Các phương pháp điều trị khi bị tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai

Việc điều trị bất kỳ căn bệnh nào khi đang mang thai đều sẽ khó khăn và buộc phải tuân thủ theo nguyên tắc vì sức khỏe của em bé phải được xem xét cùng với sức khỏe của người mẹ, điều trị cao huyết áp trong thai kỳ cũng thế. Mục tiêu chính khi điều trị ở phụ nữ mang thai là ngăn ngừa sự phát triển của các tình trạng nghiêm trọng hơn như hạn chế sự phát triển của bào thai hoặc nhau bong non. 

Các phương pháp điều trị khi bị tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai
Các phương pháp điều trị khi bị tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho chứng tăng huyết áp khi mang thai

Các lựa chọn điều trị phổ biến nhất được sử dụng cho phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp cao là: 

  • Nghỉ ngơi tại giường
  • Điều trị bằng thuốc ngắn hạn (cấp tính)
  • Điều trị bằng thuốc dài hạn (mãn tính)

Khi lựa chọn một kế hoạch điều trị cụ thể, tất cả đều phải xem xét các chi tiết như huyết cao có tồn tại trước khi mang thai hay không, độ dài của thai kỳ và tình trạng của em bé như thế nào.

Nghỉ ngơi tại giường

Nghỉ ngơi tại giường, hoặc hạn chế hoạt động từ lâu đã được chỉ định cho các trường hợp tăng huyết áp thai kỳ bất kể nguyên nhân cơ bản của nó là gì. Mặc dù phương pháp này đã được sử dụng trong một thời gian dài và tiếp tục là một lựa chọn điều trị phổ biến, nhưng có rất ít bằng chứng chắc chắn ủng hộ hiệu quả của liệu pháp này. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghỉ ngơi trên giường không mang lại lợi ích bảo vệ nào, trong khi các nghiên cứu khác đã chỉ ra một tác dụng nhỏ nhưng có thể đo lường được, làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp trầm trọng hơn hoặc sinh non.

Do thiếu bằng chứng chắc chắn, không nên xem nghỉ ngơi tại giường như một chiến lược điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, hoạt động bị hạn chế nhẹ không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nghiêm trọng nào và có thể được sử dụng nếu nó không làm gián đoạn lịch trình bình thường của bạn. Trong những trường hợp đã biết có các vấn đề về lưu lượng máu qua nhau thai – “suy tử cung” – thì việc nghỉ ngơi trên giường có thể mang lại một số lợi ích bổ sung.

Liệu pháp thuốc ngắn hạn và dài hạn

Điều trị bằng thuốc là một cách hiệu quả đã được chứng minh để điều chỉnh huyết áp trong thời kỳ mang thai, mặc dù phải cẩn thận trong việc lựa chọn và sử dụng thuốc vì điều trị bằng thuốc trong thời kỳ mang thai có thể mang lại rủi ro cho cả mẹ và con, nên thuốc thường chỉ được sử dụng trong những trường hợp huyết áp rất cao, điển hình là> 150/100 mmHg.

Đối với liệu pháp ngắn hạn, các loại thuốc thường được lựa chọn nhất là:

  • Labetalol – thuốc chẹn beta
  • Hydralazine
  • Nifedipine giải phóng duy trì – thuốc chẹn kênh canxi
  • Nicardipine giải phóng ngay lập tức – thuốc chẹn kênh canxi

Trong ngắn hạn, nếu những loại thuốc này không thể kiểm soát huyết áp, một loại thuốc gọi là diazoxide đôi khi được sử dụng nếu cần kiểm soát huyết áp ngay lập tức.

Đối với điều trị lâu dài hơn phải tiếp tục trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, các lựa chọn thuốc cũng tương tự. Labetalol là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến ở phụ nữ mang thai. Mặc dù tất cả các loại thuốc đều có những rủi ro riêng đối với bệnh nhân mang thai, labetalol đã được chứng minh là an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Cùng với labetalol, một số loại thuốc khác có thể được sử dụng bao gồm:

  • Methyldopa
  • Thuốc chẹn kênh canxi tác dụng kéo dài (Nifedipine)

Đánh giá thai nhi

Đánh giá thai nhi – kiểm tra sức khỏe và tình trạng của em bé – là một phần gây tranh cãi trong điều trị tăng huyết áp thai kỳ. Trong khi siêu âm nên được thực hiện ở tuần thứ 16-20 để cung cấp kết quả cơ bản chính xác để đánh giá tốc độ phát triển của em bé, thì không có sự thống nhất rõ ràng về vai trò của các xét nghiệm khác.

Hầu hết các bác sĩ sẽ thực hiện một “xét nghiệm nonstress” cùng với “chỉ số nước ối” hoặc “lý lịch sinh học” hàng tuần vào cuối thai kỳ, như một cách để đảm bảo rằng sự phát triển của thai nhi đang tiến triển bình thường.

Nói chung, chỉ cần theo dõi chặt chẽ khi các điều kiện cho thấy em bé có thể gặp một số rủi ro. Những tình trạng này khác nhau đối với những phụ nữ khác nhau nhưng có thể bao gồm các dấu hiệu cho thấy lưu lượng máu đến em bé đã bị ảnh hưởng.

Chuyển dạ và sinh con khi tăng huyết áp

Hầu hết tất cả phụ nữ bị tăng huyết áp thai kỳ không có biến chứng sẽ sinh thường khi đủ tháng. Những phụ nữ này thường sinh con qua đường âm đạo thành công và không gặp vấn đề nghiêm trọng nào khác.

Trong trường hợp huyết áp tăng cao nghiêm trọng, hoặc trong trường hợp tiền sản giật, sinh sớm thường được xem xét. Trong những trường hợp có vấn đề nghiêm trọng, như tiền sản giật, sinh sớm thường được cố gắng để tránh phát triển các biến chứng có thể đe dọa tính mạng.

Mặc dù vậy, nói chung, hãy nhớ rằng đại đa số phụ nữ bị tăng huyết áp do mang thai đều có thai kỳ thành công, đủ tháng và sinh con khỏe mạnh.