Làm sao để giúp trẻ tập đi bô

Hầu hết trẻ em bắt đầu tập đi vệ sinh từ 18 tháng đến 3 tuổi. Nhiều trẻ em phải bỏ tã khi đi học mầm non nên việc tập ngồi bô có thể khiến cha mẹ thêm căng thẳng, đặc biệt là khi con không chịu học hoặc không quen với việc ngồi bô. Khi những nỗ lực tập ngồi bô dường như không hiệu quả, bạn nên đọc bài viết này để có thể hiểu tại sao.

Làm sao để giúp trẻ tập đi bô
Làm sao để giúp trẻ tập đi bô

Bé con chưa sẵn sàng ngồi bô

Bé con chưa sẵn sàng
Bé con chưa sẵn sàng

Trước 18 tháng tuổi, hầu hết trẻ mới biết đi không kiểm soát được việc tiểu tiện và đại tiện, nếu bạn bắt con đúng lúc và đặt con vào nhà vệ sinh, con sẽ sử dụng nó, nhưng điều đó không có nghĩa là con sẵn sàng tự mình đến đó đúng vào lúc con cần đi vệ sinh. 

Ngay cả những trẻ lớn hơn cũng có thể gặp khó khăn khi học cách sử dụng nhà vệ sinh vì nhiều lý do. Một số trẻ chưa sẵn sàng phát triển để học, trong khi những trẻ khác chống lại nỗ lực học như một phương tiện kiểm soát. Khó khăn khi tập ngồi bô cũng có thể do vấn đề y tế, chẳng hạn như táo bón mãn tính. Điều quan trọng là đảm bảo rằng con bạn có dấu hiệu sẵn sàng cho việc tập đi vệ sinh trước khi bắt đầu quá trình này.

Ngoài việc con bạn đã sẵn sàng về mặt thể chất và tinh thần, bạn sẽ muốn đảm bảo thời gian phù hợp với gia đình mình. Ví dụ, nếu bạn đang chuyển nhà, sắp đi nghỉ hoặc sắp có em bé mới, bạn có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nếu đợi cho đến khi các công việc gia đình ổn định trở lại.

Bé con thiếu quan tâm 

Bé con thiếu quan tâm 
Bé con thiếu quan tâm

Con bạn có dấu hiệu sẵn sàng sử dụng nhà vệ sinh, nhưng đến lúc sử dụng lại tỏ ra không có hứng thú. Bạn có thể giúp khơi dậy sự tò mò của con mình về chiếc bô bằng cách nói về nó suốt cả ngày, xem video về các nhân vật như Elmo hoặc Hello Kitty học cách sử dụng bô.

Bé con sợ nhà vệ sinh

Bé con sợ nhà vệ sinh
Bé con sợ nhà vệ sinh

Con bạn biết khi nào mình cần đi vệ sinh, nhưng bé có vẻ sợ nhà vệ sinh. Đây là mối quan tâm chung của những đứa trẻ có thể gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng trên bồn cầu của người lớn, sợ ngã hoặc sợ dội nước.

Bạn có thể giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi với chiếc bô của người lớn bằng cách cho trẻ làm quen với nhà vệ sinh mà không phải chịu thêm áp lực khi sử dụng.

  • Khi ở nhà, bạn có thể cho bé tập ngồi bô trước khi mặc quần áo và đậy nắp trong vài phút mỗi ngày. Có thể hữu ích khi đọc sách với trẻ hoặc để trẻ chơi trò chơi trên máy tính bảng để giải trí.
  • Một khi con bạn cảm thấy giữ thăng bằng ổn định trong bồn cầu đóng kín, hãy nhấc nắp và để con ngồi trên ghế và mặc quần áo trong vài phút mỗi ngày, sau đó chỉ quấn tã.
  • Tiến tới việc con thử ngồi vào bô để đi. Nếu con bạn trở nên phản kháng tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình này, hãy quay lại bước trước đó. 

Con bạn có thể thích ngồi bô riêng cho trẻ mới biết đi hoặc sử dụng ghế dành cho trẻ mới biết đi trên ghế người lớn có bệ để chân để giúp bé giữ thăng bằng.

Nếu việc xả nước khiến con bạn quan tâm, bạn có thể chỉ cho con cách hệ thống ống nước hoạt động bằng cách nhấc nắp bể ra và để con xả một ít giấy vệ sinh sạch.

