Làm thế nào để trẻ em luôn an toàn khi không có ai bên cạnh?

Trẻ mới biết đi không biết giới hạn và vì vậy chúng có nguy cơ cao bị thương do tai nạn. Trẻ mới biết đi là “những nhà leo núi” tò mò, thích cảm giác mạnh tự nhiên và thường không sợ hãi.

Làm thế nào để trẻ em luôn an toàn khi không có ai bên cạnh
Làm thế nào để trẻ em luôn an toàn khi không có ai bên cạnh

Cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bất kỳ người chăm sóc trẻ nào ở độ tuổi này đều biết rằng không thể nghỉ ngơi khi giám sát trẻ mới biết đi; đối với trẻ, cuộc sống là một cuộc phiêu lưu lớn.

Dưới đây là một số chiến thuật để giữ cho đứa trẻ yêu quý và năng động của bạn tránh bị nguy hiểm ở nhà và khi di chuyển.

An toàn cho Trẻ em trong Nhà bếp

An toàn cho Trẻ em trong Nhà bếp
An toàn cho Trẻ em trong Nhà bếp

Trẻ mới biết đi thường bị thu hút vào bếp – có lẽ vì đó là nơi gia đình dành nhiều thời gian bên nhau. Tuy nhiên, bếp tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Dưới đây là một số mẹo an toàn chính cần nhớ: 

 • Xoay tay cầm nồi, chảo ra xa để chúng không ở trong tầm tay của trẻ.
 • Tháo các núm vặn của bếp hoặc sử dụng nắp chống trẻ em để trẻ nhỏ không thể bật đầu đốt gas.
 • Giữ dao, nĩa, kéo và bất kỳ thứ gì khác sắc bén (chẳng hạn như bộ chế biến thực phẩm có lưỡi sắc) trong ngăn kéo hoặc tủ có chốt.
 • Uống đồ uống nóng từ cốc du lịch chống tràn và không vỡ để tránh bị bỏng.
 • Không bao giờ để dây lủng lẳng; Rút phích cắm của các vật dụng khi không sử dụng và cất giữ, đối với những vật dụng đã sử dụng, hãy quấn chặt dây bằng dây buộc xoắn.
 • Bảo quản dung dịch tẩy rửa trong tủ có khóa, tránh xa tầm nhìn và cám dỗ trẻ.
 • Không cho phép trẻ vào phòng đựng thức ăn.
 • Giữ một bình chữa cháy trong nhà bếp của bạn.
 • Không sử dụng nam châm tủ lạnh nhỏ có thể khiến trẻ bị sặc hoặc nuốt phải.

An toàn cho Trẻ em trong Phòng tắm

An toàn cho Trẻ em trong Phòng tắm
An toàn cho Trẻ em trong Phòng tắm

Để đảm bảo an toàn, hãy hạ nắp bồn cầu và khóa khi không sử dụng. Nhà vệ sinh tiềm ẩn nguy cơ chết đuối, ngoài ra còn có thể phải gọi thợ sửa ống nước và tốn một đống đắt tiền nếu con bạn làm tắc bồn cầu bằng đồ chơi hoặc một số vật dụng khác.

Cất giữ những món đồ có thể gây hại cho trẻ nếu ăn phải như kem đánh răng, nước súc miệng, nước tẩy, nước giặt,…

Thời gian tắm cho trẻ mới biết đi có thể là một niềm vui hoặc một thử thách (tùy thuộc vào từng ngày) nhưng một bồn nước không có người giám sát luôn tiềm ẩn nguy cơ chết đuối cho trẻ. Hãy nhớ luôn xả nước trong bồn tắm sau khi tắm xong. Khi con bạn ở trong bồn tắm, hãy giám sát chúng 100% thời gian. Tùy thuộc vào từng đứa trẻ, nhưng hầu hết không thể để chúng một mình trong bồn tắm cho đến khi chúng được ít nhất năm hoặc sáu tuổi.

Ngoài nguy cơ chết đuối do bồn tắm và nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi có các thiết bị điện nhỏ, chẳng hạn như máy sấy tóc, có thể gây điện giật, bỏng và thắt cổ (do dây lỏng). Giữ những vật dụng này bị khóa khi không sử dụng.

Nhìn chung, bạn nên hạn chế ra vào phòng tắm bằng cổng hoặc khóa an toàn. Có quá nhiều cám dỗ và nguy hiểm. Lắp tay nắm cửa hoặc chốt móc và mắt ngoài tầm với ở bên ngoài cửa phòng tắm để trẻ em không thể tự chui vào. Luôn đóng cửa khi không sử dụng. Để trẻ em không thể tự nhốt mình trong phòng tắm, hãy sử dụng nắm cửa không có khóa hoặc chuyển tay cầm để cửa khóa và mở từ bên ngoài.

An toàn cho Trẻ em trong Phòng Gia đình

An toàn cho Trẻ em trong Phòng Gia đình
An toàn cho Trẻ em trong Phòng Gia đình

Với lũ trẻ, làm gì có khi nào không có đồ đạc trên sàn nhà. Thường xuyên đề phòng những đồ chơi và đồ vật nhỏ có thể gây nguy cơ nghẹt thở: pin, đồng xu, viên bi và các mảnh đồ chơi của anh chị em lớn tuổi hơn (bánh xe, giày búp bê, v.v.).

