Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện ở nữ giới ở tuổi dậy thì, có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ sinh sản. Vậy chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày, hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông tin này nhé! Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn tránh khỏi những rắc rối bất ngờ, cũng như nâng cao được sức khoẻ của chính mình.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày
Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Được định nghĩa là hiện tượng chảy máu tử cung dưới ảnh hưởng của sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc estrogen cùng với progesteron có tính chất chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra mỗi tháng 1 lần ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh đẻ, nghĩa là bắt đầu từ thời kỳ dậy thì đến khi tới thời kỳ mãn kinh.

Kinh nguyệt diễn ra có tính chất chu kỳ đều đặn hàng tháng do có sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể người phụ nữ gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng.

Khi có một rối loạn nào ngẫu nhiên của quá trình hoạt động sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Để biết chính xác chu kỳ của mình, chị em nên quan sát khoảng 3 đến 4 tháng. Như vậy biết được chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày sẽ giúp chị em kiểm soát tốt chu kỳ, xác định được ngày nào trứng rụng, từ đó dễ dàng tính ngày đậu thai, cũng như tránh thai an toàn.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày

Chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ tiếp theo thông thường là 28 ngày đến 30 ngày. Chu kỳ lặp lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32 đến 35 ngày.

Thông thường 3 – 5 ngày là độ dài của một chu kỳ, tuy nhiên thời gian kéo dài từ 2 – 7 ngày thì vẫn có thể coi là bình thường. Kinh nguyệt quá 7 ngày đến 10 ngày cũng được xem là bình thường khi máu kinh rất ít.

Ngoài việc biết được chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày, thì chị em cần chú ý các đặc điểm sau: Màu sắc máu kinh nguyệt ở người bình thường sẽ có màu đỏ thẫm, lượng máu trong quá trình hành kinh sẽ rơi vào khoảng 10 – 80 ml.

Như vậy có thể thấy thông qua việc biết chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày, cũng như cách nhận diện qua màu máu, và lượng máu sẽ cho chúng ta biết được chu kỳ kinh nguyệt có diễn ra tốt và đều không. Nếu có những thay đổi bất thường thì nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi

Tuổi tác của chị em, ở tuổi dậy thì thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đều và chưa ổn định. Khi kết thúc tuổi dậy thì và trong độ tuổi sinh sản thì khi ấy chu kỳ kinh nguyệt mới thật sự đều đặn, và ổn định hơn vì lúc này nội tiết tố trong cơ thể đã hoàn thiện. Độ tuổi mãn kinh thì chị em mới thật sự cảm nhận rõ rệt về kinh nguyệt từ lượng máu, màu máu kinh, đến thời gian.

Di truyền

Một số chị em có thể thừa hưởng một chu kỳ kinh nguyệt gần giống với Mẹ của mình, về lượng máu, thời gian hành kinh, vòng kinh.

Tâm lý

Là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Những người thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi, hay có các bệnh về thần kinh thường có kinh nguyệt không đều hay xuất hiện rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh đột ngột.

Nội tiết tố

Mất căng bằng nội tiết tố sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chu kỳ kinh. Nguyên nhân chính có thể chị em sử dụng thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao, hoặc rối loạn về ăn uống, tập thể dục quá sức, bệnh thừa cân béo phì.

Những điều cần tránh khi đang trong kỳ kinh nguyệt

Để có chu kỳ kinh nguyệt khoẻ mạnh chị em cần xây dựng một thói quen sống lành mạnh, từ ăn uống, đến sinh hoạt vận động,cũng như chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

– Không nên ăn đồ ăn lạnh.

– Không nân tắm quá lâu, hay ngâm mình lâu trong ngày hành kinh, tuyệt đối không nên đi bơi trong những ngày này.

– Không hoạt động quá sức, làm việc quá căng thẳng, áp lực. Bởi với những hoạt động mạnh, quá sức, sẽ làm máu kinh ra nhiều hơn, thậm chí là máu đông thành cục.

– Không sử dụng những đồ uống có ga hay các chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, … trong những ngày hành kinh.

Những ngày hành kinh, cơ thể chị em thường mệt mỏi, đau lưng. Lời khuyên cho các bạn là tuyệt đối không được đấm lưng vì có thể làm tổn thương vùng chậu ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này, hoặc làm máu kinh ra nhiều hơn.

Trên đây là những thông về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn, cũng như có những thông tin bổ ích, để có một sức khoẻ tốt.