Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ lại được là câu hỏi được đặc ra thường xuyên của các cặp vợ chồng. Quan hệ sớm thì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ do vừa mới vượt cạn, vì vậy cần có thời gian để phục hồi, nghỉ ngơi. Tuy nhiên việc kiêng cử trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chuyện chăn gối, giữ lửa cho gia đình. Vậy sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài biết sau đây nhé ! để có thể vừa giữ sức khỏe cho mẹ vừa giữ được hạnh phúc gia đình.

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ
Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ trở lại

Việc sau sinh bao lâu thì có quan hệ trở lại là tùy thuộc vào cơ địa của mõi mẹ vì khi sinh em bé có hai dạng là sinh mổ và sinh thường. Do đó sẽ có hai mốc thời gian để các mẹ lưu ý, đảm bảo sức khỏe.

Thời gian quan hệ vợ chồng lại sau khi sinh thường

Sinh thường được xem là phương pháp sinh tự nhiên và tốt cho em bé, tuy nhiên so với sinh mổ, sinh thường tử cung của mẹ sẽ bị tổn thương nặng hơn vì quá trình sinh tử cung co giãn nhiều, thêm đó là vết rạch cũng như khâu tầng sinh môn hay chúng ta thường gọi là rạch cửa mình sẽ khiến cho các mẹ thêm đau đớn, làm ảnh hưởng đến việc quan hệ trở lại, nhiều mẹ có thể bị ám ảnh, sợ hãi.

Do đó các mẹ sau sinh thường được khuyên là nên kiêng cử ít nhất từ 4 – 6 tuần, có thể lâu hơn tùy vào cơ địa của từng mẹ để tử cung có thể phục hồi và hoạt động bình thường khi đó các mẹ có thể quan hệ .

Thời gian quan hệ vợ chồng lại sau khi sinh mổ

Sinh mổ khiến tử cung của các mẹ ít bị tác động, nhưng đừng nên chủ quan vì trước khi diễn ra ca mỗ tử cung vẫn phải trải qua quá trình co thắt chuyển dạ, bên cạnh đó vết mổ cũng sẽ còn rất đau. Như vậy dù sinh mổ thì vẫn cần thời gian tối thiểu khoảng 1 tháng rưỡi để phục hồi khi đó bạn mới có thể quan hệ trở lại.

Lưu ý cho các mẹ là khi bắt đầu sinh hoạt trở lại, nên quan hệ nhẹ ngàng, nhiều nhất 2 lần /tuần như vậy sẽ đảm bảo cho sức khỏe các mẹ.

Lý do tại sao quan hệ sau sinh lại trở nên khó khăn

Mệt mõi, căng thẳng: việc sinh con đã khó thì việc chăm con nhỏ còn khó hơn, nhất là với các mẹ tự chủ, dành nhiều thời gian chăm con, thiếu ngủ, chồng không giúp đỡ đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng không muốn quan hệ tình dục, làm giảm dần ham muốn quan hệ của các mẹ.

Chúng ta có thể thấy rằng việc quan hệ sau sinh sẽ gặp nhiều trắc trở do vậy mọi thứ không nên đến từ một chiều, ngoài người phụ nữ thì cánh đàn ông nên biết chia sẽ công việc chăm con, và hãy quan tâm đến vợ của mình nhiều hơn, hãy dành thời gian riêng cho nhau, những cuộc nói chuyện, âu yếm thân mật chia sẽ cảm xúc cũng như mong muốn của cả hai để thấu hiểu nhau.

Quay trở lại với lý do tại sao quan hệ sau sinh lại trở nên khó khăn, ngoài yếu tố mệt mõi thì:

Các đau đớn, khó chịu ở xương chậu cũng như vết cắt tầng sinh môn, cũng như vết mổ hi sinh mổ sẽ kiến cho việc quan hệ trở nên khó khăn.

Mặc cảm về cơ thể: là người phụ nữ không ai không chú trọng đến dáng vóc, làn da. Như vậy sau khi sinh con các mẹ nào cũng vấp phải tình trạng tăng cân, da xạm, thâm, tóc rụng, dáng vóc không còn như thưở trước, … dẫn đến tình trạng tự ti, mặc cảm, xấu hổ không còn tự tin trong các cuộc mây mưa với chồng của mình.

Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng, khi cơ thể đã thật sự hồi phục thì chỉ cần chú trọng đến chế độ ăn uống cũng như luyện tập thể dục thường xuyên, như vậy không mấy chóc các mẹ sẽ lấy lại được sự tự tin.

Một số lưu ý khi quan hệ sau khi sinh

Lưu ý đầu tiên của việc quan hệ sau khi sinh chính là cơ thể của bạn phải thật sự khỏe mạnh, từ các bộ phận như tử cung, xương chậu, các vết mổ, đến cả tinh thần đã sẵn sàn hay chưa như vậy mới đảm bảo quan hệ an toàn.

Cần giữ một tâm thứ thoải mái, tránh stress, trầm cảm, để tránh các bệnh sản hậu.

Các mẹ bị bệnh phụ khoa trong thai kỳ như nấm ngứa, viêm nhiễm, … thì nên điều trị triệt để rồi hãy quan hệ, để tránh gây bệnh lại cũng như cho chính người chồng của mình.

Trên đây là những thông tin về việc sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các mẹ cũng như cách mày râu sẽ hiểu và chia sẽ cho nhau, quan hệ thời điểm nào là phù hợp, từ đó giúp cuộc yêu của bạn sẽ đảm bảo chất lượng và sức khỏe tốt.