Các mẹo khác cần ghi nhớ bao gồm:

 • Để dây điện xa tầm tay và sử dụng nắp đậy ổ cắm.
 • Chọn vải che cửa sổ không dây, nếu có thể; hoặc để dây xa tầm tay bằng cách buộc chúng lên cao và để đồ đạc xa cửa sổ.
 • Giữ chặt đồ đạc, tivi và các thiết bị điện tử khác để tránh trẻ có thể bị lật. 
 • Sử dụng cổng an toàn ở đầu và cuối cầu thang. Không sử dụng cổng lắp áp ở đầu cầu thang; sử dụng cổng được bắt vít vào tường.
 • Đặt các tấm bảo vệ cản trên các cạnh của đồ nội thất để giảm nguy cơ bị thương ở đầu nếu trẻ đi và ngã vào một góc hoặc cạnh.
 • Di chuyển đồ đạc ra xa cửa sổ để ngăn trẻ cố trèo ra ngoài (đặc biệt là trong các phòng trên lầu).

An toàn cho Trẻ em trong Phòng ngủ

An toàn cho Trẻ em trong Phòng ngủ
An toàn cho Trẻ em trong Phòng ngủ

Đèn, rèm hoặc màn cửa, thảm trải và thậm chí cả nến là những vật dụng làm tăng thêm không khí cho phòng ngủ của cha mẹ nhưng có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Thông thường, cha mẹ giữ trẻ trong phòng của trẻ mới biết đi của họ, nhưng quên làm điều tương tự trong phòng ngủ của chúng. Vì hầu hết trẻ em dành thời gian trong phòng ngủ của cha mẹ (hoặc anh chị em) của chúng, điều quan trọng là phải bảo vệ tất cả các phòng ngủ cho trẻ em .

 • Đèn : Trẻ em có thể kéo dây hoặc đế đèn và làm đổ đèn lên đầu (gây chấn thương đầu). Thay vào đó, hãy sử dụng đèn treo tường hoặc đèn chiếu sáng trên cao.
 • Rèm cửa : Trẻ em có thể cố gắng trèo lên chúng, kéo thanh ra khỏi tường và rơi xuống đầu hoặc cơ thể của chúng.
 • Thảm : Những đứa trẻ nhỏ có thể trượt và ngã trên một tấm thảm hãy sử dụng một miếng kẹp bên dưới.
 • Nến : Để giúp ngăn ngừa hỏa hoạn, đừng bao giờ để nến đang cháy mà không có người trông coi, và cất các que diêm trong khu vực có khóa.

Những chiếc đèn bàn xinh xắn và những chiếc ghế bập bênh vốn rất quý giá trong phòng trẻ sơ sinh giờ đây có thể trở thành thảm họa nếu một đứa trẻ mới biết đi bắt đầu đứng trên ghế hoặc có thể với lấy đèn và tháo nó ra khỏi đế. Đảm bảo tranh được gắn chắc chắn trên tường. Bất kỳ đồ nội thất nào cao hơn chiều sâu, đặc biệt là những đồ có giá hoặc ngăn kéo mà trẻ có thể cố trèo lên, phải được neo vào tường. 

An toàn cho Trẻ em trong Sân

An toàn cho Trẻ em trong Sân
An toàn cho Trẻ em trong Sân

Bộ xích đu sân sau và khu vui chơi thật tuyệt vời, nhưng hãy đảm bảo chúng an toàn bằng cách có bề mặt mềm bên dưới. Nếu sân của bạn có hàng rào, hãy chắc chắn rằng sân đó cũng được khóa.

Luôn bao bọc hồ bơi, ao hồ hoặc bồn tắm nước nóng và đặt hàng rào an toàn giữa bất kỳ nguồn nước nào và ngôi nhà.

Giữ cho hồ bơi trẻ em thoát nước khi không sử dụng. Đảm bảo rằng các dụng cụ điện và thiết bị làm vườn an toàn và xa tầm tay. Điều này cũng đúng đối với bất kỳ hóa chất nào như thuốc diệt côn trùng.

An toàn cho Trẻ em trên Xe hơi

An toàn cho Trẻ em trên Xe hơi
An toàn cho Trẻ em trên Xe hơi

Hãy chắc chắn rằng bạn đã lắp ghế ô tô của con mình một cách chính xác và phù hợp với các quy định an toàn. Trẻ mới biết đi (và trẻ mẫu giáo) phải ngồi trên ghế ô tô quay mặt về phía sau phù hợp với chiều cao và cân nặng của trẻ. 

Đừng bao giờ để con bạn không có người giám sát trong ô tô và đảm bảo chúng không thể tự mình vào xe. Trẻ mới biết đi bị chết nóng trong ô tô khi leo vào và bị kẹt, vì vậy nên để chìa khóa xa tầm tay và khóa xe khi không có người sử dụng.