Bé con sẽ không sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Bé con sẽ không sử dụng nhà vệ sinh công cộng
Bé con sẽ không sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Một nỗi sợ hãi phổ biến khác là nhà vệ sinh công cộng, thường ồn ào, đầy người lạ và thiếu tiện nghi như ở nhà, chẳng hạn như bệ để chân và chỗ ngồi. Bạn có thể giúp làm dịu nỗi sợ hãi của trẻ bằng cách giúp trẻ giữ thăng bằng trên ghế dành cho người lớn và trấn an trẻ rằng bạn sẽ không để trẻ ngã. Bạn thậm chí có thể cân nhắc mang theo nắp bệ ngồi toilet di động bên mình.

Nhà vệ sinh tự động xả nước có thể đặc biệt khiến trẻ em sợ hãi vì không phải lúc nào các cảm biến cũng nhận ra những cơ thể nhỏ bé khó ngồi yên. Để giữ bồn cầu không xả nước trong khi con bạn vẫn ở trên đó, hãy giữ các tờ giấy dính trong túi của bạn và đặt một tờ lên trên bộ cảm biến trong khi con bạn sử dụng nhà vệ sinh để chặn tín hiệu. Chỉ cần gỡ bỏ nó khi cô ấy hoàn thành.

Nếu con bạn nhạy cảm với tiếng ồn lớn, chẳng hạn như máy sấy tay, thì việc sử dụng tai nghe chặn tiếng ồn có thể hữu ích. Một số cơ sở cung cấp phòng tắm gia đình riêng biệt — một lựa chọn tốt khác.

Bé con lo lắng về các “tai nạn xấu hổ”

Bé con lo lắng về các “tai nạn xấu hổ”
Bé con lo lắng về các “tai nạn xấu hổ”

Nếu việc huấn luyện đi vệ sinh diễn ra tốt đẹp ở nhà, nhưng trẻ gặp khó khăn khi đi nhà trẻ hoặc nhà người khác, trẻ có thể lo lắng về việc truyền đạt nhu cầu của mình cho những người lớn khác. Giúp con thực hành đặt những câu hỏi như “Phòng tắm ở đâu vậy ạ?” hoặc “Con cần sử dụng bô, cô/chú có thể giúp con không ạ?” 

Khi con đi học hoặc đến nhà bạn bè, hãy nhắc con sử dụng lời nói của mình để yêu cầu giúp đỡ ngay khi con cảm thấy muốn đi và để đảm bảo rằng con đã dành đủ thời gian để đi vệ sinh. Nó có thể hữu ích cho con khi được cho biết nhà vệ sinh ở đâu khi con lần đầu tiên đến một địa điểm mới.

Đóng gói thay quần áo sạch sẽ cho con trong trường hợp con bị “tai nạn xấu hổ” cũng có thể giúp con bớt lo lắng về điều đó.

Bé con từ chối học cách dùng

Bé con từ chối học cách dùng
Bé con từ chối học cách dùng

Huấn luyện ngồi bô có thể là chiến trường cuối cùng cho cha mẹ và trẻ mới biết đi. Nếu con bạn đã sẵn sàng về thể chất và tinh thần để sử dụng nhà vệ sinh, nhưng ngoan cố chống lại nỗ lực huấn luyện của bạn, bạn có thể đang đối mặt với vấn đề kiểm soát.

Có một số việc mà trẻ mới biết đi có thể kiểm soát; ăn, ngủ và đi vệ sinh là ba việc lớn. Nếu con bạn từ chối tập ngồi bô như một phương tiện kiểm soát, bạn có thể thử một số cách sau.

Bạn có thể khơi dậy cuộc chiến bằng cách chỉ cần nói với con rằng con đã đủ trưởng thành để sử dụng bô một cách tự chủ, cung cấp cho con những công cụ cần thiết để thành công và cho con biết bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu con cần, nhưng cuối cùng đó là trách nhiệm của con. Mặc dù điều này có vẻ phản trực giác, nhưng nhiều bậc cha mẹ lại thấy thành công với chiến thuật này.

Bạn cũng có thể hỗ trợ nhu cầu kiểm soát của trẻ bằng cách cho phép nhiều lựa chọn hơn hoặc ảo tưởng về sự lựa chọn trong ngày, chẳng hạn như để trẻ chọn giữa hai bộ trang phục, chọn chương trình truyền hình hoặc sách để đọc hoặc giúp tạo thực đơn bữa tối. Khi con bạn cảm thấy tự chủ hơn trong các khía cạnh khác của cuộc sống, điều đó có thể làm giảm nhu cầu kiểm soát của con đối với cái bô.

