Cách điều trị hạch ở nách

Nổi hạch ở nách một triệu chứng đang được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên cách điều trị hạch ở nách sẽ rất khó khăn vì đó là khu vực khá nhạy cảm đồng thời hạch ở nách có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc các nguyên nhân gây ra nổi hạch cũng như cách điều trị hạch ở nách.

Cách điều trị hạch ở nách
Cách điều trị hạch ở nách

Tìm hiểu chung về hạch và nổi hạch ở nách.

Hạch là tổ chức lympho xuất hiện ở nhiều vị trí của cơ thể, tập trung nhiều ở cổ, xương đòn, nách, bẹn… Khi các hạch nằm nông dưới da to ra thì chúng ta có thể sờ thấy được với hình dạng tròn như hòn bi hoặc dẹt như hình hạt đậu.

Hạch có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch sưng to là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có vấn đề. Một số nguyên nhân khiến hạch sưng to là viêm nhiễm trùng hoặc do ung thư.

U hạch ở nách có thể do chấn thương vùng nách, cánh tay, nhiễm trùng tai… Tuy nhiên, đặc điểm của những hạch này là sớm mất đi và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Hầu hết, những người bị ung thư vú đều xuất hiện hạch ở nách. Nguyên nhân là vì nách là vị trí mà phần lớn hạch bạch huyết tuyến vú dẫn lưu đến. Vì vậy, sưng hạch ở nách là dấu hiệu chẩn đoán bệnh sớm.

Nguyên nhân gây nổi hạch ở vùng nách

Hiện tượng bên ngoài chúng ta có thể nhìn được là nổi hạch ở nách nhưng sâu bên trong rất có thể sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Trước khi tìm cách trị hạch ở nách thì nên tìm hiểu những nguyên nhân gây ra nổi hạch.

Nguyên nhân lành tính

 • Do nhiễm khuẩn brucellosis, bartonella
 • Do cấy ghép một số vật thể lạ vào cơ thể như silicone
 • Do một số loại virus, nấm, do tác dụng phụ của việc chích ngừa
 • Do nhiễm vi khuẩn lao
 • Do người bệnh bị chấn thương, nhiễm trùng ở vùng lân cận cụ thể những chấn thương liên quan đến nách, cánh tay, bàn tay, ngực… đây là một nguyên nhân thường gặp nhất, tình trạng này  kéo dài và không được điều trị có thể dẫn đến áp xe hoặc bên trong chứa mủ, dịch viêm.

Nguyên nhân ác tính

 • Các bệnh truyền nhiễm khác cũng có thể là nguyên nhân gây hạch như HIV-AIDS, bệnh Brucella, bệnh mèo cào v.v.
 • Một số bệnh lý cũng như nguyên nhân  xuất hiện hạch ở nách như: U lympho ác tính Hodgkin và không Hodgkin, Ung thư vú, Ung thư hắc tố, bệnh bạch cầu cấp..
 • Do ung thư da hắc tố.
 • Do ung thư vú.

Các triệu chứng nổi hạch ở nách bao gồm cả nguyên nhân lành tính và ác tính. Do vậy ngày khi xuất hiện nổi hạch ở nách mà không sưng đau hoặc biểu hiện này kéo dài trong một thời gian mà không biến mất thì nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Cách điều trị hạch ở nách

Một số cách trị hạch ở nách như:

 • Hạch do nhiễm khuẩn thường được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thuốc sẽ phát  huy tác dụng sau vài ngày sử dụng vài ngày và kích thước hạch sẽ được giảm đi đáng kể và dần biến mất. Tuy nhiên nếu sau đó hạch vẫn còn thì sẽ được nhập viện để tiêm kháng sinh dưới sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.
 • Trường hợp nguyên nhân gây ra hạch ở nách là do u mỡ, nhiễm virus, u xơ thì có thể dùng thêm thuốc giảm đau. Hãy hỏi bác sĩ về liều dùng giảm đau phù hợp cho người bệnh.
 • Đa số các trường hợp mắc hạch ở nách sẽ tự khỏi, tuy nhiên trong một số ít trường hợp sẽ cần đến sự can thiệp của các bác sĩ.
 • Có hai lựa chọn điều trị chính được sử dụng hiện nay trong cách điều trị nổi hạch ở nách đó là: Xạ trị tận gốc và nạo sạch nách ở mức III. Cả 2 phương pháp  điều trị này đều cho kết quả tốt, tuy nhiên với phương pháp nạo sạch nách thì tỉ lệ tái phát bệnh thấp hơn rất nhiều so với phương pháp còn lại
 • Giải phẫu là một phương pháp được thực hiện mổ lấy hạch nách. Trường hợp bệnh nhân có hạch nách dương tính thì khi mổ ở mức I thì sẽ không được cho là an toàn, vì rất có thể hạch dương tính ở mức I thì nhất định có ung thư ở mức II và mức III. Chính vậy để điều trị tốt nhất thì nên  giải phẫu sạch ở cả 2 giai đoạn.
 • Nổi hạch ở nách là do ung thư thì bạn sẽ được chuyển cho bác sĩ chuyên khoa ung bướu để có hướng điều trị tốt hơn. Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, có thể bao gồm: Hóa trị liệu, liệu pháp phóng xạ, phẫu thuật.

Theo thực tế thì các đặc trưng của hạch có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh. Tốt nhất để đảm bảo tình hình sức khỏe không bị ảnh hưởng và có thể chẩn đoán, điều trị sớm, thì ngay khi có triệu chứng hạch nổi bất thường không rõ nguyên nhân hãy đến các cơ sở y tế chuyên nghiệp, uy tín để được khám chẩn đoán chính xác.