Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?

Không những trước khi sinh mà sau khi sinh những bà mẹ cũng có rất nhiều thắc mắc trong việc chăm sóc con của mình. Trong đó, câu hỏi “Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?” là thắc mắc chung của rất nhiều bà mẹ. Bởi vì những thực phẩm mà người phụ nữ ăn vào khi đang cho con bú sẽ đều có thể ảnh hưởng đến lượng sữa, sức khỏe của mẹ và đặc biệt là sức khỏe của trẻ thông qua đường bú. Vì vậy, việc lựa chọn và lưu ý về thực phẩm cho phụ nữ đang cho con bú là hết sức cần thiết để không ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những loại thực phẩm phụ nữ cho con bú không nên ăn gì và đặc biệt cần cân nhắc sử dụng trong quá trình nuôi con.

phụ nữ cho con bú khộng nên ăn gì
phụ nữ cho con bú khộng nên ăn gì

Những lưu ý về chế độ ăn uống của phụ nữ đang cho con bú

Tất cả các loại thức ăn được mẹ nạp vào cơ thể sẽ đều đi qua sữa mẹ, sau khi ăn từ 4 đến 6 giờ, thức ăn sẽ bắt đầu đi vào sữa mẹ và di chuyển đến nuôi dưỡng các cơ quan khác. Một người phụ nữ đang cho con bú nên ăn đủ lượng thức ăn để bổ sung đủ lượng chất cần thiết cho cơ thể không nên ăn quá nhiều và dư. Một chế độ ăn uống hoàn hảo trước hết phải làm người mẹ cảm thấy ngon miệng, sau đó là đầy đủ chất dinh dưỡng. Và chú ý hơn hết, mẹ bầu nên tránh các thức ăn mà phụ nữ cho con bú không nên ăn, bị dị ứng để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?

Các thực phẩm chứa caffein

Nếu mẹ bầu lạm dụng quá nhiều các thực phẩm chứa caffein thì sẽ khiến cơ thể bị mất nước trầm trọng dẫn đến việc sản xuất và tiết sữa mẹ giảm đi đáng kể. Khi các mẹ bầu cho con mình bú thì lượng caffein sẽ theo dòng sữa mẹ vào cow thể bé khiến bé khó chịu và bị rối loạn giấc ngủ..

Măng

Trong măng nhất là măng non có chứa rất nhiều độc tố HCN có hại cho cơ thể, có thể khiến trẻ nhỏ tử vong tức thì. Tuy nhiên, độc tố này dễ dàng hòa tan trong nước và bay hơi, nên chúng không hoạt động được độc tính. Tuy vậy, các bà mẹ đang cho con bú cũng nên thật cẩn trọng với loại thực phẩm này.

Mì tôm

Mì tôm không những không có nhiều chất dinh dưỡng mà còn chứa rất nhiều chất béo và chất bảo quản không tốt cơ thể mẹ bầu. Sử dụng nhiều thực phẩm ăn liền sẽ không đủ điều kiện để khiến cho mẹ bầu tăng khả năng tiết sữa.

Bia, rượu

Nếu mẹ bầu có thói quen uống rượu nhiều, không kiểm soát thì sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng xấu cho cơ thể và đặc biệt sẽ làm giảm phản xạ tiết sữa của người m. Việc uống các loại cồn khiến bạn giảm tiết sữa một cách đáng kể vì vậy mẹ bầu nên cân nhắc sử dụng bia rượu trong quá trình đang cho con bú nhé.

Lá dâu

Uống nước lá dâu tằm thay nước hàng ngày sẽ vô tình làm mẹ mất sữa trong một thời gian dài.

Rau mùi tây

Rau mùi tây là một trong những loại lá giúp lợi tiểu và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều loại rau này lại làm tổn hại đến lượng sữa của các mẹ.

Đậu nành và trứng

Đậu nành và trứng một trong những thực phẩm không phải trẻ nào cũng hấp thụ được. Nhiều trẻ bị dị ứng với đậu nành vì vậy mẹ bầu cần cân nhắc khi sử dụng đậu nành và trứng trong quá trình thai kì.

Socola

Socola cũng một loại thực phẩm có chứa caffeine, mẹ bầu nên tránh sử dụng socola thường xuyên để bé có một giấc ngủ sâu và.

Cam, chanh, bưởi

Trong cam, chanh, bưới chứa rất nhiều vitamin C tuy mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhưng một số thành phần có thể gây ngứa thời gian dài, dẫn đến bé khóc quấy, nôn mửa và thậm chí là nổi mẫn đỏ trên da.

Đồ ăn cay nóng

Mẹ đang cho con bú nếu ăn đồ ăn quá cay và nóng sẽ khiến lượng sữa mẹ khó tiết ra do bị nhiệt trong cơ thể dẫn đến sẽ khiến bé ngứa ngáy và khóc quấy hàng giờ

Trong cá có chứa bị nhiễm một lượng thủy ngân nhất định. Vì vậy mẹ bầu cần cân nhắc các loại cá nạp vào cơ thể để không làm lượng sữa bị nhiễm độc. Các loại cá có ít thủy ngân bà bầu nên sử dụng là cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá pô-lắc (cá minh thái) và cá da trơn. Các loại cá mẹ bầu không nên ăn khi đang cho con bú là cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.

Sữa và các thực phẩm làm từ sữa

hiều trẻ không thể dung nạp sữa bò và các thực phẩm làm từ sữa sẽ khiến bé bị dị ứng hoặc nhạy cảm dẫn đên đau bụng và ói, không ngủ được và chàm, hoặc các vết đỏ khô ráp trên da có xu hướng bị hở, lở loét và chảy nước. Vì vậy mẹ cần chú ý về vấn đề sử dụng loại thực phẩm làm từ sữa trong quá trình cho con bú.

Vậy qua bài viết trên đây đã giúp được một phần nào cho những mẹ bầu thắc mắc về câu hỏi “Phụ nữ cho con bú không nên ăn gì?” trong quá trình đang nuôi con. Hi vọng các bà mẹ sẽ xây dựng được cho mình một chế độ ăn đầy dinh dưỡng và an toàn để mang lại sức khỏe không chỉ cả cho mình mà còn cho bé nữa nhé!