Nếu những kỹ thuật này dường như không hữu ích, bạn có thể muốn nghỉ tập ngồi bô một thời gian.

Đứa con khác của bạn dễ dàng hơn nhiều

Đứa con khác của bạn dễ dàng hơn nhiều
Đứa con khác của bạn dễ dàng hơn nhiều

Nếu việc tập ngồi bô cho con đầu lòng của bạn có vẻ dễ dàng hơn nhiều so với lần thứ hai, bạn có thể cần điều chỉnh phương pháp của mình. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, vì vậy những gì hiệu quả với đứa trẻ này không phải lúc nào cũng hiệu quả với đứa trẻ khác. Một đứa trẻ có thể phản ứng tốt với phần thưởng, trong khi đứa trẻ tiếp theo của bạn chạy theo lời nhắc sử dụng bô.

Một vấn đề chung mà các bậc cha mẹ có nhiều hơn một đứa trẻ có thể gặp phải là việc huấn luyện con trai ngồi bô khác với việc huấn luyện con gái. Nếu bạn đã huấn luyện thành công con gái mình, nhưng bạn lại gặp khó khăn với con trai của mình, điều này có thể xảy ra. Các bé trai có xu hướng tập luyện muộn hơn các bé gái, có thể đứng thay vì ngồi để tè, và có thể yêu cầu một ghế tập khác với tấm chắn chắn nước.

Con gặp phải các vấn đề sức khỏe 

Con gặp phải các vấn đề sức khỏe 
Con gặp phải các vấn đề sức khỏe

Trẻ em bị táo bón thường gặp khó khăn trong việc tập đi vệ sinh. Khi việc đi vệ sinh trở nên khó khăn và khó đi, nhiều trẻ trở nên sợ hãi với việc ị. Trẻ bị táo bón và tập ngồi bô có thể liên quan đến cơn đau với việc đi vệ sinh và sợ ngồi vào nó.

Ngoài tình trạng khó đi ngoài phân, một số trẻ bị táo bón còn gặp phải tai nạn vừa tè, vừa ị. Phân tồn đọng có thể gây áp lực lên bàng quang và thận, khiến trẻ khó có cảm giác muốn đi tiểu hoặc gây ra cảm giác muốn đi ngoài đột ngột. 

Táo bón mãn tính cũng có thể dẫn đến chứng táo bón, một vấn đề sức khỏe phổ biến ở trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ. Điều này xảy ra khi ruột bị tắc nghẽn với phân cứng và phân mềm, lỏng tạo ra xung quanh tắc nghẽn và rò rỉ ra ngoài. Nếu con bạn thường xuyên gặp phải tai nạn xấu hổ, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. 

Táo bón ở trẻ em có thể được giảm bớt bằng cách uống nhiều nước hơn và bổ sung nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn của trẻ. Cũng có một số loại thuốc không kê đơn, chẳng hạn như MiraLAX (polyethylene glycol 3350), mà bác sĩ có thể đề nghị.

Ngoài các vấn đề về phòng tắm, táo bón có thể dẫn đến chán ăn và khó bú. Mặc dù sự thèm ăn của trẻ mới biết đi có thể thay đổi theo từng ngày, nhưng nếu bạn nghi ngờ táo bón và con bạn không ăn, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để chăm sóc sức khỏe của trẻ tốt nhất. 

Một lời khuyên nhỏ

Nếu bạn chia nhỏ quy trình sử dụng phòng tắm thành nhiều bước, bạn có thể thấy lý do tại sao việc tập ngồi bô lại là một quá trình đối với tâm trí của trẻ nhỏ và tại sao phải mất thời gian và luyện tập để có được khả năng làm chủ.

Nếu bạn cảm thấy thất vọng vì con mình không tiến bộ với việc tập ngồi bô, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bạn nên nghỉ ngơi và ngừng tập đi vệ sinh một thời gian. Điều này sẽ giảm bớt áp lực cho một đứa trẻ bướng bỉnh hoặc một đứa trẻ chưa sẵn sàng. Bạn có thể trở lại tập ngồi bô khi tâm trí và cơ thể của con bạn đã hoàn toàn sẵn sàng để đảm nhận nhiệm vụ. Sẽ đỡ căng thẳng hơn cho cả hai nếu bạn có thể chờ đợi.