Ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu cần phải hết sức để ý tới sự thay đổi của cơ thể, nhất là các dấu hiệu sắp sinh. Ra huyết hồng nhưng không đau bụng cũng là một trong những hiện tượng khá phổ biến của các mẹ trong giai đoạn này. Vậy tình trạng ra huyết hồng là gì, có nguy hiểm không? Ra huyết hồng bao lâu thì sinh? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

ra huyết hồng nhưng không đau bụng
ra huyết hồng nhưng không đau bụng

Ra huyết hồng là gì?

Ra huyết hồng còn gọi là ra máu báo sắp sinh. Hiện tượng này là do cổ tử cung giãn nở để em bé có thể chào dời dễ dàng. Đồng thời khi cổ tử cung giãn ra thì nút dịch nhày ở đây cũng sẽ thoát ra ngoài, kèm theo chút máu, vì thế các mẹ bầu sẽ thấy dính một chút máu hồng lẫn chất dịch ở quần lót.

Các chất dịch nhày được tạo thành khi chị em bắt đầu thụ thai, nó có nhiệm vụ như hàng rào bít kín ở cổ tử cung, ngăn chặn không cho các tác nhân có hại từ bên ngoài xâm nhập vào trong tử cung. Nhờ đó giúp bảo vệ thai nhi, khi tới ngày sắp sinh thì nút nhày này thoát ra kèm theo máu dự báo là mẹ sắp sinh.

Nguyên nhân ra máu hồng nhưng không đau bụng

Ngoài việc ra máu báo sắp sinh khi đang mang thai ở thời kỳ cuối thì còn có những nguyên nhân khác và cũng không hề làm cho mẹ đau bụng làm các mẹ hiểu lầm như:

Sự thay đổi nội tiết tố

Các hormone ở trong cơ thể bị xáo trộn bất thường góp phần khiến cho mẹ bị ra máu. Nhưng vấn đề này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và khi những hormone mới xuất hiện thì hiện tượng ra máu cũng sẽ chấm dứt.

Sinh hoạt vợ chồng

Ở thai kỳ cuối mẹ có hoạt động sinh hoạt quan hệ bị ra máu là điều cần lưu tâm vì có thể là dấu hiệu nhiễm trùng và tổn thương âm đạo ở mẹ do những hành động không an toàn của người chồng như không sử dụng biện pháp an toàn, quan hệ vợ chồng quá nhiều trong một tuần, tạo nhiều tác động mạnh trong lúc quan hệ,..sẽ khiến cho người vợ rơi vào tình cảnh bị ra máu. Và nguyên nhân này cũng nguy hiểm hơn nhiều so với thay đổi nội tiết, nó không chỉ ảnh hưởng đến vùng kín, sức khỏe của mẹ mà còn làm cho tử cung bị kích thích dẫn đến thai nhi gặp phải một số vấn đề nguy hiểm.

Mẹ bầu bị viêm nhiễm ở vùng kín

Nguyên do gây nên điều này là do tuyến nội tiết thay đổi làm độ pH tại âm đạo bị đảo lộn, mất cân bằng, giúp cho nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh có cơ hội tiến vào trong tử cung gây nên các bệnh viêm nhiễm và bị ra máu.

Mẹ bầu bị ảnh hưởng từ khám thai

Khi ở giai đoạn cuối các bác sĩ hay sử dụng cụ mỏ vịt hoặc đưa tay vào kiểm tra độ mở rộng của tử cung qua đường âm đạo khiến mẹ có thể sẽ lo lắng, sợ hãi khiến các bác sĩ thao tác thiếu chuẩn xác gây ra chút máu.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng có sao không?

Khi các mẹ thấy ra huyết hồng nhưng không đau bụng thì đừng quá lo lắng vì chứng tỏ mẹ sắp sinh. Không đau bụng chứng tỏ nút nhày cổ tử cung sẽ thoát ra để mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn cho việc sinh đẻ lúc lâm bồn.

Thông thường khi ra huyết hồng chỉ tầm 1-2 giọt dính ở quần lót, số lượng không nhiều. Đặc biệt máu báo sắp sinh thường ra lẫn với dịch nhày, tuỳ từng trường hợp mà màu sắc sẽ khác nhau như màu hồng, đỏ tươi hoặc nâu.

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng bao lâu thì sinh?

Ra huyết hồng nhưng không đau bụng là dấu hiệu mẹ sắp sinh nhưng tùy cơ địa mỗi người mà khác nhau. Có những trường hợp kéo dài đến 1-2 tuần sau nhưng cũng có trường hợp sau vài ngày sẽ sinh, vì thế mẹ hãy cứ bình tĩnh chuẩn bị, khi có kèm theo các triệu chứng khác dưới đây thì mẹ bấu cần đi viện ngay như:

Ra huyết hồng nhiều

Lúc này tử cung mẹ co thắt mạnh khiến cho cổ tử cung mỏng và giãn nở dần. Kèm theo đó ống mao dẫn ở trong cổ tử cung cũng sẽ bị phá vỡ và tiết ra dịch nhờn đặc sệt kèm theo máu bé sắp chào đời.

Mẹ bị vỡ nước ối

Nước ối là môi trường để thai nhi sinh sống, vì vậy khi vỡ màng ối làm nước ối trong khoang ối chảy ra mà kèm theo huyết hồng thì mẹ cần phải đi bệnh viện sinh ngay để đưa em bé ra ngoài gấp, nếu để lâu sẽ gây ra nhiễm trùng hoặc khiến thai nhi chết ngạt.

Xuất hiện các cơn đau từng cơn

Khi mẹ bầu đã mang thai đủ ngày đủ tháng cho tới lúc trước khi bé ra đời thì cổ tử cung bị co thắt tạo ra cảm giác đau đớn, cơn đau xuất hiện khoảng 5- 10 phút 1 lần, càng về sau sẽ càng đau hơn và dồn dập hơn.

Đối với các mẹ được chỉ định sinh mổ thì ngay khi thấy dấu hiệu ra huyết hồng cũng nên thu xếp, chuẩn bị để đến viện kiểm tra, thăm khám

Lưu ý: các mẹ ở tháng cuối thai kỳ tuyệt đối không nên đi xa, đi tàu xe nhiều trong giai đoạn này. Không được làm việc nặng, không quan hệ tình dục, không sử dụng chất kích thích để tránh tác động tới thai nhi, hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Đồng thời chuẩn bị sẵn các giấy tờ, các đồ dùng cần thiết cho mẹ và bé khi đi sinh.