay mẩn đỏ trên bề mặt da. Bệnh thường xuất hiện ở lưng, cổ, và bụng. Trong một số trường hợp bệnh có thể xuất hiện trên mặt và một số bộ phận khác trên cơ thể.

Triệu chứng cơ bản của bệnh thường là xuất hiện những đốm da có hình bầu dục, màu đỏ và thỉnh thoảng có thể xuất hiện đường viền bao quanh. Và thường thì bệnh không gây ngứa nhưng sẽ có các dấu hiệu khác đi kèm như: đau đầu, viên họng, sốt.

Bệnh Lupuns ban đỏ

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh thường gặp trong các bệnh lý tự miễn. Nguyên nhân của bệnh là do cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch, dẫn đến hệ miễn dịch chống lại chính những cơ quan trong cơ thể. Theo một thông kê 90% mắc Lupuns đỏ là nữ giới, độ tuổi từ 15-50 tuổi.

Lupus ban đỏ có thể ảnh hưởng đến bất cứ bộ phận nào của cơ thể bao gồm cả da. Một số bệnh nhân Lupus ban đỏ bị phát ban ở mặt, cổ và da đầu. Tuy nhiên dấu hiệu cơ bản nhất để nhận biết bệnh là việc hình thành đốm đỏ trên da, không gây ngứa và có hình dạng như cánh bướm ở hai bên má.

Bệnh Lupuns đỏ có điễn biến bệnh rất phức tạp. Do đó khi phát hiện cần đến cơ sở y tế để được chữa trị, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu bệnh nặng .

Lang ben

Lang ben là một bệnh nhiễm nấm Pityrosporum ovale ngoài da thường gặp. Đây là tình trạng nhiễm nấm dẫn đến việc xuất hiện các đốm trắng hoặc nổi đốm đỏ không ngứa trên da. Bệnh dễ lây nhiễm khi sinh hoạt dùng chung các đò dùng cái nhân.

Lang ben không quá khó chữa, có thể sử dụng thuốc thuốc theo chỉ dịnh của bác sĩ. Ngoài ra, nên giữ gìn vệ sinh cái nhân, môi trường, quần áo sạch sẽ, tránh dùng chung các đồ dùng cái nhân để không bị lây.

Tóm lại, khi xuất hiện các nốt đỏ dưới da thì không nên sửa dụng thuốc khi không có sự chỉ định từ bác sĩ. Nên đến cơ sở y tế để xác định chính xác tình hình bệnh lý, cũng như có sự chỉ dẫn của bác sĩ về sử dụng thuốc để không xảy ra nhưng trường hợp bệnh nặng hơn hay nguy hiểm đến tính mạng.