Bệnh thủy đậu của trẻ em cần kiêng cữ gì

Trẻ em thường mắc một số bệnh lành tính nhưng những bệnh lành tính đó cũng có thể  để lại những biến chứng nguy hiểm. Bệnh thủy đậu cũng là một trong số loại bệnh lành tính nhưng để lại biến chứng nguy hiểm. Vậy khi bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì? Đó là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm khi trẻ mắc bệnh. Sau đây là bài viết tìm hiểu về những điều cần kiêng khi trẻ mắc bệnh thủy đậu.

bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng cữ những gì
bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng cữ những gì

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

 • Thủy đậu là loại bệnh có tính truyền nhiễm cao, nếu không có cách phòng chống cũng như ngăn ngừa có thể sẽ thành đại dịch lớn.
 • Bệnh thủy đậu do virus Varicella gây ra. Bệnh này không giới hạn ở độ tuổi mắc bệnh nên có thể xảy ra bệnh ở người lớn và trẻ nhỏ, bệnh thường bùng phát ở thời điểm cuối mùa đông suốt mùa xuân và cả sang hè.
 • Bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch trên các mụn nước của người bệnh, dùng chung đồ sinh hoạt cá nhân, ăn uống với người bệnh, qua đường hô hấp như hít phải nước bọt của người bệnh khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện,…
 • Các triệu chứng của bệnh thủy đậu như:
  • Sốt từ 38 đến 39 độ ở trẻ em còn người lớn sốt cao từ 39 đến 40 độ, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói,..
  • Xuất hiện một số mụn nước và từ từ lan ra khắp cơ thể.
  • Mụn nước có kích thước khoảng 1-3mm, rất nhỏ, bên trong có chứa dịch.
  • Khi những mụn nước được chăm sóc kĩ sẽ khô và tự bong tróc không để lại sẹo, nếu bị nhiễm khuẩn sẽ để lại sẹo.

Trẻ nhỏ thường không nhận biết được các tình trạng bệnh nên phụ huynh cần quan tâm và quan sát trẻ nhiều hơn khi xuất hiện những tình trạng trên. Để có phương pháp chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng cữ gì?

Khi mắc bệnh thủy đậu ở trẻ các bậc phụ huynh thường xuyên lo lắng rằng không biết mình nên chăm sóc bé như thế nào? Những điều không nên làm khi trẻ đang bị bệnh. Vậy khi bị bệnh thủy đậu trẻ em cần kiêng gì?

Kiêng những thực phẩm có nhiều chất béo

Trong những thực phẩm giàu chất béo sẽ làm cho bệnh nặng thêm bởi vì có thể gây viêm làm cho quá trình hồi phục bệnh chậm hơn.

Kiêng những trái cây có múi

Khi bệnh thủy đậu mụn nước nổi khắp người và các mụn nước ấy cũng có thể nổi trong cổ họng của trẻ nên không cho trẻ ăn các loại trái cây họ cam quýt sẽ làm kích ứng vết thương, gây đau cho trẻ vì trong loại trái cây này có lượng axit cao.

Những thực phẩm có chứa arginine (axit amin)

Bởi vì chất trên có thể làm tăng sự sao chép của virus nên sẽ làm cho bệnh tình nặng hơn. Thực phẩm có chứa chất arginine như socola, các loại hạt, nho khô.

Thức ăn có vị cay, tính nóng

Những thức ăn có vị cay và nóng sẽ làm những mụn nước có trong cổ họng loét gây khó chịu.

Không để cho trẻ gãi những mụn nước

Gãi các mụn nước sẽ lam chúng vỡ ra sẽ để lại sẹo cũng sẽ làm lây lan sang những vùng da khác trên cơ thể. Bên cạnh đó thì cũng nên mặc quần áo rộng rãi cho trẻ để tránh trường hợp cạ vào các mụn nước.

Trẻ bệnh thủy đậu nên chăm sóc như thế nào?

 • Khi phát hiện trẻ bị thủy đậu nên cho trẻ nằm trong phòng riêng thoáng mát cho đến khi các mụn nước khô hoàn toàn.
 • Giữ vệ sinh cho trẻ thật sạch, cắt móng tay, móng chân hoặc có thể dùng bao tay và vớ chân cho trẻ mang để tránh trẻ làm vỡ các mụn nước.
 • Tắm trẻ bằng nước ấm, thay quần áo rộng thoáng mát, vải thấm mồ hôi để cho trẻ cảm giác thoải mái nhất.

Bệnh thủy đậu có nguy hiểm? Và cách phòng bệnh thủy đậu

 • Bệnh thủy đậu là một căn bệnh lành tính nhưng nếu chủ quan không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhưng hậu quả đáng tiếc.
 • Hiện nay đã có vacxin tiêm phòng bệnh thủy đậu, vậy cách tốt nhất để phòng bệnh thủy đậu thì nên cho trẻ đi tim vacxin ở trung tâm y tế. Ngoài ra cần phải tránh cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ và cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, phòng bệnh.

Bài viết trên cho cung cấp một số thông tin về bệnh thủy đậu ở trẻ em cần kiêng gì? Những thông tin mang tính tham khảo mong sẽ có những thông tin bổ ích cho mọi người.