Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì?

Chị em phụ nữ chúng ta có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe vùng kín bằng việc nhận biết màu sắc của dịch tiết âm đạo. Có một số chị em có hiện tượng vùng kín ra dịch màu nâu có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là do bệnh lý nào đó gây nên. Để tìm hiểu rõ được ra dịch màu nâu là hiện tượng gì, có nguy hiểm không thì chị em hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì?
Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì?

Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì?

Ở chị em phụ nữ bình thường, dịch âm đạo sẽ có màu trắng, sợi hơi dai và không có mùi cùng với đó là số lượng dịch tiết ra, màu sắc của dịch cũng có sự thay đổi khác nhau tùy vào từng thời điểm. Tuy nhiên, dịch sẽ không gây mùi hay có triệu chứng bất thường nào kèm theo.Nhưng, khi chị em xuất hiện hiện tượng bị ra dịch có màu nâu thì có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý ở vùng kín của chị em.

Ra dịch màu nâu là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ

Ra dịch màu nâu đôi khi chỉ là hiện tượng sinh lý liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Hiện tượng ra dịch màu nâu thường sẽ xảy ra khoảng 1 – 2 ngày trước hoặc sau chu kỳ kinh. Lí do chính là máu bị oxy hóa khiến cho máu đỏ tiếp xúc cộng với không khí sẽ chuyển sang màu nâu. Trường hợp chị em đang sử dụng biện pháp tránh thai cũng có thể dẫn đến tình trạng ra máu nhẹ và làm cho dịch tiết có màu sậm hơn. Bên cạnh đó, ra dịch màu nâu cũng có thể là dấu hiệu nhận biết chị em phụ nữ đã mang thai. Đối với trường hợp tiết ra dịch màu nâu ở những phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh là do liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt thì đây cũng là một hiện tượng sinh lý bình thường.

Ra dịch màu nâu là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Chị em bị ra dịch màu nâu thì có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý nào đó. Khi ra dịch màu nâu sẽ kèm theo những triệu chứng khác như ngứa, đau rát ở vùng âm đạp, kinh nguyệt không đều, vùng kìn có mùi hôi tanh khó chịu, chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh, chảy máu khi có quan hệ tình dục, đau rát khi đi tiểu.

Chị em có thể bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi mắc một số bệnh liên quan đến đường tình dục thì chị em có thể sẽ bị ra dịch màu nâu. Một số bệnh có thể là nguyên nhân như lậu, mụn rộp sinh dục, viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm vùng chậu. Khi mắc bệnh. ngoài triệu chứng ra dịch có màu nâu thì chị em sẽ kèm theo một số triệu chứng khác như khí hư nhiều, có màu nâu, vàng và có mùi hôi. Chị em mắc bệnh sẽ có cảm giác nóng rát khi đi tiểu sau khi có quan hệ tình dục kèm theo đau bụng dưới và có triệu chứng sốt nhẹ.

Chị em bị lạc nội mạc tử cung

Hiện tượng bị lạc nội mạc tử cung là hiện tượng  niêm mạc tử cung bắt đầu phát triển bất bình thường ở bên ngoài tử cung, phát triển ở xung quanh buồng trứng, trực tràng, ống dẫn trứng hoặc âm đạo. Lạc nội mạc tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây ra dịch màu nâu ở chị em kèm theo đó là hiện tượng đau bụng kinh dữ dội.

Mắc chứng đa nang buồng trứng

Hội chứng đa nang buồng trứng là hội chứng gây ra ở chị em phụ nữ một số biểu hiện chậm kinh, kinh nguyệt không đều thậm chí là mất kinh. Việc này có thể dẫn đến việc thành tử cung dày lên nhiều và thiếu ổn định, dẫn đến hiện tượng ra máu bất thường hoặc tiết dịch có màu nâu ở chu kỳ kinh nguyệt.

Chị em có thể bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Đây là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm và tỷ lệ nữ giới mắc bệnh rất cao chỉ đứng thứ hai sau ung thư vú. Bệnh có thể khiến phụ nữ suy giảm chức năng của tuyến sinh dục mà còn có thể dẫn đến tử vong. Khi mới mắc bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như xuất huyết âm đạo bất thường, dịch tiết âm đạo nhiều, có màu nâu và kèm theo là mùi hôi. Không những vậy chị em bị mắc bệnh sẽ có cảm giác đau lưng và đau ở vùng chậu, chuột rút, khó tiểu,..

Một số lưu ý cho chị em khi bị ra dịch màu nâu?

  • Thường xem theo dõi, kiểm tra có dấu hiệu nào đi kèm khi bị dịch ra màu nâu không (ngứa, đau hay dịch có mùi lạ). Nếu xảy ra trường hợp không có triệu chứng bất thường đi kèm thì chị em nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh viêm nhiễm xảy ra.
  • Trường hợp có những triệu chứng bất thường đi kèm cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để thăm khám, kiểm tra để tiến hành chữa bệnh dứt điểm, tránh biến chứng không lường xảy ra.

Nguồn tham khảo: Cách chữa vùng kín có mùi