Tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày

Tiêm phòng Vacxin 5 trong 1 giúp trẻ phòng ngừa cùng lúc 5 loại bệnh có nguy cơ mắc phải, đồng thời tiết kiệm thời gian, giảm thiểu mũi tiêm phòng cho trẻ. Tuy nhiên, sau tiêm vắc-xin, tùy vào thể trạng và cơ địa của từng trẻ, trẻ sẽ có các phản ứng sau tiêm, đặc biệt là trẻ có dấu hiệu sốt khiến các phụ huynh lo lắng. Vậy sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày sẽ khỏi? Mình cùng bài biết dưới đây tìm hiểu nhé!

tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày
tiêm vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày

Tiêm Vacxin 5 trong 1 có tác dụng gì?

Vacxin 5 trong 1 là loại vắc xin được phối hợp để phòng 5 loại bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm màng não do vi khuẩn HIB gây ra. Vì vậy tiêm vắc xin 5 trong 1 không chỉ giúp trẻ cùng một lúc phòng được nhiều bệnh nguy hiểm mà còn tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như giảm được số mũi tiêm cho bé.

Vắc xin 5 trong 1 gồm có 2 loại:

  • Vacxin 5 trong 1 ComBE Five (Ấn Độ): Đây là loại vacxin thay thế cho Vacxin Quinvaxem (Hàn Quốc sản xuất) cho trẻ dưới 1 tuổi nhưng do nhà sản xuất tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất loại vắc xin này nên từ tháng 6/2018. Vắc xin ComBE Five tương tự vắc xin Quinvaxem và đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới. Vắc xin 5 trong 1 ComBE Five có thể phòng được các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn H.influenzae tuýp B (HIB). Bên cạnh đó trẻ được tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five cần uống và tiêm bổ sung vắc xin ngừa bại liệt.
  • Vacxin 5 trong 1 Pentaxim (Pháp): Vacxin 5 trong 1 Pentaxim có thể ngăn ngừa 5 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn HIB. Trẻ được tiêm vắc xin Pentaxim cũng cần được tiêm bổ sung vắc xin viêm gan siêu vi B.

Ngoài ra cũng cần tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 này cho trẻ vì hệ miễn dịch do vắc-xin tạo ra sẽ giảm dần theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ chế miễn dịch, độ tuổi, sự đáp ứng của cơ thể đối với Vacxin. Vì vậy ở thời điểm mà lượng kháng thể ở vắc-xin dần hết, cơ thể không đủ sức chống chọi với các nguy cơ tấn công của bệnh thì sự tiêm nhắc lại sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cần thiết cho trẻ. Liều tiêm nhắc lại vắc xín 5 trong 1 chính là mũi tiêm giúp hệ miễn dịch tái sản xuất lượng kháng thể để bảo vệ cơ thể của trẻ.

Tiêm Vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày?

Sốt ở trẻ là một phản ứng tự nhiên rất thường gặp sau khi tiêm phòng và tùy vào từng thể trạng khác nhau mà mỗi bé sẽ có một biểu hiện sốt khác nhau. Vì vậy với vắt xin 5 trong 1 cũng không phải ngoại lệ, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn lo lắng không biết sau khi tiêm Vacxin 5 trong 1 sốt mấy ngày thì sẽ khỏi?

Theo các bác sĩ thì thông thường, các bé sau khi tiêm mũi 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng về đều bị sốt nhẹ khoảng 38 – 38.5 độ, kèm với quấy khóc, ăn uống kém. Tuy nhiên đây là những triệu chứng rất bình thường và sẽ tự khỏi sau 1 – 2 ngày.

Nguyên nhân gây sốt chủ yếu là do thành phần ho gà trong vắc xin Quinvaxem và ComBE Five. Đây là thành phần ho gà toàn tế bào (vắc xin tinh chế từ vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh và làm chết bằng nhiệt độ) được giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn nên sẽ gây nhiều phản ứng phụ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên các phản ứng này đều ở mức độ nhẹ và sẽ dần tự biến mất, cha mẹ không nên quá lo lắng.

Còn Vacxin Pentaxim trong chương trình tiêm chủng dịch vụ thì được cải thiện hơn, chỉ chứa thành phần ho gà vô bào (thành phần kháng nguyên đặc hiệu sau khi đã loại bỏ những kháng nguyên không cần thiết khác của vi khuẩn) nên ít gây phản ứng phụ sau khi tiêm hơn và vì thế cũng được phụ huynh lựa chọn cho con tiêm nhiều hơn.

Chú ý khi tiêm Vacxin 5 trong 1 cho trẻ

Tuy nhiên cũng cần chú ý và theo dõi các dấu hiệu bất thường sau tiêm vắc-xin 5 trong 1nếu trẻ có các hiện tượng sốc phản vệ như:

  • Trẻ bị thở khò khè, thở ngắt quãng.
  • Trẻ bị phù nề mặt hoặc phù nề toàn thân.
  • Trẻ sốt cao trên 38.5 độ C kéo dài hơn 48 giờ.
  • Trẻ khóc thét dai dẳng kèm la hét, đồng thời có hiện tượng co giật.
  • Ở chỗ tiêm sưng đỏ, có chảy dịch.

Khi thấy có bất kỳ những dấu hiệu nào ở trên, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhà nhất để được xử trí kịp thời.