Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều chị em phụ nữ ngày nay, nhất là những chị em và các cặp vợ chồng sắp cưới đang mong con. Để giải đáp thắc mắc trên của các chị em, cũng như tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước rụng trứng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên nhé!

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng
Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng

Khi nào thì rụng trứng

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt của bất cứ người phụ nữ nào trưởng thành. Trứng thường rụng trước chu kỳ kinh kế tiếp 14 ngày. Quá trình này được diễn ra như sau:

Vào đầu của chu kỳ kinh, hormone kích thích nang trứng phát triển FSH. Chúng được sản xuất nhiều nhờ tuyến yên, để có buồng trứng trưởng thành cần có hormone. Nang trứng chứa chất lỏng, mỗi nang trứng chứa một quả trứng chưa phát triển.

FSH có công dụng giúp một số nang phát triển, hàm lượng Estrogen tăng lên. Khi nang trưởng thành sẽ bị vỡ và giải phòng trứng trưởng thành đi vào ống dẫn trứng.

Tế bào trứng chỉ sống khoảng 1 ngày và nang trứng ở trong buồng trứng biến thành thể vàng. Giúp sản sinh ra hormone Progesterone làm biến đổi nội mạc tử cung. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra thì lớp mạc tử cung bong ra và bắt đầu cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Canh kích thước trứng rụng có tác dụng gì

Thông thường, tinh trùng của người nam có thể sống khoảng 3 – 5 ngày khi tiến vào môi trường âm đaọ của người phụ nữ. Nhưng trứng của người nữ thì chỉ sống được khoảng 12 – 24 giờ. Do đó giải pháp canh kích thước trứng rụng giúp vợ chồng chọn thời điểm quan hệ thích hợp để việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Tất nhiên phương pháp này cũng giúp ích cho cặp vợ chồng nào chưa muốn có con thì cũng có thể canh kích thước trứng rụng để tránh quan hệ trong những ngày này.

Việc biết được kích thước trứng bao nhiêu thì rụng còn giúp phát hiện được các bệnh liên quan đến sức khoẻ sinh sản từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng

Ở mỗi cơ thể khác nhau sẽ có những quả trứng có kích thước khác nhau. Tuy nhiên trứng rụng thông thường dao động trong khoảng kích thước từ 16 – 26mm, kích thước này được cho là tốt nhất và thuận lợi cho quá trình thụ thai. Vẫn có những trường hợp trứng rụng với kích thước nhỏ hơn hoặc lớn hơn, nhưng như vậy thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn so với kích thước chuẩn.

Để biết được kích thước trứng bao nhiêu thì rụng có thế áp dụng phương pháp siêu âm, đây là phương pháp đơn giản, chi phí thấp, có độ chính xác cao.

Nên theo dõi sự rụng trứng từ 2 – 3 chu kỳ, và trong những chu kỳ kinh tiếp theo bạn sẽ biết được khích thước bao nhiêu thì trứng của mình rụng một cách chắc chắn hơn.

Quan hệ vào ngày trứng rụng hoặc trước và sau ngày rụng trứng 1 – 2 ngày thì tỉ lệ đậu thai cao.

Những yếu tố ảnh đến kích thước trứng rụng

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến kích thước trứng rụng. Nếu cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng các rượu, bia, các chất kích thích, … cũng làm ảnh hưởng đến kích thước trứng, chất lượng cũng như quá trình thụ thai suy giảm.

Kinh nguyệt không đều cũng sẽ rất khó để biết được ngày rụng trứng cũng như kích thước trứng khi rụng. Với những trường hợp tốt nhất chị em nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kịp thời.

Thời điểm quan hệ vợ chồng cũng có thể ảnh hưởng đến trứng rụng, có thể rụng sớm hơn, rụng đột ngột hơn trong một số trường hợp. Trong quan hệ người vợ đạt hứng thú, sẽ kích thích tử cung co bóp làm vỡ nang trứng gây trứng rụng.

Tâm sinh lý không tốt, hay cáu gắt, chế độ sinh hoạt không điều độ, ngủ nghỉ không hợp lý khoa học: thứ khuya, dậy sớm, stress, … cũng ảnh hưởng tới sự rụng trứng, làm bạn không biết được kích thước trứng bao nhiêu thì rụng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề kích thước trứng bao nhiêu thì rụng, mong rằng thông qua bài viết giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.