Tại sao trẻ em lại chán học và cách khắc phục như thế nào mới đúng ?

Trẻ em thường cảm thấy buồn chán trong lớp học vì nhiều lý do, chẳng hạn như không được thử thách hoặc đơn giản là cảm thấy không hứng thú với chủ đề cô và các bạn đang thảo luận. Ngoài ra, có thể là trẻ muốn chơi hơn và không muốn dành nhiều thời gian làm việc. Đối với một số trẻ em, việc chán học ở trường là một lời phàn nàn liên tục, một điều gây ra sự đau khổ thực sự và thậm chí có thể dẫn đến hành vi trốn học hoặc bỏ học. 

Tại sao trẻ em lại chán học và cách khắc phục như thế nào mới đúng ?
Tại sao trẻ em lại chán học và cách khắc phục như thế nào mới đúng ?

Khi tìm kiếm lý do khiến con chán học, nhiều bậc cha mẹ thường kết luận rằng con họ có năng khiếu và công việc quá dễ dàng đối với con. Các phụ huynh khác lại có thể nghĩ rằng giáo viên giảng dạy không thu hút học sinh. Mặc dù cả hai đều là những khả năng hợp lý, nhưng chúng không phải là những khả năng duy nhất.

Cần xem xét những lý do sau đây, một hoặc nhiều lý do trong số đó có thể xảy ra nếu con bạn có vẻ thiếu nhiệt tình với các lớp học của mình.

Con cảm thấy không đủ thách thức

Những học sinh sáng dạ, những người không cần nhiều hướng dẫn để thành thạo một kỹ năng hoặc bắt đầu vượt trội so với những học sinh còn lại trong lớp thường phàn nàn về việc chán học ở trường. Điều mà kiểu học sinh này đang muốn nói với bạn là họ không bị thử thách bởi bài tập trong lớp.

Những học sinh gặp khó khăn không phải lúc nào cũng có năng khiếu nhưng chúng thường rất có năng lực và rất thông minh. Đáng ngạc nhiên là trên thực tế, nhiều học sinh không học tập nhiều, làm bài kiểm tra cũng không cần chỉnh sửa hay kiểm tra lại nhưng vẫn đạt điểm cao. 

Con không được khuyến khích, không hề có động lực. 

Những học sinh thiếu động lực phàn nàn về sự chán nản trong lớp bởi vì họ cảm thấy họ đã biết những gì được dạy, vì vậy họ cảm thấy việc ngồi trong lớp để học một cái gì đó mới không hề tồn tại với họ. Thường thì “trường học thật nhàm chán” được ghép với “đó là lý do tại sao tôi không muốn học” hoặc “đó là lý do tại sao tôi không chú ý”. Ý nghĩa thực sự của kiểu học sinh này là việc học không thu hút họ.

Một đứa trẻ kém năng động không giống như một đứa trẻ lười biếng. Trong một số trường hợp, việc thiếu động lực gắn liền với cảm giác rằng những gì họ đang học không quan trọng đối với cá nhân họ – rằng quá trình học tập không có ý nghĩa đối với họ và cuộc sống của họ.

Trong một số tình huống, thiếu động lực có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như trầm cảm ở thời thơ ấu hoặc ADHD.

Con chưa kết nối được với bạn bè hoặc giáo viên của họ

Những trẻ gặp khó khăn trong việc rèn luyện mối liên hệ với bạn bè hoặc giáo viên có thể cảm thấy buồn chán ở trường vì chúng cảm thấy bị cô lập.

Nếu con bạn chưa xây dựng được mối quan hệ thoải mái với bất kỳ ai trong lớp, con bạn có thể cảm thấy như thể mình không có nơi nào để quay lại khi cần giúp đỡ trong học tập. Ngược lại, điều đó có thể khiến con lạc điệu, khiến con  cảm thấy như thể mình đang “chán”. Những gì con thực sự cần là một số lời động viên rằng con là một phần không thể thiếu của lớp học.

Kỹ năng của con đang thiếu

Không phải tất cả học sinh đều có những kỹ năng cần thiết để thành công trong lớp học. Cho dù đó là vì con bạn bị thiếu hụt học tập do khuyết tật gây ra hoặc con bạn thiếu các kỹ năng cần thiết để học tập đúng cách cho kỳ thi, con bạn có thể cần thêm sự hướng dẫn hoặc sự điều chỉnh phù hợp.

Ví dụ: có thể một đứa trẻ có thể được hưởng lợi từ việc học cách quản lý thời gian của mình hoặc lập kế hoạch cho một dự án dài hạn có thể nói “Con chán” khi trẻ thực sự có nghĩa là “Con không biết làm thế nào để làm điều này , vì vậy con thậm chí không muốn thử. ”

Cha mẹ có thể giúp đỡ như thế nào

Những lý do khiến trẻ chán ở trường không loại trừ lẫn nhau. Bạn có thể có một đứa trẻ kém thử thách, thiếu kết nối với kỹ năng làm bài thi kém dễ dàng như một đứa trẻ đơn giản là không có động lực. Bí quyết là khám phá xem con bạn đang thực sự nói gì với bạn khi trẻ nói “Con chán ở trường” trước khi đi đến kết luận. 

Các câu hỏi để hỏi

Khuyến khích con của bạn chia nhỏ những gì chúng đã học trong lớp và chi tiết những gì chúng đã làm cho bài học. Cố gắng tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau:

  • Điều gì khiến con thấy nhàm chán?
  • Con đã hoàn thành bài làm trước  những đứa trẻ khác hả?
  • Con có thích chủ đề này không?
  • Con có thích nhiệm vụ đó không?
  • Con có thích cách cô giảng dạy như thế không?
  •  Con Sẽ làm gì khác nếu được dạy bài học đó hoặc trình bày chủ đề đó?

Điều này có thể giúp bạn bắt đầu hiểu những gì về lớp học có thể đóng góp vào những cảm giác này.

Có sự tham gia của cả giáo viên và trẻ em

Nói chuyện với giáo viên của con bạn và cho họ biết điều gì có vẻ thu hút con bạn và điều gì không. Cố gắng hạn chế mọi tiêu cực và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng về những gì con bạn cần. Cân nhắc để con bạn tham gia vào quá trình này. Cùng ngồi lại với giáo viên để động não và đưa ra các giải pháp giúp con bạn luôn tham gia và hào hứng với cuộc sống hàng ngày ở trường.