Trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung

Thông thường các chị em để biết mình đã mang thai hay không thì cách dễ thực hiện nhất và cho kết quả khá chính xác đó là dùng que thử thai, tuy nhiên dùng que thử thai trong trường hợp để biết thai vào tử cung hay chưa là không được, thông thường dấu hiệu nhận biết là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung nhé !

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung
Trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung

Quá trình thụ thai

Khi nam và nữ quan hệ tình dục, người nam sẽ xuất tinh vào trong âm đạo của người nữ, ngay tức thì có khoảng 300 – 500 triệu tinh trùng sẽ bơi sâu vào tìm trứng.

Tinh trùng sẽ bơi đến buồng tử cung và vào ống dẫn trứng nếu may mắn thì trứng sẽ đậu ở đây tinh trùng sẽ gặp được.

Thời gian tinh trùng có thể sống được để chờ trứng từ 48 – 72 giờ, nhưng trứng thì chỉ duy trì được từ 12 – 24 giờ. Vào ngày rụng trứng thì một trong hai buồng trứng sẽ có 1 trứng rụng di chuyển xuống ống dẫn trứng và nằm đó chờ tinh trùng, nếu gặp được tinh trùng thì quá trình thụ thai diễn ra, ngược lại thì sẽ xuất hiện kinh nguyệt.

Tại noãn trứng, các tinh trùng sẽ thi nhau bơi, tinh trùng nào khoẻ nhất, nhanh nhất sẽ gặp được trứng để thụ tinh hay hợp thành 1 tế bào được gọi là hợp tử.

Sau khi thụ tinh hợp tử sẽ làm tổ ở buồng tử cung, phải mất khoảng 3 – 7 ngày thì hợp tử mới di chuyển về đến tử cung, bám vào thành và làm tổ, được gọi là thụ thai. Lúc này thai bắt đầu phát triển ở túi ối.

Trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung

Trễ kinh chính là dấu hiệu nhận biết bạn đã có thai, sau khi trứng bắt đầu thụ tinh. Ở nội dung quá trình thụ thai cũng đã cho chúng ta biết việc trứng và tinh trùng thụ tinh và di chuyển vào buồng tử cung sẽ mất thời gian từ 5 – 7 ngày, có người đến 10 ngày phần lớn là do sức khoẻ của mỗi mẹ. Như vậy thời điểm chính xác nhất để biết thai đã làm tổ chưa là khoảng 7 – 10 ngày sau khi trễ kinh.

Lúc này có thể dùng que thử hoặc làm các xét nghiệm nồng độ HCG để biết có thai không, nếu kết quả que hiện 2 vạch hoặc xét nghiệm dương tính thì khi ấy bạn đã có thai.

Những trường hợp trễ kinh quá 10 ngày, cơ thể mệt mõi như ốm nghén nhưng dùng que thử hay xét nghiệm chưa có kết quả thì hãy đến cơ sở y tế ngay để dùng các biện pháp như siêu âm đầu dò xác định chính xác là có thai hay chưa, hay chỉ là sự bất thường về kinh nguyệt.

Việc xác định được trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung là điều quan trọng, vì có thể sẽ thụ thai ngoài tử cung, thai ngoài tử cung sẽ rất nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện và điều trị có thể ảnh hưởng đến tính mạng người mẹ, nhẹ thì sẽ gặp khó khăn trong việc mang thai sau này.

Dấu hiệu nhận biết thai đã vào tử cung

  • Xuất hiện máu báo thai, có màu hồng nhạt hoặc màu nâu từ âm đạo, khi thấy hiện tượng này xuất hiện thì nên nghỉ ngơi và hạn chế quan hệ.
  • Bầu vú căng, đau hơn bình thường do nội tiết tố tăng làm cho tuyến vú phát triển để chuẩn bị cho quá trình tiết sữa sau sinh, thường sẽ giảm và mất sau 3 tháng đầu thai kỳ.
  • Thân nhiệt tăng, thông thường cao hơn từ 0.3 – 0.5 độ C, do đó các mẹ nên bổ sung nước hằng ngày.
  • Que thử thai cho kết quả 2 vạch, trễ kinh từ ngày thứ 7 nên dùng que thử. Lưu ý thời gian thử thai có thể bất cứ thời điểm nào trong ngày, nhưng tốt nhất là nên vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy.
  • Cơ thể mệt mõi, hay buồn ngủ, buồn nôn, đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm, chuột rút, thói quen ăn uống thay đổi, thèm ăn, …

Như vậy việc xác định có thai hay chưa là rất quan trọng, ở giai đoạn đầu thai kỳ cần được chăm sóc kỹ hơn, từ việc ăn uống cần có chế độ dinh dưỡng khoa học tăng cường bổ sung các loại trái cây họ cam, ăn uống đủ chất, và kiêng một số loại thực phẩm không tốt cho mẹ và bé, cũng như thói quen sinh hoạt, chế độ làm việc, nên đi ngủ sớm trước 10h, giữ tâm trạng luôn lạc quan, thoải mái, vui vẻ, tránh các động tác mạnh ảnh hưởng đến thai nhi …

Đồng thời sau khi biết thai đã vào tử cung nên thăm khám theo lịch để biết sự phát triển của thai nhi có bình thường không.

Trên đây là thông tin của vấn đề trễ kinh bao nhiêu ngày thì thai vào tử cung, mong rằng thông qua bài viết sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin bổ ích.