Những trường hợp tử vong do xe nóng khác xảy ra khi người lớn bỏ quên trẻ, thường là do thay đổi thói quen. Để giúp ngăn ngừa điều này, hãy đặt một thứ gì đó ở ghế sau mà bạn cần (điện thoại, ví, v.v.) để nhắc bạn kiểm tra ghế sau của con bạn ở đâu khi bạn bước ra khỏi xe.

Trẻ em nên được dạy rằng chiếc xe không phải là một nơi để chơi. Để trẻ em ngồi vào lòng cha mẹ trên ghế lái rất nguy hiểm, vì nó cho trẻ biết rằng ô tô là nơi để chơi).

Đảm bảo rằng trẻ em không thể mở cửa hoặc cửa sổ từ chỗ ngồi của chúng (sử dụng khóa trẻ em, nếu cần). Cũng nên suy nghĩ về các biện pháp an toàn khi ra vào xe, chẳng hạn như mở và đóng cửa cẩn thận để tránh bị thương ở ngón tay bị dập nát.

An toàn cho Trẻ em tại Nhà của Người khác

An toàn cho Trẻ em tại Nhà của Người khác
An toàn cho Trẻ em tại Nhà của Người khác

Ngôi nhà của bạn có thể được bảo vệ kỹ càng cho trẻ mới biết đi, nhưng hàng xóm và họ hàng có thể không cần. Cha mẹ phải đề phòng khi đến nhà người khác cho an toàn.

 • Bể bơi : Tìm hiểu những biện pháp bảo vệ được áp dụng để ngăn trẻ em tiếp cận bể bơi hoặc các nguồn nước khác.
 • Vật nuôi : Động vật cắn là nguồn gây thương tích đáng kể cho trẻ em, vì vậy hãy nói chuyện trước với chủ nhà về cách giữ cho vật nuôi và trẻ em được tách biệt và an toàn.

Cho dù bạn ra ngoài hay ở nhà, hãy luôn đi cùng trẻ vào phòng tắm — ngay cả khi chúng đã được huấn luyện ngồi bô.

Tủ thuốc, ngăn kéo và những khu vực “không an toàn” khác có thể cám dỗ trẻ mới biết đi, và chỉ cần một lúc là chúng sẽ gặp nguy hiểm. Nếu có thể, hãy mang theo chương trình giải trí cho trẻ mới biết đi và chỉ định một “phòng an toàn” duy nhất cho trẻ ở.

Giới thiệu về An toàn cho Trẻ em

Nỗi sợ hãi về an toàn lớn nhất của các bậc cha mẹ đôi khi có thể là khi đi bộ với trẻ em đến và đi từ các cửa hàng, giữa những chiếc xe đang đỗ và trong những tình huống đông đúc. Những nỗi sợ hãi này là có lý do chính đáng: Trẻ mới biết đi có xu hướng chạy lung tung và thường khăng khăng muốn đi bộ một cách độc lập.

Trẻ em nên hiểu rõ về các quy tắc nắm tay và các biện pháp an toàn khác, và cha mẹ nên thực thi các quy tắc đó. Nếu con bạn không thể hoặc không nắm tay bạn, hãy dùng dây để con bạn chỉ có thể đi cách bạn vài bước chân. Một số gắn vào cổ tay của con bạn; những người khác gắn vào balo mà con bạn đeo.

Đồ chơi và An toàn cho Trẻ em

Đồ chơi và An toàn cho Trẻ em
Đồ chơi và An toàn cho Trẻ em

Luôn yêu cầu con bạn đội mũ bảo hiểm đi xe đạp và các thiết bị an toàn khác, ngay cả khi chúng phản đối. Làm hoặc mua cờ an toàn cho xe đạp, xe ba bánh hoặc các đồ chơi ngoài trời đang di chuyển khác để bạn có thể phân biệt con mình và vị trí của chúng trong nháy mắt.

Cẩn thận xem xét đồ chơi như đệm nhún, đồ chơi quay, xe tay ga, giày trượt và các mặt hàng phổ biến khác mà có thể nguy hiểm tiềm tàng.

Nếu bạn mua một món đồ như vậy, hãy đảm bảo tuân theo các khuyến nghị về an toàn và giám sát chặt chẽ việc sử dụng của con bạn.

An toàn cho Trẻ em và Thể thao

An toàn cho Trẻ em và Thể thao
An toàn cho Trẻ em và Thể thao

Ngày càng có nhiều bậc cha mẹ đặt con cái ở độ tuổi tập đi của họ vào các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe và học các kiến ​​thức cơ bản về bóng đá, thể dục dụng cụ, bóng chày, bóng rổ và cổ vũ.

Các chương trình phù hợp với lứa tuổi có thể là một lối thoát tuyệt vời cho trẻ mới biết đi cũng như cung cấp các bài tập thể dục và phối hợp. Chỉ cần lưu ý những chương trình không tính đến giới hạn của trẻ nhỏ hơn, vì những hoạt động này có thể khiến chúng có nguy cơ bị thương hoặc tai nạn.