Thai nhi 23 tuần đạp như thế nào

Trong quá trình hình thành thai nhi ở trong bụng mẹ, đến tuần thứ 23 của thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu có những chuyển động do đó mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận rất rõ những cử động của thai nhi lúc này. Vì vậy, ở tuần 23 của thai kỳ, em bé đã bắt đầu có thể cảm nhận được những âm thanh bên ngoài và hiểu được những tác động của mẹ. Khi thai nhi ở tuần thứ 23, thông thường cơ thể em bé đã phát triển khá lớn, lúc này  thai nhi có thể nặng khoảng 600g và dài khoảng 30cm từ đầu đến chân. Với chiều dài và cân nặng này, mỗi khi bé cử động sẽ tạo ra một lực đáng kể trong tử cung và có thể truyền đến thành bụng của mẹ. Vậy thai nhi 23 tuần đạp như thế nào? Để tìm hiểu rõ điều này thì bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Thai nhi 23 tuần đạp như thế nào
Thai nhi 23 tuần đạp như thế nào

Thai nhi 23 tuần đạp như thế nào?

Bắt đầu từ tuần 20 đến tuần thứ 23, các mẹ đã có thể cảm nhận được những cú đá, cái gõ nhẹ, chạm  nhẹ hoặc búng nhẹ ở thành bụng, thậm chí là các cử động lặp lại nhiều lần đó là khi bé bị nấc cụt. Các cử động của bé sẽ dần mạnh và rõ ràng hơn qua các tuần. Hầu như ở  những tuần đầu tiên, mẹ chưa thể cảm nhận rõ ràng những cử động của bé chỉ có thể quan sát qua máy siêu âm. Nhưng bắt đầu ở tuần thứ 23 trở đi, mẹ đã có thể cảm nhận rõ nhưng cử động của bé ở bụng, bé sẽ tác động lên bụng mẹ những cú đá, hay nhưng cuộn vòng tròn, nấc cục. Bé đạp nhiều nhất là vào buổi tối khi mẹ đang thư giãn. Ngoài buổi tối, bé còn đạp mẹ ở một thời điểm khác đó là trước hoặc trong giờ ăn. Tuy nhiên, mẹ chỉ có thể cảm nhận được những cú đá có lực mạnh từ bé thôi còn nhưng tác động nhẹ hầu như mẹ không thể cảm nhận được.

Để trả lời chính xác cho câu hỏi thai nhi 23 tuần đạp như thế nào thì rất là khó bởi vì mỗi bé có một giời giấc sinh hoạt khác nhau, không giống nhau, có bé hoạt động nhiều vào thời gian này nhưng có bé lại hoạt động ít và hầu như không hoạt động. Có bé một ngày hoạt động nhiều nhưng lại hoạt động ít vào những ngày. Tuy nhiên, dần mẹ sẽ nắm bắt được cũng như hiểu được cách thức hoạt động của riêng từng bé. Trong giai đoạn tuần thứ 23 và 24 của thai kỳ, bé hoạt động khác nhau ở từng ngày là một chuyện khá bình thường. Nếu mẹ cảm thấy và lo lắng bé cử động quá ít hoặc quá nhiều một cách bất thường thì nên đến các phòng khám gặp bác sĩ để được kiểm tra và được tư vấn rõ hơn về việc thai nhi 23 tuần đạp như thế nào.

Lí do dẫn đến thai nhi 23 tuần ít hoạt động?

Có một số trường hợp mẹ sẽ không cảm nhận rõ các cử động của bé, lúc này mẹ đừng quá lo lắng vì có thể là mẹ chưa cảm nhận được hoặc bé đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Sau đây là một số lí do phổ biến:

Thai nhi đang trong quá trình ngủ

Nếu thai nhi thấy ít cử động thì có thể bé đang ngủ bởi vì thai nhi ngủ rất nhiều trong ngày vì vậy các mẹ đừng lo lắng quá khi không thấy con cử động.

Do vị trí nằm của thai nhi

Nếu hướng nằm của bé quay mặt vào trong cột sống của mẹ thì đó là lí do mẹ sẽ khó cảm nhận được những cử động của bé ở mặt trước bụng.

Do nhiều nhau bám ở mặt trước

Nếu nhau thai bám nhiều ở mặt trước tử cung, ở gần vùng rốn của mẹ thì sẽ khó cảm nhận được các hoạt động của bé vì bé đang ở phía sau nhau thai.

Do một số bất thường ở giai đoạn thai kỳ

Nếu việc cử động thai diễn ra quá ít hoặc không hề có thì mẹ nên chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề thai kỳ như thai chết lưu hoặc thai chậm phát triển. Khi thai chết lưu, sự chuyển động của bé sẽ giảm dần so với các cử động thai nhiều ngày trước và cuối cùng là bé ngừng mọi hoạt động. Đối vơi thai chậm phát triển so với thai bình thường thì các bé vẫn hoạt động nhiều nhưng do cơ thể không đủ lớn nên không tạo ra được lực mạnh nên mẹ ít cảm nhận được.

Vậy qua bài viết trên có thể đã giúp các mẹ có thể cho câu hỏi thai nhi 23 tuần đạp như thế nào rồi đúng không? Để chăm sóc bé yêu khỏe mạnh trong từng giai đoạn của thai kì thì ngoài việc ăn uống và sinh hoạt hợp lý thì mẹ cũng nên trò truyện nhiều hơn để tạo sự kết nối với bé ngay từ khi trong bụng nhé!

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang

About Harvey Mom Study

Harvey Mom Study Là trang tư vấn sức khỏe – dinh dưỡng cho trẻ, là nơi để các mẹ chia sẻ, trao đổi và học hỏi tri thức cũng như kinh nghiệm trong việc đảm bảo dinh dưỡng và môi trường cho trẻ lớn nhanh, thông minh và khỏe mạnh.

View all posts by Harvey Mom Study →